AccelerateWP là gì ? Giới thiệu tính năng AccelerateWP trong CloudLinux

 • Thursday 27/07/2023

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tính năng AccelerateWP trong CloudLinux , một giải pháp giúp bạn tăng tốc độ cho website WordPress của bản thân.

Giới thiệu tính năng AccelerateWP trong CloudLinux

AccelerateWP là gì ?

CloudLinux đã công bố ra mắt một tính năng mới cho hệ điều hành của mình, CloudLinux OS, được gọi là AccelerateWP. Đây là gói các tính năng tối ưu hóa được cung cấp cùng với Hệ điều hành CloudLinux, được nhắm mục tiêu vào các trang web WordPress.

AccelerateWP

AccelerateWP là một giải pháp  để giúp chủ nhân các website tăng hiệu suất trang web WordPress. Với AccelerateWP, bạn có thể quản lý các tính năng tối ưu hóa, chẳng hạn như object caching, tiền xử lý  CSS và JavaScript cũng như tải trước trang web.

Yêu cầu môi trường cài đặt

 • Trang web phải sử dụng phiên bản PHP 7.0 trở lên.
 • Phiên bản WordPress phải từ 5.4 trở lên.
 • Không được cài đặt các plugin WordPress Caching khác.
 • WordPress không nên chạy ở chế độ Multisite.

Cách kích hoạt AccelerateWP

Hãy truy cập cPanel và tìm ứng dụng AccelerateWP trong phần Software.

Click AccelerateWP để kích hoạt plugin bên trong WordPress.

Sau một vài phút, plugin sẽ được cài đặt. Đăng nhập vào WordPress Admin và tìm AccelerateWP trong danh sách các plugin đang hoạt động. Bộ nhớ đệm của trang web sẽ được bật theo mặc định.

 

Để xem và điều chỉnh plugin, hãy nhấp vào “Settings” bên dưới tên plugin để cấu hình các tùy chọn bổ sung.

Các tùy chọn bổ sung của AccelerateWP

1. Cache

Mobile cachingChỉ nên sử dụng nếu trang web của bạn đã được điều chỉnh để sử dụng trên điện thoại thông minh.

Tách các tệp cache riêng cho thiết bị di động. Trong trường hợp này, nội dung cho thiết bị di động sẽ được lưu vào các tệp cache khác nhau so với máy tính.

Tùy chọn này cần thiết nếu bạn có một số chức năng chỉ dành riêng cho thiết bị di động, không dành cho máy tính .

Sơ đồ sau đây sẽ giúp bạn hiểu liệu bạn cần lưu cache cho thiết bị di động hay không.

Chú ý: Nếu bạn sử dụng một lớp cache bổ sung (Varnish, NGINX, vv.), hãy đảm bảo nó có thể phân biệt giữa khách truy cập từ máy tính và thiết bị di động.

User CacheĐề nghị sử dụng tùy chọn này khi trang web của bạn có nội dung duy nhất cho từng người dùng đã đăng nhập. Nếu người dùng chưa đăng nhập, sẽ sử dụng cache chung của trang web, còn nếu người dùng đã đăng nhập, nội dung riêng của từng người dùng sẽ được lưu cache một cách riêng biệt.

2. File Optimization

Tối ưu hóa tệp bao gồm việc thu nhỏ và kết hợp tệp. Thu nhỏ là quá trình giảm thiểu mã trong trang web và tệp script của bạn. Nhà quản trị trang web coi việc thu nhỏ là phương pháp chính để giảm thời gian tải trang web thông qua băng thông sử dụng.

Thu nhỏ cũng giảm kích thước các tệp JS, CSS và HTML. Mục tiêu là loại bỏ các comment và khoảng trắng dư thừa. Nó làm giảm biến số để tối thiểu hóa mã và giảm kích thước tệp. Sau khi thu nhỏ, tệp vẫn hoạt động như bình thường. Sự khác biệt là giảm băng thông do của các request.

HTTP/1 không cho phép nhiều yêu cầu từ cùng một kết nối TCP giữa máy chủ và trình duyệt web. Do đó việc kết hợp các tệp CSS và JS được sử dụng. Đặt tệp CSS và JS vào các nhóm tương ứng của chúng, yêu cầu tải xuống từ trình duyệt trở nên an toàn và hiệu quả hơn. Cách cũ đòi hỏi nhiều kết nối tốn băng thông.

Việc kết hợp tệp (CSS & JS) không cần thiết cho HTTP/2 (xem https://webspeedtools.com/should-i-combine-css-js/).HTTP/2 giới thiệu việc kết hợp nhiều luồng. Bây giờ, trình duyệt có thể gửi số lượng yêu cầu không giới hạn tới máy chủ, sau đó tải xuống tất cả các tệp đồng thời chỉ với một kết nối TCP. Do đó, HTTP/2 quản lý nhiều kết nối TCP và thời gian chờ trước mỗi tải xuống. Một mặt khác, việc kết hợp các tệp CSS và JS có thể là không cần thiết.

Để xác minh phiên bản HTTP được sử dụng cho các yêu cầu trên trang web của bạn, bạn có thể sử dụng https://tools.keycdn.com/http2-test

CSS Files

Minify CSS

Thu nhỏ CSS giảm kích thước tệp bằng cách loại bỏ khoảng trắng và các comment trong mã.

– Combine CSS

Kết hợp CSS giảm số lượng yêu cầu HTTP bằng cách gộp tất cả các tệp của bạn thành một tệp duy nhất. Tuy nhiên, không khuyến nghị sử dụng kết hợp CSS nếu trang web của bạn sử dụng HTTP/2.

Excluded CSS Files

Để định rõ các tệp CSS không nên được thu nhỏ, hãy liệt kê các URL đính kèm với các tệp CSS mà không nên được thu nhỏ và kết hợp (mỗi URL trên một dòng).

Lưu ý: Quá trình thu nhỏ sẽ xóa tên miền khỏi URL.

Sử dụng wildcards (*) trong (.)css để loại trừ tất cả các tệp trong một vị trí cụ thể.

File từ bên thứ ba: khi loại trừ các tệp CSS bên ngoài, hãy sử dụng tên miền hoặc đường dẫn URL đầy đủ.

– Optimize CSS delivery (Critical Path CSS)

Critical Path CSS loại bỏ CSS chặn quá trình hiển thị trên trang web và cải thiện hiệu suất hiển thị trang của trình duyệt. Trang web của bạn sẽ tải nhanh hơn đáng kể đối với khách truy cập.

Lưu ý: Tính năng này chỉ có thể được kích hoạt trong giao diện hosting cPanel -> AccelerateWP -> AccelerateWP Premium. Sau khi kích hoạt, bạn sẽ có thể quản lý các tùy chọn trong plugin AccelerateWP WordPress.

 

Chức năng này sẽ tự động bắt đầu sau khi được bật. Nó mất một thời gian để tạo ra Critical CSS. Bạn sẽ nhận được thông báo về trạng thái quá trình tạo. Nếu cần, bạn có thể thêm các cài đặt bổ sung vào trường CSS dự phòng của Critical CSS.

Mỗi khi bạn thay đổi chủ đề của trang web, Critical CSS sẽ được tạo lại. Ngoài ra, nếu bạn đã thay đổi bất kỳ giao diện nào của trang web, bạn cần tạo lại Critical CSS bằng cách nhấp vào nút “Regenerate critical CSS” một cách thủ công.

JavaScript Files

– Minify javascript files

Thu nhỏ JavaScript loại bỏ khoảng trắng và các comment để giảm kích thước tệp.

– Combine JavaScripts files

Tùy chọn này chỉ hoạt động nếu bạn chọn Minify JavaScript. Không khuyến nghị sử dụng cho HTTP2.

– Load JavaScript deferred

Một nguyên nhân chính gây chậm trang web là việc sử dụng mã script gọi là blocking script: https://www.dummies.com/web-design-development/javascript/deferred-loading-with-javascript/.

Load JavaScript deferred chặn trang web khỏi việc tải render-blocking script.

Sử dụng thuộc tính defer sẽ thông báo cho trình duyệt không chờ đợi mã script. Mọi thứ sẽ tiếp tục như thông thường theo quy trình xây dựng HTML và DOM. Mã script yên lặng nằm ở nền, sau đó được chạy khi DOM được xây dựng.

Do đó, tùy chọn tải JavaScript theo sau thêm thuộc tính defer vào mỗi thẻ script.

– Delay JavaScript Execution

Tùy chọn này giúp giảm thời gian tải trang bằng cách trì hoãn việc tải tất cả các tệp JavaScript trên trang. Tùy chọn này chỉ áp dụng cho các trang đã được lưu cache, nó không tương thích với tùy chọn Combine JavaScripts files.

3. Media

LazyLoad

LazyLoad ảnh hưởng đến trang web theo cách sau – nếu người dùng mở trang web lần đầu tiên, chỉ có những hình ảnh được hiển thị đầu tiên (hiển thị cho người dùng), các hình ảnh khác sẽ được tải khi người dùng cuộn xuống. Các hình ảnh được thêm qua tệp CSS, thẻ <style> hoặc qua Elementor sẽ không bị ảnh hưởng bởi LazyLoad.

Các tùy chọn sau cho phép làm việc với LazyLoad:

 • Bật LazyLoad cho hình ảnh
 • Bật LazyLoad cho các iframe và video
 • Loại trừ LazyLoad cho hình ảnh hoặc iframe

Image Dimensions

Thêm kích thước hình ảnh bị thiếu. Các kích thước hình ảnh chính xác giúp trình duyệt nhận biết cấu trúc trang mà không gây trễ, vì trình duyệt biết được cần bao nhiêu không gian cho hình ảnh.

Các trường hợp khi hình ảnh sẽ không bị ảnh hưởng bởi Image Dimensions:

 • Các hình ảnh có bất kỳ thuộc tính nào có tên chứa height hoặc width
 • Các hình ảnh là một phần của thẻ <picture>
 • Hình ảnh SVG
 • Hình ảnh từ tên miền bên ngoài

Image Optimization

Tối ưu hóa việc cung cấp hình ảnh bằng cách thu nhỏ các hình ảnh hiện có và cung cấp định dạng hình ảnh thế hệ tiếp theo khi có thể.

Lưu ý: Tính năng này chỉ có thể được kích hoạt trong giao diện hosting cPanel -> AccelerateWP -> AccelerateWP Premium. Sau khi kích hoạt, bạn sẽ có thể quản lý các tùy chọn trong plugin AccelerateWP WordPress.

Sau khi kích hoạt chức năng, nó sẽ bắt đầu tìm kiếm các tệp trong thư mục wp-content/uploads với các định dạng được hỗ trợ – jpg, jpeg, gif và png.

Mỗi tệp được tìm thấy (trừ những tệp đã được tối ưu hóa) sẽ được đưa vào hàng đợi để tối ưu hóa bằng cách sử dụng CloudLinux SaaS.

Trong giao diện quản trị WordPress, số lượng hình ảnh cần tối ưu hóa sẽ được hiển thị ở đầu trang của màn hình cài đặt AccelerateWP.

Sau khi tệp được tối ưu hóa thành công, một thông báo sẽ được gửi đến API đặc biệt của trang web cho biết tệp đã sẵn sàng.

Tệp gốc sẽ được sao chép vào thư mục sao lưu: wp-content/accelerate-wp/images/backup/uploads/{đường dẫn tương đối của tệp}. Sau đó, tệp gốc sẽ được thay thế bằng tệp tối ưu hóa và thêm một tệp bổ sung trong định dạng webp.

Chức năng tối ưu hóa hình ảnh sẽ tự động kích hoạt khả năng của plugin để thay thế các hình ảnh gốc bằng định dạng WebP nếu chúng có trong hệ thống tệp.

Khi một hình ảnh mới được tải lên trang web của bạn bằng cách sử dụng các chức năng/giao diện của WordPress, nó sẽ được gửi để tối ưu hóa với ưu tiên cao.

Sau khi hoàn tất tối ưu hóa của tất cả các hình ảnh, bạn sẽ thấy thông báo trong bảng quản trị.

– Khôi phục hình ảnh từ thư mục sao lưu

WP_CONTENT_DIR – đường dẫn đến thư mục wp-content của trang web của bạn

Kiểm tra trước khi chạy (kiểm tra mô phỏng): rsync -avnI WP_CONTENT_DIR/accelerate-wp/images/backup/uploads/ WP_CONTENT_DIR/uploads

Khôi phục và ghi đè lên các tệp từ thư mục sao lưu: rsync -avI WP_CONTENT_DIR/accelerate-wp/images/backup/uploads/ WP_CONTENT_DIR/uploads

– Khắc phục sự cố

 • Wrong file permissions (Quyền tệp không chính xác) – Tối ưu hóa hình ảnh sẽ không bắt đầu và hiển thị thông báo quản trị viên. Bạn có thể thử bật lại tính năng tối ưu hóa hoặc tạo thư mục bằng tay.

 • Database table cannot be created (Không thể tạo bảng cơ sở dữ liệu) – Tối ưu hóa hình ảnh sẽ không bắt đầu và hiển thị thông báo quản trị viên. Bạn có thể thử bật lại tính năng tối ưu hóa hoặc liên hệ với quản trị viên hệ thống của bạn.

 • Monthly quota exceeded (Vượt quá hạn mức hàng tháng) – Gói của bạn đã đạt đến giới hạn sử dụng tính năng cho tháng hiện tại. Plugin sẽ hiển thị một thông báo quản trị viên và tạm dừng tối ưu hóa hình ảnh cho đến khi bắt đầu tháng kế tiếp.

 • Authentication failed (Xác thực thất bại) – Plugin sẽ hoãn quá trình tối ưu hóa hình ảnh và thử lại sau mỗi 15 phút. Nếu quá trình xác thực thất bại trong hơn 24 giờ, plugin sẽ dừng quá trình và hiển thị một thông báo quản trị viên. Vui lòng liên hệ với quản trị viên hệ thống của bạn.

 • SaaS service not available (Dịch vụ SaaS không khả dụng) – Plugin sẽ hiển thị thông báo quản trị, tạm dừng xử lý các công việc khác trong hàng đợi và thử lại mỗi 5 phút trong thời gian một giờ tiếp theo, sau đó là thử lại sau mỗi giờ.

4. Preload

Preload Cache

Thường thì, bộ nhớ cache trang web được tạo ra khi trang web được truy cập lần đầu tiên. Bạn có thể kích hoạt việc tiền tải bộ nhớ cache trang web. Điều này có nghĩa là cache cho trang web sẽ được tạo ra khi trang web được tạo mới hoặc cập nhật.

Nếu tiền tải bộ nhớ cache dựa trên bản đồ trang web được kích hoạt, một tệp bản đồ trang web đã được xác định sẽ được sử dụng để tạo ra cache sơ bộ.

 

Preload Links

Cung cấp chức năng tiền tải nội dung HTML của liên kết khi di chuột qua để tăng tốc tải trang sau khi nhấp chuột.

Prefetch DNS Requests

Nếu trang web của bạn sử dụng tài nguyên bên ngoài (ví dụ: font chữ Google, video YouTube, v.v.), AccelerateWP có thể tiền tải những tài nguyên này để tăng tốc tải trang. Để kích hoạt việc tiền tải URL bên ngoài, cung cấp một danh sách các URL bên ngoài.

Preload Fonts

Tăng tốc tải phông chữ bằng trình duyệt, thông báo cho trình duyệt ngay từ đầu yêu cầu về danh sách đầy đủ các phông chữ để tải xuống.

5. Advanced Rules

Cài đặt bộ nhớ cache nâng cao. Nếu bạn có các trang cụ thể phải được xử lý riêng lẻ, bạn có thể thêm một quy tắc tùy chỉnh cho chúng.

Never Cache URL(s)

Cung cấp danh sách các URL không được cache.

Never Cache Cookies

Cung cấp danh sách các tệp Cookie không được cache.

Never Cache User Agent(s)

Cung cấp danh sách tên User Agent không được cache.

Always Purge URL(s)

Bạn có thể chỉ định các URL sẽ bị xóa khỏi bộ nhớ cache khi bất kỳ bài viết hoặc trang nào được cập nhật.

Cache Query String(s)

Mặc định, AccelerateWP không cache các URL với chuỗi truy vấn, nhưng trong tùy chọn này, bạn có thể chỉ định các tham số GET phải được lưu trữ.cache

6. Database

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu giúp làm sạch cơ sở dữ liệu khỏi dữ liệu hết hạn và không sử dụng.

Lưu ý : Bạn nên backup dự phòng CSDL của website trước khi thực hiện dọn dẹp. Thao tác này sẽ ảnh hưởng dữ liệu và không thể hoàn tác.

Post Cleanup

Làm sạch phiên bản bài viết, nháp được tự động lưu và các bài viết đã bị xóa trong thùng rác. Hãy cẩn thận, sau khi xóa, bạn sẽ không thể khôi phục lại dữ liệu này.

Comments Cleanup

Làm sạch bình luận spam và bình luận đã bị xóa trong thùng rác. Hãy cẩn thận, sau khi xóa, bạn sẽ không thể khôi phục lại dữ liệu này.

Transients Cleanup

Làm sạch các tùy chọn tạm thời cho các plugin hiện có và các tùy chọn không sử dụng nữa sau khi xóa các plugin.

Database Cleanup

Cung cấp tối ưu hóa bảng trong máy chủ cơ sở dữ liệu của bạn.

Automatic cleanup

Cho phép bạn lên lịch dọn dẹp định kỳ cơ sở dữ liệu.

7. CDN

CDN là viết tắt của Mạng phân phối nội dung (Content Delivery Network), tính năng giúp đơn giản hóa và tăng tốc quá trình tải tài nguyên cho khách hàng của bạn.

Để bắt đầu sử dụng CDN, bạn cần:

 • Trang web công khai trên Internet với tên miền hợp lệ, ví dụ như https://cdn.pavietnam.vn/.
 • Đăng ký dịch vụ  CDN, ví dụ như https://www.cdn30s.vn/

Để cài đặt CDN trong AccelerateWP, bạn phải đăng ký CDN và lấy cấu hình khu vực Pull. Sau khi cài đặt khu vực Pull, bạn sẽ nhận được một địa chỉ, ví dụ: domain.a-cdn.net.

 

Truy cập vào WP Admin của trang web WordPress, mở cài đặt của AccelerateWP và chọn CDN.

Click vào Enable Content Delivery Network và điền vào trường “CDN CNAME(s)” với địa chỉ domain.a-cdn.net đã nhận trước đó.

 

Để kiểm tra xem CDN hoạt động, mở trang web trong chế độ ẩn danh với và nhấn F12 trên trình duyệt. Chuyển đến tab  Network, tìm cột Domain hoặc Name, bạn sẽ thấy địa chỉ đã chỉ định trong cài đặt CDN của AccelerateWP cho các tệp js/css/image của website.

8. Heartbeat

Heartbeat của WordPress là một chức năng của việc kiểm tra từ máy chủ cung cấp dữ liệu đến trình duyệt theo chu kỳ.

Để kiểm soát việc tải từ máy chủ, bạn có thể kích hoạt chức năng Kiểm soát HeartbeatReduce or disable Heartbeat activit. Bạn có thể quản lý hoạt động Heartbeat riêng biệt cho phần quản trị, phần giao diện người dùng và phần chỉnh sửa bài viết. Hãy cẩn thận, vô hiệu hóa Heartbeat có thể làm hỏng các plugin sử dụng chức năng này.

9. Tools

Để sao lưu các cấu hình đã cài đặt, có một chức năng để xuất phần cấu hình này.

Để sử dụng , nhấp vào nút Import settings. Khi bạn cần khôi phục cấu hình, chọn tệp cài đặt đã lưu của bạn và nhấp vào nút Import settings và chọn Upload file and Import settings.

Tổng kết

Mục đích của bài viết này là cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về tính năng AccelerateWP.

Chúng tôi hy vọng bài viết này giải quyết được mối quan tâm và xóa tan sự nhầm lẫn của bạn.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan đến WordPress tại đây.

Ngoài ra PA Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting WordPress đáp ứng yêu cầu của khách hàng
WordPress Hosting phổ thông
WordPress Hosting chất lượng cao
WordPress VIP

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

5/5 - (1 bình chọn)