6 phương pháp bảo mật email doanh nghiệp mới nhất

  • Tuesday 12/07/2022

Tính đến năm 2022, email vẫn là mục tiêu tấn công số một của các tội phạm mạng. Theo báo cáo của Cisco về tình trạng an ninh Internet 2021 cho thấy khoảng 86% tổ chức đã nhấp vào liên kết lừa đảo, tập tin chứa virus qua email, dẫn đến nhiều thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và mất uy tín với đối tác. Bài viết này sẽ trình bày về 6 phương pháp tốt nhất giúp bảo mật email cho doanh nghiệp, hỗ trợ tránh được các mối đe dọa nguy hiểm trên hệ thống mạng hiện tại.

6 cách bảo mật email doanh nghiệp

1. Nâng cao nhận thức bảo mật email cho người dùng

Đa số các tội phạm mạng đều lợi dung sự thiếu kiến thức, lo sợ của người dùng để đe dọa, trục lợi thông tin bằng các thủ thuật tinh vi. Việc khuyết thuyết kinh nghiệm xử lý các thủ đoạn này khiến cá nhân người dùng tiếp cơ hội cho các nguồn độc hại phá vỡ hệ thống bảo mật đã xây dựng trước đó. Để tự bảo vệ dữ liệu của bản thân và công việc tránh xa “nạn lừa đảo” có thể chú ý các yếu tố sau:

– Hạn chế hiển thị thông tin công khai (đặc biệt là trên phương tiện truyền thông xã hội).

– Cảnh báo người dùng email không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân (về OTP xác minh, mật khẩu truy cập) dưới bất kỳ hình thức nào.

– Luôn cẩn thận khi nhấp vào liên kết hoặc tệp đính kèm trên email không rõ nguồn gốc.

– Không bao giờ đăng nhập, sử dụng và ghi nhớ mật khẩu trên các thiết bị công cộng khác.

– Luôn xác thực người đề nghị thực hiện giao dịch khi nhận được yêu cầu chuyển tiền, nạp tiền, thay đổi thông tin số tài khoản thông qua chat, điện thoại, fax …

2. Đổi mới mật khẩu email doanh nghiệp thường xuyên

Các tổ chức tin tặc luôn có nhiều cách để bẻ khóa mật khẩu dễ dàng qua các công cụ công nghệ mới. Vì thế, việc củng cố lớp bảo mật email đầu tiên rất quan trọng nhằm hạn chế tình trạng xâm nhập trái phép. Người dùng email nên thường xuyên cập nhật mật khẩu, tránh chế độ tự động lưu, ưu tiên dùng những ký tự phức tạp, tạo nên hệ thống mật khẩu mạnh nhất và quản lý dựa trên công cụ quản lý chuyên dụng để bảo vệ thông tin tránh bị rò rỉ trên nền tảng Internet.

3. Xác thực 2 lớp 2FA để bảo mật email

2FA – Two-factor authentication (xác thực 2  lớp) là một phương pháp xác minh bảo mật qua hai hình thức nhận dạng khác nhau, bao gồm tầng đầu mật khẩu chính và tầng tiếp theo qua các phương thức người dùng sở hữu như số điện thoại, vân tay,…Việc tích hợp 2FA để đăng nhập vào email là cách tối ưu để ngăn chặn người lạ hack thông tin tài khoản. 

Tuy nhiên, có rất nhiều cá nhân bỏ qua đề nghi này vì nó quá rắc rối, để rồi dẫn tới nhiều thiệt hại nặng nề vì mất thông tin. Cụ thể, vào tháng 5/2021, hãng bảo mật Kaspersky đã lên tiếng cảnh báo số lượng người dùng bị tấn công bởi phần mềm tống tiền có chủ đích đã tăng tới 767% so với năm 2019.  Vì thế đây là vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp nên ưu tiên đẩy mạnh trong thời gian gần nhất.

4. Hạn chế sử dụng email rộng rãi trên Internet

Người dùng nên chú ý việc dùng email để đăng ký, nhận ưu đãi,… tràn lan trên các trang mạng công cộng. Hiện tại, có rất nhiều bên thứ ba phản hồi tình trạng đã bị tấn công và rò rỉ thông tin người dùng cá nhân không mong muốn. Theo thống kê cho thấy, địa chỉ email càng public rộng rãi, càng dễ gặp tình trạng spam lừa đảo, thậm chí bị xâm phạm và buôn bán thông tin riêng tư. Do vậy, cá nhân nên tạo nhiều tài khoản cho nhiều mục đích khác nhau và không sử dụng email doanh nghiệp cho mục đích riêng (và ngược lại). 

5. Tăng cường bảo mật qua mã hóa Email

Một trong những cách thông minh nhất để bảo mật thông tin trong thư điện tử chính là mã hóa email. Bằng cách này, mọi thông tin trao đổi của người dùng sẽ không có một ai có thể đọc được nhờ 3 lớp bảo vệ: mã hóa kết nối từ máy chủ với chứng chỉ số SSL, mã hóa nội dung email gửi đi và mã hóa nội dung mail được lưu trữ.

Đồng thời, doanh nghiệp có thể kết hợp thêm với các ứng dụng phòng chống mã độc, lọc virus, chữ ký số email,… giúp xóa bỏ các thư spam lừa đảo, hạn chế nguy cơ bị đánh cắp tài khoản cũng như tăng lòng tin cho người nhận.

6. Sử dụng dịch vụ bảo vệ email

Trong trường hợp người dùng không thể quản lý và ngăn chặn sự tấn công của tin tặc, có thể nhờ sự giúp đỡ từ các phần mềm bảo vệ mail doanh nghiệp. Nó cung cấp các khả năng bảo mật email cơ bản, bao gồm chống lừa đảo, loại bỏ thư rác, xóa phần mềm độc hại và diệt virus,… Ngoài ra, các ứng dụng này còn tích hợp thêm dịch vụ bổ sung nâng cao trải nghiệm người dùng như báo cáo, quản lý và tự động hóa đồng bộ dữ liệu.

Đồng hành cùng doanh nghiệp trong công cuộc phòng chống lừa đảo mạng và bảo mật thông tin, P.A Việt Nam cung cấp dịch vụ EAP – EMAIL ANTISPAM PROTECTION. Đây là giải pháp chống spam email hiệu quả cho cá nhân và doanh nghiệp.

Sở hữu công nghệ AI tiên tiến, hệ thống cloud tại các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới giúp ngăn chặn hoàn toàn các tin rác, email lừa đảo,… trả lại môi trường email an toàn cho người sử dụng, đồng thời cũng khẳng định uy tín danh tính thương hiệu. Xem chi tiết tại đây: Giải pháp EAP tại PA Việt Nam.

P.A Việt Nam cung cấp giải pháp Email Server dành cho Doanh Nghiệp
Email Server Pro
Email Server Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

3/5 - (2 bình chọn)