1 số ưu, nhược điểm của Pingback và Trackback trong WordPress

  • Saturday 10/06/2023

WordPress là công cụ mã nguồn mở giúp ích rất nhiều trong việc tạo và quản lý website. Nó có rất nhiều tính năng , trong đó có Pingback và Trackback là những tính năng mà có lẽ chúng ta chưa thực sự hiểu rõ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu 2 tính năng Pingback và Trackback trong WordPress nhé

I. Pingback và Trackback là gì ?

1. Trackback là gì ?

Trackback có thể hiểu là thông báo mà WordPress gửi đến một trang web khác. Tuy nhiên điểm đáng chú ý ở đây là trang web đó được liên kết với nội dung bài viết. Ví dụ như bạn tạo bài viết nói về cách chăm sóc cây cảnh và liên kết đến một web chứa lưu ý cần quan tâm.
Lúc đó bạn có thể gửi “ping” theo dõi trang web đó để đọc giả quan tâm hơn. Người quản trị tiến hành phê duyệt Trackback này. Điều đó đồng nghĩa với việc trang web sẽ hiển thị một đoạn bài viết và liên kết tới website của bạn ở phần mô tả hoặc nhận xét.

2. Pingback là gì ?

Pingback trong WordPress cũng là thông báo, có mục tiêu tương tự như Trackback. Tuy nhiên cách hoạt động lại hoàn toàn khác. Có thể coi Pingback là phiên bản nâng cấp của Trackback. Nếu như Trackback là thực hiện thủ công thì Pingback lại hoàn toàn tự động.
Ví dụ như bạn thực hiện Pingback trên bài viết chăm sóc cây cảnh (cũng liên kết tới trang web khác). Lúc đó nó sẽ được gửi ngay tới trang web đã liên kết. Ở website này cũng cần được bật Pingback và nó sẽ tự động kiểm tra xác minh bài viết bắt nguồn. Sau đó trang web hiển thị liên kết tới bài đăng của bạn trong phần nhận xét. Pingback sẽ không bao gồm phần nội dung và nó cũng phụ thuộc vào chủ đề, giao diện web.

Có thể thấy Pingback và Trackback khá giống nhau về mục đích. Tuy nhiên sự khác biệt của chúng nằm ở công nghệ và kỹ thuật.

Pingbacks và Trackbacks-

II. Ưu và nhược điểm của Pingback và Trackback

1. Ưu điểm

Cả hai tính năng Pingback và Trackback đều mang tới những lợi ích như sau:

  • Cải thiện và tối ưu hóa công cụ SEO, tăng liên kết trang web. Từ đó tăng lưu lượng truy cập và lượt xem của độc giả.
  • Khuyến khích các trang web liên quan chia sẻ nội dung của bạn. Đồng thời bạn cũng luôn sẵn sàng chia sẻ nội dung phía họ.
  • Cung cấp những thông tin, bài viết hữu ích tới độc giả, nâng cao chất lượng nội dung.

2. Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của Trackback năng này chính là lượng lớn spam được gửi tới. Do nó được gửi thủ công nên những kẻ khác đã lợi dụng để đăng càng nhiều liên kết càng tốt. Người dùng cũng phải loại bỏ chúng một cách thủ công thông qua kiểm tra từng nhận xét một. Từ đó vừa làm mất giá trị, ý nghĩa vốn có của Trackback vừa làm tăng thời gian kiểm duyệt.

Còn đối với Pingback, nó được phát triển nhằm ngăn chặn spam. Việc hoạt động tự động cũng giúp người dùng tiết kiệm thời gian kiểm duyệt các nhận xét. Bởi vì nó yêu cầu phải xác minh trước khi có thể đăng. Đồng thời cả hai web phải bật Pingback thì mới có thể gửi được liên kết.

Tuy nhiên, vẫn có những lỗ hổng xảy ra và những kẻ gửi spam vẫn lợi dụng được chúng. Pingback không thể tránh khỏi việc spam diễn ra cho dù đã có các biện pháp bảo vệ. Chúng gửi tới những liên kết giả mạo và độc hại gây thiệt hại cho độc giả. Vậy nên quản trị viên cũng cần nhiều thời gian hơn nữa để lọc và kiểm duyệt.

Một nhược điểm nữa của Pingback chính là self-pings có khả năng gửi thông báo và tạo sự khó chịu cho người dùng. Tất nhiên người dùng cũng có thể loại bỏ chúng thông qua các plugin. Vậy nên chúng tôi khuyến khích quản trị viên không nên sử dụng cả hai tính năng này.

III. Lý do Pingback và Trackback ít được sử dụng

Pingback và Trackback

Việc sử dụng Pingback và Trackback mang tới những lợi ích nhưng cũng kèm theo nhiều nhược điểm. Tuy nhiên, bạn nên tắt hoặc tránh sử dụng hai tính năng. Bởi vì chúng dẫn tới nhiều spam hơn và khiến người dùng mất thời gian kiểm duyệt. Mặc dù cả hai có thể mang tới nhiều lợi ích và tăng lưu lượng nhưng bạn hoàn toàn sử dụng các cách khác để đạt được điều này.

Thêm một điều nữa là số người sử dụng tính năng Pingback và Trackback vào mục đích tốt thường không nhiều. Thay vào đó, số lượng giả mạo, liên kết spam chứa mã độc ngày càng cao. Vậy nên nhiều website lựa chọn việc tắt không sử dụng Pingback và Trackback.

Để tăng khả năng kiểm soát khung nhận xét, bạn có thể vô hiệu hóa Pingback và Trackback trên WordPress của mình chỉ với hai thao tác đơn giản. Đầu tiên ở bảng điều khiển trên trang web bạn tìm tới Settings và chọn Discussion. Sau đó hãy bỏ chọn cả hai tùy chọn sau:

  • Attempt to notify any blogs linked to from the article
  • Allow link notifications from other blogs (pingbacks and trackbacks) on new articles

Pingback và Trackback

IV. Tổng kết về Pingback và Trackback

Pingback và Trackback đều có những lợi ích nhất định trong WordPress. Tuy nhiên chúng dễ bị lợi dụng cho mục đích xấu. Và các tính năng này có thể thay thể được, vậy nên cả Pingback và Trackback đều ít được sử dụng và thường bị tắt trên Wordpres.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting WordPress đáp ứng yêu cầu của khách hàng
WordPress Hosting phổ thông
WordPress Hosting chất lượng cao
WordPress VIP

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

 

Rate this post