Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

5 hình thức hack website phổ biến hiện nay

I. Tổng quan

Xu hướng sử dụng internet để tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ và mua hàng trực tuyến ngày càng gia tăng. Việc này đã giúp các website luôn giữ được vị thế của mình vì lợi ích mà nó mang lại. Chính vì lợi ích to lớn ấy mà việc hack website từ các tin tặc cũng ngày 1 gia tăng. Việc bảo mật website là vô cùng cần thiết. Để việc bảo mật được hiệu quả, chúng ta cần phải hiểu được hack website là gì  và các hình thức hack website để xây dựng các phương thức bảo vệ phù hợp.

1. Hack website là gì ?

Hack là hành động thâm nhập trái phép vào phần cứng hoặc phần mềm.
Hack Website là xâm nhập trái phép vào Website, truy cập vào các khu vực mà người dùng bình thường không được phép như hosting, trang quản trị, soạn thảo…
Hack website cũng bao gồm hành động can thiệp vào mã nguồn, database và chỉnh sửa nội dung và thay đổi các tính năng của Website trái phép.

2. Mục đích Hack Website 

Vào những năm đầu của kỷ nguyên Web, thì các hacker tấn công khai thác các lỗ hổng bảo mật trên Website mục đích chỉ để thể hiện hoặc phá hoại, có thể để cảnh báo các lỗ hổng bảo mật mà quản trị web không biết.
Tiêu biểu là vụ học sinh hack website của bộ GD-DT.

So với thời kỳ đầu, thì mục đích của Hack Website hiện nay 99% là vì tiền, như ăn cắp dữ liệu để bán lại, ăn cắp thông tin thẻ tín dụng/ ghi nợ để rút tiền, hack mướn cho các đối thủ cạnh tranh không lành mạnh, phát tán nội dung cho các thế lực xấu….

Và nhất là hack website cho các mục đích kiếm tiền trực tiếp: chèn link chuyển hướng về site kiếm tiền, chèn nội dung lừa đảo, chèn quảng cáo, chèn link cho các chiến dịch Blackhat SEO…

3. Tác hại của việc hack website:

4. Hạn chế, phòng chống hack website

Để giảm nguy cơ hack website, hãy bảo vệ website của bạn khỏi tin tặc bằng cách liên tục cải thiện khả năng bảo mật cho website. Tìm kiếm và phát hiện sớm các lỗ hổng bảo mật. Việc tạo ra những phần mềm độc hại đang phát triển nhanh chóng, chúng liên tục tìm cách mới để tấn công các website. Để làm được điều này, bạn cần phải hiểu được các hình thức hack website từ các hacker. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 5 hình thức hack website mà hacker thường sử dụng.

II. 5 hình thức hack website phổ biến

Cách thức thực hiện hack website là vô cùng đa dạng, nhưng 5 hình thức hack website sau là phổ biến nhất, chiếm hầu hết các vụ tấn công bảo mật!

1. Tấn công Dò mật khẩu – Brute Force Attack

Đây là kiểu hack website tưởng là cơ bản nhưng hiệu quả cao nhất.

a) Brute Force Attack thông thường

Brute Force Attack là kiểu hack website bằng phương pháp dò mật khẩu, với các thuật toán tự động thử các chuỗi mật khẩu khác nhau, bao gồm số, chữ cái, chữ cái & số….

Về lý thuyết, nếu có đủ thời gian, thì Brute Force cuối cùng sẽ tìm được mật khẩu chính xác. Không phải như nhiều người nghĩ Brute Force Attack là “đoán” mật khẩu, mà thực tế có các chương trình với thuật toán dò mật khẩu ‘máu lạnh’ – với xác xuất bắt được các mật khẩu yếu rất cao.

b) Brute Force Attack qua XML-RPC

XML-RPC là một giao thức gọi thủ tục từ xa, cho phép thực hiện các request HTTP theo một tập lệnh XML được mã hóa. Điểm đặt biệt là của XML-RPC là phương thức system.multicall, cho phép gởi nhiều tổ hợp tham số trong mỗi request. XML-RPC hiện đang được sử dụng trên WordPress và nhiều CMS, ngôn ngữ lập trình Web phổ biến khác.

Từ năm 2015, hacker đã lợi dụng phương thức system.multicall của XML-RPC để thực hiện các truy vấn dò mật khẩu quản trị.

Cách tấn công này cũng không thể chặn bằng phương pháp đổi đường dẫn đăng nhập hoặc Two Authentication, Captcha Checkbox… Vì tính năng XML-RPC khi bật có thể gởi request trực tiếp mà không cần qua bất cứ lớp bảo mật thông thường nào.

Vì cường độ tấn công lớn, lỗ hổng XML-RPC còn được dùng cho mục đích tấn công từ chối dịch vụ (DDos).

Để chống tình trạng này, chúng ta sẽ cần tắt XML-RPC thủ công từ hosting, hoặc tắt một phần, chặn system.multicall bằng các plugin.

2. Tấn công vào các lỗ hổng bảo mật trên hosting

Có vô số các dịch vụ hosting, VPS trên thị trường, nhưng đằng sau đó đôi khi chỉ là một “tay mơ” thuê máy chủ để bán hosting hoặc mua các gói reseller hosting chất lượng thấp bán lại.

Các công nghệ bảo mật trên hosting yêu cầu về chi phí và phải có chuyên môn kỹ thuật, giàu kinh nghiệm. Hosting không chỉ có tài nguyên phần cứng, mà các công nghệ đảm bảo an toàn cho Website càng quan trọng hơn nhiều.

Nếu một máy chủ, vps hoặc gói hosting bị hacker thâm nhập, thì mọi cách thức bảo mật trên Website trở nên vô nghĩa. Tai hại ở chỗ, nếu Website bị nhiễm malware trên hosting cũ, bạn move qua hosting mới mà chưa gỡ sạch mã độc trong code và database thì mọi thứ vẫn không khác gì.

3. Hack lỗ hổng bảo mật trên Code

Đây là cách thức hack website phổ biến nhất, nó là nguyên nhân chính khiến cho “bảo mật Website” là cuộc chiến trường kỳ, không bao giờ kêt thúc.

Mọi ngôn ngữ lập trình đều có điểm mạnh, điểm yếu nên luôn có các phương thức bảo mật để tránh bị hacker lợi dụng. Các phần mềm, mã nguồn website không thể tự tạo ra mà được code bằng con người, nên những lỗ hổng bảo mật từ sơ đẳng đến hiếm gặp ngày ngày được tạo ra.

Rất nhiều ứng dụng, addons/ plugins/ extension… được tạo ra từ những developer tay mơ, kèm theo đó là những lỗi sơ đẳng về bảo mật, xử lý hiệu năng và các lỗi tương thích… Mọi Coder đều có lúc bất cẩn, chủ quan. Chưa kể có những vấn đề phát sinh từ thực tế sử dụng nên lỗ hổng bảo mật trong code luôn luôn xuất hiện.

Để hiểu hơn về tấn công vào lỗ hổng bảo mật trên mã nguồn, chúng ta sẽ điểm qua các phương pháp hack website phổ biến nhât hiện nay qua lỗi bảo mật trên code:

a) SQL Injection 

Dựa vào lỗi bảo mật trong code truy vấn cơ sở dữ liệu SQL, hacker chỉ cần cố tình sử dụng các giá trị và truy vấn đặc biệt để truy xuất, chỉnh sửa, thêm, xóa các dữ liệu trong database.

Lỗi SQL Injection chiếm một tỉ lệ lớn trong các vụ hack website, và gây ra tác hại rất nghiêm trọng vì khi can thiệp được vào database, hacker gần như nắm toàn quyền kiểm soát website của bạn.

b) Cross-Site Scripting (XSS)

Kiểu hack website này nhằm vào lỗ hổng bảo mật trên code, nhưng dùng các lệnh thực thi phía Client Site (phía người dùng)

Các lệnh mà Hacker dùng thường là các ngôn ngữ client side như Javascript(JS), VBScript hay Flash, HTML… hiện nay thì phổ biến nhất là JS và HTML.

Mục đích của các đoạn mã JS, HTML là:

Các loại XSS Attack

c) Cross-Site Request Forgery (CSRF/ XSRF)

Cách thức tấn công CSRF dễ nhầm lẫn với XSS, vì nó dùng thủ đoạn lừa người dùng thực hiện một tác vụ mà chỉ có họ mới có quyền thực hiện.

Tuy nhiên, với XSS – kẻ tấn công thực hiện các lệnh bằng JS ngay trên trình duyệt người dùng. Còn với CSRF – kẻ tấn công gởi các lệnh tới để lừa người dùng thực hiện – các lệnh này có thể là các tác vụ thực hiện trên Server.

Ví dụ, bạn đang đăng nhập vào https://webdemo.com, hacker sẽ gởi cho bạn một link như sau:
https://webdemo/account?new_password=abc123

Sau khi nhấp vào link, bạn đã thực hiện đổi pass sang abc123 mà không hề biết, lệnh này chỉ có bạn khi đăng nhập mới có quyền thực thi. Thế là hacker dùng pass mới để login vào tài khoản của bạn.

Hiện nay các Website lớn đều có cơ chế chống tấn công CSRF, nhưng vẫn còn vô số lổ hổng để hacker lợi dụng, nên cuộc chiến bảo mật luôn rất căng thẳng.

d) Inclusion Vulnerabilities: LFI and RFI

Là cách thức hack website dựa vào lỗ hổng bảo mật trên code Website, tức là tấn công vào mã nguồn trên máy chủ, hacker sẽ lợi dụng các tính năng được lập trình kém, không bảo mật của App, Website… để thực thi các đoạn mã độc có chủ ý.

4. Phát tán Code có gài mã độc

Một trong những cách thức hack website chắc chắn hiệu quả, dễ làm mà bạn chỉ cần xin ở đâu đó đoạn code ‘backdoor’ hoặc malware là có thể sưu tập được danh sách nạn nhân khổng lồ.

Thế giới source code free trên mạng cực kỳ hỗn tạp, mà hacker lẫn các anh chàng tốt bụng đều góp công vào việc phát tán mã độc.

Bạn có thể tìm hàng nghìn Website chia sẻ mã nguồn PHP, CMS, WordPress Themes – Plugins… dưới các cái tên crack, nulled, gpl,…

Số người dùng code từ các trang chia sẻ này có thể lên đến hàng chục triệu, … chưa kể số người được người quen, bạn bè, ‘đồng râm’ trên các diễn đàn, group chia sẻ cho nhau các resources này…

Với hacker, mua một phần mềm, theme, plugin rồi chèn malware vào rồi phát tán là việc quá dễ dàng. Việc này giống như phát miễn phí cho bạn các ổ khóa thông minh, để rồi hacker muốn vào nhà bạn lúc nào tùy thích.

5. Hack vào thiết bị lưu trữ thông tin tài khoản

Đây là cách hack website chiếm thiểu số các vụ tấn công Website, vì không phải ai bị hack thiết bị cá nhân như smartphone, máy tính… cũng sở hữu Website.

Nhưng, nếu bạn sở hữu Website, lưu trữ thông tin login trên đt, laptop… mà bị mất hoặc bị hack… hoặc có dịp gởi đi sửa chữa…

Hãy cẩn thận, nếu gặp sự cố thì nhanh tay đổi ngay thông tin login hosting/ vps, domain, quản trị Website.

III. Tổng kết

Các phương thức hack website ngày càng đa dạng và phức tạp, đòi hỏi bảo mật website phải liên tục đổi mới. Cuộc chiến giữa developer – hacker không bao giờ ngừng. Chúng ta phải luôn luôn cập nhật các tin tức bảo mật, các lỗ hổng mới (Code Vulnerability, SQL Injection…) để thực hiện các phương pháp bảo mật mới nhất và xử lý kịp thời khi có sự cố hack website.

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các hình thức hack website để củng cố thêm bảo mật cho website của mình
Xem thêm các bài viết khác tại đây

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng
Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post
Exit mobile version