7 thời kỳ trong vòng đời tên miền quốc tế

  • Wednesday 22/12/2021

7 thời kỳ trong vòng đời tên miền quốc tế

Thông thường trước khi bắt đầu tiến hành việc xây dựng website thì việc đầu tiên là kiểm tra tên miền mà bạn muốn đăng ký đang ở trạng thái thời kỳ nào? Trong bài viết này, hãy cùng mình đi tìm hiểu về các thời kỳ trong vòng đời của một tên miền quốc tế từ lúc được sinh ra sẽ phải trải qua những thời kỳ nào trên internet trước khi kết thúc hành trình của nó nhé?

1. Giới thiệu tên miền quốc tế là gì

Tên miền quốc tế là tên miền do tổ chức ICANN cấp phát. Tên miền quốc tế có thể sử dụng tại hầu các quốc gia trên thế giới. Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào cũng đều có thể sở hữu tên miền quốc tế miễn là tên miền đã được đăng ký với ICANN cho tới khi chủ sở hữu không con nhu cầu và ngừng duy trì sử dụng tên miền. Vậy sau khi tên miền không còn được sử dụng nữa, tên miền sẽ được xử lý như thế nào? Dưới đây là vòng đời cơ bản của tên miền quốc tế, bài viết này sẽ giúp bạn có khái niệm rõ ràng hơn trong việc đăng ký, sử dụng và bảo vệ tên miền của mình.

2. Các thời kỳ vòng đời tên miền quốc tế

Thông tin bạn cần biết về tên miền là gì?

  • Tên miền nằm ở giai đoạn nào của vòng đời này hoàn toàn do bạn quyết định. Vì vậy hãy gia hạn tên miền trước thời điểm tên miền hết hạn để đảm bảo việc sử dụng tên miền không bị gián đoạn hoặc ngưng trệ.
  • Tên miền có giá trị rất dễ bị mất vĩnh viễn.
  • Tên miền có lượng truy cập nhiều thường được các bộ máy săn tên miền “quan tâm”. Khi tên miền vừa Release mà chủ tên miền không kịp đăng ký lại thì sẽ bị bộ máy kia nhanh tay đăng ký trước.

Để hiểu rõ thêm tên miền đang nằm ở thời kỳ nào chúng ta bắt đầu xem giới thiệu các thời kỳ dưới đây:

2.1 Thời kỳ Available Domain Names

Thời kỳ đầu tiên trong vòng đời của một tên miền, Available Domain Names (tên miền khả dụng). Đây là trạng thái tên miền còn trống và chưa có ai đăng ký, và dĩ nhiên là bạn có thể đăng ký sử dụng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi lựa chọn đăng ký tên miền cần đảm bảo đúng ký tự và số lượng ký tự cho phép nhé, ngoài ra với một số trường hợp đuôi tên miền đặc biệt thì bạn phải cung cấp một số giấy tờ khác để xác minh thông tin theo yêu cầu của nhà đăng ký.

2.2 Thời kỳ Registered Period

Thời kỳ thứ 2, Registered Period (đang hoạt động). Với trạng thái này cho biết trạng thái tên miền đang trong thời gian hoạt động. Thông thường, bạn có thể đăng ký sử dụng tên miền trong khoảng thời gian từ 1 đến 10 năm.

2.3 Thời kỳ Expired Period

Thời kỳ thứ 3 đó là Expired Period (tên miền hết hạn). Đến thời điểm hết hạn sử dụng tên miền nếu bạn chưa có bất kỳ động thái nào trong việc liên hệ với nhà đăng ký để làm thủ tục gia hạn thì tên miền của bạn sẽ chuyển sang trạng thái này. Khi đó, có nghĩa là tên miền của bạn sẽ ngừng hoạt động và bạn sẽ không còn truy cập được vào website của mình cho đến khi bạn thực hiện việc gia hạn tên miền.

2.4 Thời kỳ Grace Period

Thời kỳ thứ 4 trong vòng đời của một tên miền, Grace Period (gia hạn tên miền quốc tế). Sau giai đoạn tên miền hết hạn, domain của bạn sẽ được đưa vào trạng thái chờ để bạn có thể làm thủ tục gia hạn lại. Trong lúc này, bạn không thể truy cập được vào website và tên miền đó cũng không ai có thể đăng ký được. 

Để có thể đăng ký lại được các tên miền đã hết hạn, bạn cần chờ đợi trong khoảng từ 30-45 ngày, thậm chí có một vài đuôi đặc biệt khác sẽ có thời gian chờ lên đến 90 ngày. Do vậy bạn nên chủ động gia hạn trước thời điểm tên miền hết hạn nhé.

2.5 Thời kỳ Redemption

Tiếp theo là thời kỳ Redemption (tên miền chờ mua lại). Đây được xem là giai đoạn nguy hiểm nhất trong toàn bộ vòng đời của một tên miền khi tất cả quyền quản trị và thông tin chủ thể tên miền sẽ bị tạm khóa. Để giải quyết tình trạng này, bạn cần phải gia hạn ngay tức và buộc phải trả thêm một khoản chi phí khá cao để khôi phục lại trạng thái tên miền ngoài khoản phí gia hạn. Số chi phí này bạn có thể hiểu đó là phí để chuộc lại tên miền mà bạn không kịp thời gia hạn.

2.6 Thời kỳ Pending Delete Period

Thời kỳ 6, Pending Delete Period (thời gian chờ xóa). Đối với các tên miền quốc tế, gần như đây là giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của một tên miền, trước khi tên miền quay lại trạng thái có thể được mua như ban đầu. Do đó, nếu bạn đã để domain của mình bước vào giai đoạn này thì bạn không thể tiến hành thao tác gia hạn được nữa. Khi đó, bạn phải chấp nhận domain của mình bị xóa đi và sau một khoảng thời gian bạn mới có thể tiến hành đăng ký lại được.

Đối với các tên miền quốc gia như .com.vn, .vn,….sẽ có thời gian chờ xóa trung bình là 5 ngày sau đó mới quay trở lại giai đoạn 1 (thời kỳ available domain names). Còn đối với một số tên miền đặc biệt sẽ có thời gian chờ sẽ khác nhau.

2.7 Thời kỳ Released (Available)

Và thời kỳ cuối cùng, thời kỳ Released (Available) (Có thể mua tên miền quốc tế). Ở thời kỳ này, tên miền sau khi được xóa hoàn toàn sẽ trở về thời kỳ đầu, thời kỳ tên miền tự do, bạn có thể đăng ký lại và bắt đầu một vòng đời mới cho tên miền đó.

Đối với một số tên miền đẹp và có ranking tốt, hoạt động lâu năm trên internet thường là mục tiêu tiềm năng của các đơn vị chuyên săn tên miền, họ sử dụng dịch vụ Backorder để đặt mua ngay tại thời điểm tên miền vừa thay đổi trạng thái Available nên nguy cơ bạn không thể đăng ký lại tên miền thương hiệu của mình là rất cao.

Như vậy các bạn đã hiểu rõ thêm về các thời kỳ của tên miền, các bạn có thể xem tham khảo thêm các bài viết liên quan đến tên miền tại đây: https://kb.pavietnam.vn/category/ten-mien

HƠN 20 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.
Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website.
Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

Bảng giá tên miền

Dịch vụ bảo vệ tên miền

Bảo mật thông tin tên miền

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

3.5/5 - (2 bình chọn)