Băng thông là gì? Tổng hợp về băng thông

  • Friday 20/08/2021

Khi sử dụng internet, các bạn có thể dễ dàng bắt gặp khái niệm “băng thông”. Tuy nhiên, đối với những người không rành về máy tính hay internet thì dây sẽ là thuật ngữ hết sức khó hiểu. Vậy băng thông là gì? Có bao nhiêu loại băng thông và chúng hoạt động như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Băng thông (bandwidth) là gì ?

 

Băng thông là gì

Băng thông hay còn gọi là bandwidth là thuật ngữ được sử dụng để nói về lưu lượng truyền tải dữ liệu tối đa của đường truyền. Nếu băng thông càng lớn thì tốc độ truyển tải dữ liệu càng cao.
Ngoài ra, băng thông cũng được áp dụng trong lĩnh vực website để chỉ lượng dữ liệu tối đa mà người truy cập được phép truyển tải giữa website và máy tính hay thiết bị di động trong một đơn vị thời gian.

2. Nguyên lý hoạt động của băng thông.

Các băng thông đều hoạt động trên một nguyên tắc giống nhau. Nếu một kết nối dữ liệu có băng thông lớn thì lượng dữ liệu được trao đổi càng nhiều.

3. Phân loại băng thông.

Theo tiêu chí phạm vi là lưu lượng sử dụng mà băng thông được phân loại thành các loại như sau:

Dựa theo phạm vị sử dụng
– Bandwidth trong nước: Được dùng để trao đổi, truyền tải dữ liệu giữa các máy chủ trong phạm vi một nước. Thích hợp cho mạng nội bộ.
– Bandwidth quốc tế: Được dùng để trao đổi, truyển tài dữ liệu giữa nhiều quốc gia với nhau. Và khi đường truyền quốc tế bị sự cố, chúng ta có thể không truy cập được các site ở nước ngoài hoặc có nhưng sẽ bị chậm. 

Dựa theo lưu lượng sử dụng
– Bandwidth được cam kết: Người dùng sẽ được cung cấp dung lượng cố định theo cam kết để sử dụng. 
– Bandwidth được chia sẻ: Có thể dùng cho nhiều máy chủ khác nhau để hạn chế tình trạng server bị đơ.

4. Đơn vị đo lường băng thông.

Đơn vị đo lường băng thông cơ bản nhất là Bps hay bite/giây.

Hiện nay các mạng máy tính thông thường đạt ở hàng triệu bite mỗi giây (Megabite/s hay Mbps) hoặc hàng tỷ bite mỗi giây (Gigabite/s hay Gbps). Ngoài ra còn có đơn vị Terabite/s hay Tbps nhưng chỉ có mốt số cơ quan đặc biết trên thế giới mới sử dụng và đạt đến tốc độ này.

5. Băng thông ảnh hưởng đến website như thế nào?

Băng thông của website là thông số chỉ mức dụng lượng truyền tải dữ liệu giữa website với mày tính cá nhân trong khoảng thời gian truy cập. Giới hạn băng thông của từng website là khác nhau, nó sẽ phụ thuộc vào gói dịch vụ mà chủ website mua từ các nhà cung cấp. Và nếu giới hạn băng thông càng cao thì mức dữ liệu truyền tải của website càng lớn. 

Để website hoạt động mượt mà, cần thuê gói dịch vụ lưu trữ với băng thông rộng, đảm bảo đường truyền dữ liệu của người dùng không bị ngắt quãng, nhất là trong những lúc cao điểm có lượng truy cập nhiều. 

6. Giải thích các khái niệm liên quan đến băng thông

Giới hạn băng thông là gì?

Giới hạn băng thông hay bóp băng thông là một cơ chế của nhà cung cấp dịch vụ internet nhằm hạn chế hoạt động trao đổi dữ liệu của người dùng khi truy cập trên mạng internet chung để đảm bảo chất lượng đường truyền ổn định.

Độ trễ băng thông là gì? Nguyên nhân gây nên độ trễ băng thông?

Độ trễ băng thông là sự chậm trễ thường phát sinh trong quá trình xử lý dữ liệu của mạng máy tính. Độ trễ của băng thông sẽ tỷ lệ nghịch với tốc độ của internet: Nếu độ trễ càng nhỏ thì tốc độ mạng càng nhanh và ngược lại.

Có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến tình trạng trễ băng thông, chẳng hạn như: Đứt cáp quang AAG, máy chủ bị lỗi, người dùng quá tải, thiết bị modem bị lỗi, virus máy tính hoặc do bên cung cấp mạng,… Sau khi tìm ra được nguyên nhân cốt lõi thì tùy vào từng trường hợp sẽ có các cách giải quyết riêng:

– Nguyên nhân chủ quan (thiết bị modem của bạn bị lỗi): Cần kiểm tra lại các thiết bị internet trong nhà và tiến hành sửa chữa (nếu lỗi nhỏ). Bạn có thể liên hệ cho trung tâm kỹ thuật của các nhà cung cấp dịch vụ internet để được khắc phục lỗi này một cách nhanh nhất.

– Nguyên nhân khách quan (đứt cáp AAG, lỗi máy chủ, người dùng quá tải,…): Từ phía chủ quan, bạn sẽ chẳng thể làm gì để có thể khắc phục được ngoài việc chờ đợi nhà cung cấp internet và máy chủ khôi phục lại tình trạng như ban đầu thì bạn mới có thể sử dụng internet bình thường được.

Băng thông rộng là gì?

Đây là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành viễn thông dùng để chỉ đường truyền dữ liệu cho phép truyền cùng lúc nhiều tín hiệu (dữ liệu, giọng nói, video) và nhiều đường truyền qua khoảng cách xa, tốc độ cao. Đường truyền ở đây có thể là cáp quang, cáp đồng trục, cáp xoắn đôi hoặc radio.

Hiện nay, băng thông rộng còn được dùng để chỉ cách thức truy cập internet với tốc độ cao, kết nối liên tục và nhanh.

HƠN 20 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.
Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website.
Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

Bạn có thể tham khảo thêm dich vu thuê Máy chủ server PA Việt Nam đang cung cấp tại đây và các dich vụ Cloud VPS  tại đây

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức hữu ít về máy chủ server tại đây: https://kb.pavietnam.vn/category/vps-dedicated-colocation

Chúc các bạn thành công !

5/5 - (1 bình chọn)