1 số cách tăng tốc độ WiFi trên Router

  • Wednesday 21/12/2022

Bộ định tuyến (router WiFi) tốt sẽ ảnh hưởng nhiều đến tốc độ kết nối internet.Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để đầu tư thiết lập cấu hình bộ định tuyến hàng đầu, đạt tốc độ truyền tải internet mạnh mẽ.

 

I. Các nguyên nhân khiến router WiFi phát sóng yếu

Khi sử dụng mạng không dây, hầu như ai cũng từng gặp phải trường hợp WiFi yếu. Các nguyên nhân khiến cho bộ định tuyến WiFi (router WiFi) có thể là:

  • Sử dụng gói cước băng thông thấp
  • Vị trí đặt router WiFi không phù hợp, có nhiều vật cản sóng WiFi như đặt bộ định tuyến trên mặt đất, sau nhiều vật cản khiến sóng wifi yếu; vật liệu xây dựng (bê tông, kim loại) ngăn sóng WiFi xuyên qua;…
  • Bị nhiễu tín hiệu do khu vực có nhiều mạng WiFi khác nhau cùng nhau hoạt động, như trùng băng tần 2,4GHz của một số thiết bị (lò vi sóng, thiết bị bluetooth, thiết bị giám sát trẻ, điện thoại,…)

II. Cách tăng tốc độ mạng WiFi trên Router

Để cải thiện WiFi trên router, bạn có thể thực hiện các mẹo sau:

1. Cài đặt chế độ tự khởi động lại

Hầu hết các bộ định tuyến mới, không cần phải khởi động lại thường xuyên. Tuy nhiên, nếu đường truyền kết nối internet đã chạy một khoảng thời gian, thì việc khởi động lại bộ định tuyến là điều cần thiết để cải thiện tốc độ.

 

2. Lắp ăng-ten mới cho bộ định tuyến

Để cải thiện chất lượng tín hiệu của router (bộ định tuyến), bạn có thể thay ăng-ten  mới mà không cần phải thay mới toàn bộ router.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bộ kích sóng WiFi hoặc thiết bị mở rộng sóng WiFi (Repeater). Những thiết bị này đều có chức năng  khuếch đại tín hiệu, cải thiện sóng WiFi cho những ngôi nhà có vùng chết hoặc ở khu vực suy giảm tín hiệu.

3. Vô hiệu hóa giao thức mạng không dây cũ

Các bộ định tuyến mới trên giao thức 802.11 ax có khả năng vượt trội hơn về tốc độ truyền tải của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Tuy nhiên, dù cho bộ định tuyến có thể nhanh, nhưng ở một số thiết bị mà bạn đang sở hữu có thể đang sử dụng các giao thức cũ hơn như 802.11g.

Điều này vô tình làm chậm tốc độ truyền tải WiFi khi thiết bị này được kết nối. Do đó, bạn nên xóa các thiết bị có những giao thức b hoặc g.

 

4. Thay đổi độ rộng kênh

Việc thay đổi độ rộng kênh có thể làm cải thiện tốc độ WiFi của thiết bị bạn đang sử dụng. Vì mạng không dây hiện nay rất phổ biến, khu vực bạn ở có thể xuất hiện quá nhiều sóng WiFi cùng dải sóng với router, gây nên hiện tượng các dải sóng bị chồng chéo lên nhau, khiến cho tốc độ WiFi bị chậm lại.

Độ rộng kênh càng rộng (lớn), thường dễ bị nhiễu sóng trên các thiết bị có giao thức cũ.

 

5. Cập nhật bộ định tuyến

Để phát huy tối đa hóa tốc độ của bộ định tuyến, bạn cần đảm bảo router của bạn luôn được chạy phần mềm và cài đặt chương trình mới nhất từ nhà sản xuất.

Hãy thường xuyên cập nhật bộ định tuyến vì các bản cập nhật thường là những bản sửa lỗi bảo mật, chúng sẽ gia tăng cũng như cải thiện tốc độ WiFi trên router cho bạn.

6. Thay đổi vị trí đặt bộ định tuyến

Một trong những cách để cải thiện tốc độ WiFi, đó là bạn có thể thay đổi vị trí đặt bộ định tuyến trong nhà, văn phòng,… sao cho phù hợp.

Thường bộ định tuyến có thể bị xung đột với các thiết bị ở tần số 2.4GHz, hoặc 5GHz khác trong khu vực mà bạn đang sống. Chưa kể, vật liệu xây dựng cũng là nguyên nhân làm nhiễu tín hiệu mạng không dây.

7. Tối ưu hóa cài đặt kênh bộ định tuyến

Hiện nay, có rất nhiều công cụ miễn phí giúp bạn quét sóng vô tuyến ngay tại khu vực bạn đang ở. Sau đó, ứng dụng này sẽ đề xuất kênh mà bạn nên chuyển sang, để cải thiện tốc độ WiFi hiện tại.

8. Thay đổi tên và mật khẩu WiFi

WiFi nhà bạn có thể bị trộm, hoặc bị hack nếu như cố định tên và mật khẩu trong suốt khoảng thời gian dài. Do đó, việc thay đổi mật khẩu WiFi cũng là cách để bạn cải thiện tốc độ vô cùng đơn giản.

 

Tham khảo thêm các bài viết về kiến thức tại PA Việt Nam.

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-tuc-chuong-trinh-khuyen-mai-ten-mien-hosting.html

Rate this post