Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

[Backup Là Gì] – Tại Sao Cần Phải Backup?

Backup Là gì?

Backup dữ liệu hay còn gọi là sao lưu dữ liệu là việc sao chép dữ liệu máy chủ webserver , email server, database server, File Server v.v  (hoặc máy tính cá nhân, điện thoại, máy tính bảng,…) rồi lưu trữ ở một nơi khác, phòng khi có sự cố xảy ra như thiên tai, virus, ổ cứng hỏng,…sẽ không bị mất dữ liệu. Bởi vì chúng có một hay nhiều “anh em sinh đôi” được giấu ở nơi lưu trữ dự bị.

 

Trước đây Người ta thường sử dụng các ổ cứng di động, USB hoặc đĩa DVD, VCD để tiến hành backup dữ liệu, tuy nhiên phương pháp đó khá thủ công và mất nhiều thời gian. Ngoài ra, tuổi thọ của thiết bị lưu trữ cũng thường khá ngắn. Xu thế hiện nay là sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây với khả năng tự động backup dữ liệu theo lịch (hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm…) với sự linh hoạt của hạ tầng Cloud sử dụng công nghệ điện toán đám mây.

Tại sao phải cấp thiết cần backup dữ liệu?

Đã có chuyên gia từng ví von backup dữ liệu cũng như đi làm bạn mua bảo hiểm xã hội, chứng tỏ việc sao lưu dữ liệu cũng như bạn đi mua bảo hiểm cho chính dữ liệu của bạn. 

Backup dữ liệu là vô cùng cần thiết đối với cả cá nhân lẫn tổ chức. Dù bạn đang sử dụng máy tính để bàn hay laptop hoặc đặc biệt là khi điều khiển cả một hệ thống máy chủ server cho một cơ quan, tổ chức thì việc bảo mật và bảo vệ dữ liệu cũng luôn là nhiệm vụ tối quan trọng.

Một số loại dữ liệu quan trọng mà  bạn không thể đánh mất chính là:

Cơ sở dữ liệu khách hàng: Hãy tưởng tượng nếu bạn mất đi tất cả dữ liệu website trong đó có contact của hơn hàng ngàn khách hàng với lịch sử mua hàng đa dạng, các khách hàng thực sự tiềm năng cũng như những khách hàng lớn mà bạn chắc chắn rằng họ hoàn toàn có thể sẽ quay lại mua hàng nhiều hơn nữa.

Email giao dịch: trong thời đại công nghệ chuyển đổi số 4.0, các thông tin giao dịch qua email với đối tác là tối quan trọng khi bạn có thể bàn bạc trao đổi các hợp đồng trị giá lớn. Việc mất dữ liệu email có thể dẫn đến mất liên lạc với đối tác, hay không thể hoàn tất hợp đồng, đối soát sao kê được các giao dịch và trao đổi đã từng diễn ra. Nó thậm chí quan trọng hơn việc bạn bị mất sim điện thoại gấp nhiều lần.

Hình ảnh, thương hiệu, SEO : Các hình ảnh nếu để mất đi cũng sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian để có thể phục hồi lại từ đầu. việc mất thông tin bài viết, URL sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình SEO website và Index URL lên trang chủ của Google. Và quá trình này đòi hỏi thời gian dài, nếu mất đi, website doanh nghiệp bạn chắc chắn cũng phải chịu sự tổn thất lớn để xây dựng lại từ đầu.

Các trường hợp cần phải backup/restore dữ liệu

Trong quá trình sử dụng, có lúc bạn sẽ gặp phải những sự cố không thể lường trước. Có khi chỉ đơn giản là xóa nhầm, hay format nhầm làm mất dữ liệu. Hay một thiên tai bất ngờ như bão, lũ lụt,…mà bạn không kịp ứng phó làm hệ thống bị hư hỏng một thời gian. Hệ thống đang hoạt động và ai đó vô tình làm tắt nguồn hay làm rơi từ trên cao xuống đất. Một ngày đẹp trời, máy tính bị mất cắp… hay nhân viên của bạn nghỉ việc và tiến hành phá rối…hoặc nguy hiểm hơn hệ thống bạn tấn công xâm nhập, bị nhiễm mã độc mã hóa toàn bộ dữ liệu và đòi tiền chuộc…

 Tất cả những rủi ro đó, ta không thể ngăn chặn nó xảy ra, vì thế sao lưu dữ liệu là giải pháp tối ưu nhất.

P.A Việt Nam cung cấp giải pháp toàn diện cho việc sao lưu(backup) và phục hồi(restore) cho hệ thống máy chủ web server, email server dựa trên công nghệ điện toán đám mây(cloud computing), mang đến sự an tâm và tin tưởng từ khách hàng khi sử dụng dịch vụ tại P.A Việt Nam. 

Để tìm hiểu về dịch vụ backup cho máy chủ quý khách vui lòng tham khảo 

Để tìm hiểu về dịch vụ backup cho hosting tại P.A Việt Nam quý khách vui lòng tham khảo 

Để tìm hiểu về dịch vụ backup cho email server quý khách vui lòng tham khảo 

Qúy khách có thể tham khảo thêm các kiến thức về backup dữ liệu tại kb.pavietnam.vn

Rate this post
Exit mobile version