7 tiêu chí so sánh PHP và ASP dotnet (ASP.NET)

  • Monday 04/10/2021

I. Tổng quan về PHP và ASP dotnet (ASP.NET)

Chúng ta cần hiểu về khái niệm về PHP và ASP dotnet (ASP.NET.) trước khi so sánh. Khái niệm này đã được trình bày tại 2 bài viết:
https://kb.pavietnam.vn/asp-net-la-gi-nhung-dac-diem-co-ban-cua-asp-net.html
https://kb.pavietnam.vn/php-la-gi-1-so-khai-niem-co-ban.html

Sau khi bạn đã hiểu các khái niệm PHP và ASP dotnet (ASP.NET.), chúng ta cùng đi vào các tiêu chí so sánh.

II. Các tiêu chí so sánh PHP và ASP dotnet (ASP.NET.)

Chúng ta cùng phân tích các tiêu chí so sánh PHP và ASP dotnet (ASP.NET.) nhé

1. Chi phí

Điều này thì quá rõ ràng – PHP là hoàn toàn miễn phí, trong khi ASP.NET là một sản phẩm của Microsoft vì vậy tùy trường hợp mà chúng ta có thể bị thu phí hay không. Nhưng đối với các dự án lớn việc chúng ta phải trả tiền cho Microsoft là điều chắc chắn

2. Khả năng mở rộng

Cả PHP và ASP dotnet (ASP.NET.) đều được đánh giá cao về khả năng mở rộng. Hãy xem Facebook, trang web có lượng người truy cập lớn thứ 2 trên thế giới, ban đầu nó được xây dựng bằng PHP, trong khi MySpace, trang web mạng xã hội được ưa chuộng trước đây (đã bị Facebook truất ngôi), được xây dựng bằng ASP.NET. Điều này cho thấy rằng cả ASP.NET và PHP đều có khả năng mở rộng rất cao, miễn là các lập trình viên biết cách làm thế nào để mở rộng ứng dụng của họ.

3. Hiệu suất

Hiệu suất đối với hầu hết các ứng dụng web là kết quả của sự kết hợp giữa script, cơ sở dữ liệu và máy chủ. Hầu hết các ứng dụng web viết bằng PHP theo LAMP stack – Linux (hệ điều hành), Apache (máy chủ), MySQL (cơ sở dữ liệu) và PHP (ngôn ngữ kịch bản). LAMP stack là cực kỳ phổ biến trong phát triển web, và do đó, đã được tối ưu hóa rộng rãi để cải thiện hiệu suất.

Cơ sở dữ liệu được sử dụng thường xuyên nhất với ASP.NET là MSSQL (Microsoft SQL Server), mặc dù bạn cũng có thể sử dụng MySQL với nó. Sự khác biệt về hiệu suất giữa ASP.NET + MSSQL stack và PHP + MySQL stack là rất nhỏ, và PHP + MySQL có nhỉnh hơn ASP.NET một chút.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu suất là hệ điều hành và hệ thống tập tin được sử dụng trên máy chủ. Hầu hết các kiểm thử chỉ ra rằng Linux và hệ thống file ext4 có hiệu suất I/O tốt hơn so với Windows và các hệ thống tập tin NTFS. Như vậy, một ứng dụng PHP chạy trên một máy chủ Linux sẽ có hiệu suất tốt hơn một ứng dụng ASP.NET tương tự chạy trên một máy chủ Windows.

4. Hỗ trợ

PHP là miễn phí và xoay quanh ngôn ngữ kịch bản phổ biến nhất trên internet này có một cộng đồng các nhà phát triển mã nguồn mở rất lớn thường xuyên đóng góp vào sự phát triển PHP. Cộng đồng mã nguồn mở mang lại rất nhiều giá trị hữu ích, và đó là một tiêu chí nên xem xét đối với người mới bắt đầu.

Mặt khác, ASP.NET là một tài sản của Microsoft. Và bạn sẽ thấy rất nhiều các nhà phát triển hăng hái với ASP.NET, nhưng nhìn chung nó không được sôi động bằng PHP.

5. Editor

Hầu hết các nhà phát triển PHP thích sử dụng trình soạn thảo như Notepad++ và VIM, thay vì một IDE đầy đủ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng một IDE, bạn sẽ tìm thấy sự hỗ trợ vững chắc cho PHP trong các trình soạn thảo miễn phí như Eclipse.

ASP.NET cũng được hỗ trợ bởi hầu hết các IDE nhưng chủ yếu được sử dụng với Microsoft Visual Studio. Microsoft VS là một trong những IDE mạnh mẽ, tính năng phong phú và linh hoạt nhất, mặc dù nó không phải là miễn phí. Vì vậy, nếu bạn sẵn sàng bỏ ra một số tiền, bạn sẽ thấy rằng không có trình soạn thảo PHP/IDE nào có đẳng cấp như Visual Studio.

6. Mức độ dễ học

PHP chiến thắng trong mục này. ASP.NET thường được viết bằng C# (đọc là C ‘Sharp’). C# được xây dựng trên C nên có thể khó học cho hầu hết người mới bắt đầu. Cú pháp của nó khá phức tạp và khó đọc, ngay cả đối với các lập trình viên có kinh nghiệm. Những người mới tiếp xúc với lập trình sẽ thấy ASP.NET khó học hơn.

Mặt khác, PHP là rất dễ học (vì vậy mà các nhà phát triển dày dạn nhất thường xem các lập trình viên PHP như là mấy tay mới nhập môn). Bạn có thể chỉ cần học một vài dòng code đơn giản là có thể bắt đầu mày mò với các theme WordPress gần như ngay lập tức.

7. Sự phổ biến của ngôn ngữ

Theo chỉ số xếp hạng ngôn ngữ lập trình TIOBE, PHP xếp vị trí thứ 6 trong các ngôn ngữ phổ biến nhất. Mặt khác, ASP.NET thậm chí không nằm trong top 20 (nhưng một phần nó cũng không phải là một ngôn ngữ lập trình, mà người ta sử dụng C# hoặc VB.NET để lập trình ASP.NET).

III. Kết luận

Với các phân tích trên về PHP và ASP dotnet (ASP.NET.), chúng ta có thể kết luận rằng trừ khi bạn đã quen thuộc với .NET framework hoặc muốn gắn bó với các công nghệ của Microsoft, còn không thì sẽ không có lý do để sử dụng ASP.NET hơn PHP. PHP có thể làm tất cả mọi thứ mà ASP.NET có thể, và nó còn làm điều đó miễn phí.

7 tiêu chí so sánh PHP và ASP dotnet (ASP.NET.) trên chỉ là các yếu tố dùng để tham khảo. Việc chọn PHP hay ASP dotnet (ASP.NET.) còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác. VD sự yêu thích, hứng thú…  của bạn đối với PHP, ASP.NET, thậm chí nếu có điều kiện bạn vẫn có thể thông thạo cả 2 ngôn ngữ trên. Chúc bạn thành công.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng
Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post