AlmaLinux là gì

  • Sunday 07/11/2021

Sự khởi đầu của AlmaLinux được biết đến sau thời điểm RedHat quyết định khai tử (End Of Life) đối với CentOS 8 vào ngày 31/12/2012 để ủng hộ dự án CentOS Stream, nhiều nỗ lực của cộng đồng người dùng Linux đã được thực hiện nhằm tung ra các bản phân phối mới để thay thế CentOS. Cũng chính từ sự miễn cưỡng chuyển sang CentOS Stream này, một số lựa chọn miễn phí khác đã được cung cấp đến cộng đồng, nổi bật lên trong số đó có AlmaLinux.

AlmaLinux là gì?

AlmaLinux là một ngã ba nhị phân 1: 1 của RHEL, giống như CentOS. Điều này có nghĩa là mọi thứ có sẵn cho CentOS đều có sẵn cho AlmaLinux – tất cả các gói giống nhau, tất cả các cấu hình giống nhau, mọi thứ. Có 4.000 công ty sử dụng CloudLinux, phiên bản hỗ trợ trả phí của AlmaLinux, có nghĩa là có rất nhiều công việc đã được thực hiện

AlmaLinux khác với CentOS như thế nào?

Nó không thuộc sở hữu của Red Hat. Mặt khác, AlmaLinux là cùng một hệ nhị phân 1: 1 tương đương với RHEL của CentOS, vì vậy sự khác biệt duy nhất là tiền đến từ đâu. AlmaLinux được hỗ trợ bởi CloudLinux, Inc., có nghĩa là Red Hat không sở hữu nó. CloudLinux đã tồn tại được 10 năm, vì vậy họ biết họ đang làm gì trong việc tạo ra một fork RHEL hoàn toàn miễn phí. Họ đã thực hiện một phiên bản trả phí trong một thập kỷ.

AlmaLinux ra đời với mục tiêu sẽ thay thế CentOS 8 và trở thành một bản phân phối miễn phí, ổn định và lâu dài cho môi trường production.

Bản phát hành chuẩn đầu tiên của AlmaLinux được tung ra ngày 30/3/2021.

Cách sử dụng AlmaLinux?

Tất cả những gì bạn phải làm là tải xuống ISO từ tải xuống và cài đặt nó giống như bạn làm với CentOS. Trải nghiệm cài đặt hoàn toàn giống nhau, vì vậy hướng dẫn cài đặt CentOS và điều hướng trình cài đặt Anaconda vẫn hoạt động

Nếu bạn đã có máy chủ hoặc máy trạm đang chạy CentOS và muốn đổi sang AlmaLinux, điều đó cũng cực kỳ đơn giản. Nhìn thấy cả hai đều là tương đương 1: 1, việc chuyển đổi từ CentOS sang AlmaLinux tương đối đơn giản.

 

Để làm như vậy, tất cả những gì bạn phải làm là sử dụng curl lệnh kéo mã cho almalinux-deploy mã từ Kho lưu trữ AlmaLinux GitHub và chạy tập lệnh. Tất cả những gì nó thay đổi là kho lưu trữ. Tôi khuyên bạn nên cập nhật mọi thứ trước và sau chỉ để đảm bảo nó hoạt động.

Một số lưu ý về quá trình đó:

  1. Tạo bản sao lưu hệ thống của bạn hoặc ít nhất là bất kỳ dữ liệu hoặc cấu hình quan trọng nào bạn muốn giữ lại.
  2. Tắt Khởi động An toàn trên hệ thống của bạn, vì AlmaLinux không hỗ trợ nó.

Nếu không, bạn có thể chạy các lệnh sau để nâng cấp:

5/5 - (1 bình chọn)