12 biện pháp giúp nâng cao bảo mật website

 • Friday 04/08/2023

Bảo mật website là hết sức cần thiết trong thời kỳ Internet ngày càng phát triển và phổ biến, các thông tin dữ liệu trên môi trường không gian mạng ngày càng nhiều và lớn, và để giúp website hoạt động hiệu quả và tránh được những rủi ro như mất dữ liệu, bị hack, gây thiệt hại về tiền mà còn làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển của chính doanh nghiệp.

Website security

Hãy cùng tìm hiểu về các biện pháp bảo mật trang web trong bài viết sau.

1. Bảo mật website với SSL

SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn.

SSL đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu được truyền giữa các máy chủ web và các trình duyệt được mang tính riêng tư, tách rời. SSL là một chuẩn công nghệ được sử dụng bởi hàng triệu trang web trong việc bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng

bảo mật website

2. Bảo mật website với HTTPS

HTTPS là một giao thức được sử dụng để cung cấp bảo mật qua Internet, HTTPS giúp đảm bảo người dùng tương tác với máy chủ mong đợi và không ai khác có thể chặn hoặc thay đổi nội dung mà họ đang xem.

HTTPS tăng cường bảo mật bằng SSL hoặc Let’s Encrypt. HTTPS giúp bảo vệ riêng tư cho quá trình trao đổi thông tin giữa người dùng và máy chủ.

3. Đặt mật khẩu có độ bảo mật cao

Cài đặt mật khẩu là thao tác mà bất cứ quản trị viên nào cũng phải thực hiện để bảo mật cho website. Nên đặt các mật khẩu dài, có nhiều kiểu ký tự cả số, chữ và ký tự đặc biệt. Ngoài ra, bạn cũng nên đổi mật khẩu thường xuyên để nâng cao khả năng bảo mật.

Tránh việc sử dụng cùng một mật khẩu ở tất cả các nơi, để ghi nhớ thông tin đăng nhập, đây là một sai lầm bảo mật đáng kể ảnh hướng tới việc bảo mật website.

bảo mật website

 

4. Sử dụng bảo mật 2 lớp

Nếu Hacker có được mật khẩu Admin Website của bạn bằng các hình thức phân phối mã độc hoặc Phishing, bạn vẫn sẽ an toàn nếu bật tính năng xác thực đăng nhập 2 lớp. Hãy tải về ứng dụng Authenticator trên Android hoặc iOS để sử dụng tính năng này.

Hướng dẫn sử dụng Google Authenticator trên Android: https://kb.pavietnam.vn/huong-dan-cai-dat-va-su-dung-google-authenticator-tren-android.html
Hướng dẫn sử dụng Google Authenticator trên iOS: https://kb.pavietnam.vn/huong-dan-cai-dat-va-su-dung-google-authenticator-tren-ios.html

5. Sử dụng máy chủ an toàn

Sử dụng máy chủ an toàn rất quan trọng đối với việc bảo mật trang Web. Bạn cần chắc chắn rằng máy chủ nhận biết được các mối đe dọa và có khả năng giữ an toàn cho trang Web. Máy chủ cũng cần sao lưu dữ liệu đến máy chủ từ xa đồng thời dễ dàng khôi phục trong trường hợp trang Web bị Hacker tấn công. Đến với PA Việt Nam các bạn sẽ có đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật 24/7

6. Sử dụng code và plugin được chia sẻ công khai

Sử dụng code hoặc các phần mềm, plugin được chia sẻ miễn phí trên mạng để xử lý một số vấn đề nhỏ trong website cực kỳ tiện lợi và tiết kiệm thời gian, tuy nhiên lại không đảm bảo về lỗ hổng bảo mật.

Hacker có thể truy cập và sử dụng quyền quản trị của một website đôi khi không phải vì trang web đó có bảo mật kém, mà là do code, phần mềm từ các bên cung cấp thứ 3 còn ẩn chứa nhiều lỗ hổng chưa được vá.

7. Luôn cập nhật ứng dụng hay phần mềm website

Cập nhật rất quan trọng đối với máy tính và bảo mật website của bạn. Nếu phần mềm hoặc ứng dụng trang web của bạn không được cập nhật, thì trang web của bạn không an toàn.

Bạn hãy thực hiện nghiêm túc tất cả các yêu cầu cập nhật phần mềm và plugin.

Các bản cập nhật thường chứa các cải tiến bảo mật và sửa chữa lỗ hổng bảo mật. Kiểm tra trang web của bạn để biết các bản cập nhật hoặc thêm một plugin thông báo cập nhật. Một số nền tảng cho phép cập nhật tự động, đây là một tùy chọn khác để đảm bảo an ninh cho trang web.

8. Upload File một cách cẩn thận

File Upload là cách khá dễ để kẻ tấn công tiêm mã độc vào web của bạn. Bạn cần đảm bảo các tệp đã tải lên được cách ly cho đến khi chúng được bảo mật hoàn toàn, nếu không, bạn có thể sẽ tạo ra một con đường dễ dàng để hệ thống của bạn bị tấn công đó.

Bất kỳ đầu vào nào đến từ người dùng đều phải được xử lý một cách cẩn thận cho đến khi nó được đảm bảo là an toàn. Điều này đặc biệt đúng với các tệp được tải lên, bởi vì ban đầu ứng dụng của bạn thường coi chúng như một khối dữ liệu vô hại, cho phép kẻ tấn công tiêm bất kỳ loại mã độc hại nào mà chúng muốn vào hệ thống của bạn.

9. Tạo các bản sao lưu định kỳ

Tạo các bản sao lưu định kỳ tất cả các nội dung “sạch sẽ” của máy chủ có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi khôi phục. Sử dụng cách này sẽ giúp ích trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh hoặc trong trường hợp máy chủ hoặc trang Web bị nhiễm Virus.

10. Kiểm tra các lỗi bảo mật website thường gặp SQL và XSS

 a. Bảo mật SQL Injection

SQL Injection (SQLi) là một kiểu tấn công bằng cách thực hiện các câu lệnh SQL độc hại để kiểm soát máy chủ cơ sở dữ liệu của một ứng dụng web. Những kẻ tấn công có thể sử dụng SQL Injection thông qua lỗ hổng của hệ thống và các phương thức bảo mật để truy cập.

SQL Injection trở thành vấn đề khá phổ biến với các trang web theo hướng cơ sở dữ liệu, đây là một lỗ hổng dễ phát hiện và cũng rất dễ bị khai thác. Bất kỳ trang web hoặc phần mềm nào có cơ sở dữ liệu người dùng cũng có thể là mục tiêu của các cuộc tấn công theo kiểu này.

Để ngăn chặn SQL Injection, Bạn có thể sử dụng các trình xác thực hoặc các phần mềm làm sạch các dữ liệu đầu vào, ứng dụng web chỉ chấp nhận một số đầu vào nhất định và từ chối những đầu vào không phù hợp. Đây là cách thức phổ biến, thường xuyên được người dùng sử dụng.

 b. Bảo mật Web với XSS

Cross-site scripting – XSS là một kỹ thuật tấn công bảo mật các trang web nhằm mục đích xâm phạm vào nội dung website với tư cách người dùng để truy cập và đánh cắp dữ liệu. Nếu hacker lấy được các quyền truy cập riêng tư trong ứng dụng thì mọi chức năng và dữ liệu đều được khai thác toàn bộ.

Tấn công XSS là một trong những cuộc tấn công có mức độ nguy hiểm cao với những ứng dụng web và chúng có thể mang lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Để ngăn chặn XSS:

 • Lọc đầu vào của các thông tin cá nhân đảm bảo mức độ an toàn cao nhất.
 • Mã hoá dữ liệu đầu ra cho các dữ liệu truy xuất bằng HTML, URL, JavaScript hoặc CSS nhằm ngăn chặn các vấn đề lỗi.
 • Thiết lập danh sách các thẻ HTML được phép sử dụng và xoá bỏ các thẻ lỗi.
 • Sử dụng CSP để giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của các lỗ hổng XSS.

11. Công cụ phát hiện bảo mật website

Bạn có thể nhờ đến các công cụ bảo mật website để đánh giá mức độ bảo mật hiện tại.

 • NMAP: một trong những công cụ phổ phiến nhất để kiểm tra bảo mật, tìm kiếm các lỗ hổng trên toàn bộ hệ thống mạng và dịch vụ mạng với rất nhiều chức năng khác nhau
 • SQLmap: mã nguồn mở miễn phí này được sử dụng chủ yếu để tìm kiếm và phát hiện các lỗ hổng SQL injection trên ứng dụng, website
 • Metasploit Framework: đây là một tập hợp nhiều chương trình dùng để tấn công và kiểm tra độ bảo mật web
 • Burp Suite: công cụ này gồm có 2 phần Spider và Intruder. Spider sẽ thu thập dữ liệu hệ thống còn Intruder sẽ tấn công và tìm kiếm các lỗ hổng còn hiệu hữu
 • Nessus: tương tự như một quyển từ điển bảo mật vì công cụ này luôn được cập nhật về các lỗ hổng mới nhất, giúp việc kiểm tra luôn được toàn diện và đầy đủ
 • John the ripper: đây sẽ là một công cụ hữu ích để kiểm tra xem mật khẩu của bạn đã đủ mạnh hay chưa vì nó sẽ tiến hành kiểm tra và thử bẻ khóa mật khẩu.

12. Sử dụng tường lửa bảo mật ứng dụng web (WAF)

Bên cạnh SSL thì tường lửa ứng dụng web (WAF – web application firewall) cũng là một trong những cách thức bảo mật website rất hữu hiệu. Tường lửa ứng dụng web có chức năng tự động phân tích các lỗ hổng có thể bị xâm nhập, chống lại các code độc, sự tấn công của các hacker hoặc virus.

Dữ liệu được bảo vệ và tự động đồng bộ hóa lên các đám mây hệ thống, giúp đảm bảo thông tin không bị lộ ra ngoài.

 

Trên đây là bài viết về Các biện pháp giúp nâng cao bảo mật website để Quý khách có thể hiểu rõ một cách dễ dàng.

PA Việt Nam cung cấp dịch vụ thiết kế Website chuyên nghiệp, bảo mật Web30s

CHỈ 30S CÓ NGAY WEBSITE HIỆN ĐẠI VÀ CHUYÊN NGHIỆP

CHỦ ĐỀ WEBSITE CHUYÊN BIỆT THEO NGÀNH NGHỀ

Tham khảo thêm về Web30s tại https://kb.pavietnam.vn/category/web30s.

 

5/5 - (1 bình chọn)