Big Data và 1 số ứng dụng

 • Wednesday 26/07/2023

Thời đại công nghệ số ngày càng phát triển, dữ liệu thông tin ngày càng nhiều và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Từ đó thuật ngữ big data được ra đời. Vậy big data là gì? Các ứng dụng của big data như thế nào? Big data giúp ích như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

I. Big Data là gì ?

Big Data là các tập dữ liệu có khối lượng lớn và phức tạp. Độ lớn đến mức các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống không có khả năng thu thập, quản lý và xử lý dữ liệu trong một khoảng thời gian hợp lý.
Những tập dữ liệu lớn này có thể bao gồm các dữ liệu có cấu trúc, không có cấu trúc và bán cấu trúc, mỗi tập có thể được khai thác để tìm hiểu insights.

Các giải pháp Big Data cung cấp các công cụ, phương pháp và công nghệ được sử dụng để nắm bắt, lưu trữ, tìm kiếm và phân tích dữ liệu trong vài giây để tìm mối quan hệ và hiểu biết về cải tiến và lợi ích cạnh tranh mà trước đây không có.

Ngày nay, 80% dữ liệu là dữ liệu không có cấu trúc và không thể được xử lý bởi các công nghệ truyền thống. Trước đó, một lượng dữ liệu được tạo ra không cao. Chúng ta tiếp tục lưu trữ dữ liệu vì chỉ cần phân tích lịch sử dữ liệu. Nhưng ngày nay việc tạo dữ liệu tính bằng petabyte và không thể lưu trữ dữ liệu nhiều lần và lấy lại khi cần.

big data

II. Các đặc trưng của Big data

Big data có những đặc trưng nổi bật như sau: 

 • Dung lượng: Dung lượng dữ liệu rất quan trọng. Bạn sẽ cần xử lý một lượng lớn dữ liệu không có cấu trúc, mật độ thấp khi làm việc với big data. Đây có thể là dữ liệu không được đánh giá cao từ các nguồn như nguồn cấp dữ liệu Twitter, ví dụ như: dòng nhấp chuột từ các trang web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc phần cứng hỗ trợ cảm biến. Lượng dữ liệu này có thể lên tới hàng chục gigabyte đối với một số tập đoàn, thậm chí có thể lên tới vài trăm petabyte.
 • Tốc độ xử lý: Vận tốc ở đây được đề cập đến tốc độ dữ liệu được nhận và (có thể) được xử lý. Ngược lại với việc được ghi vào đĩa, tốc độ cao nhất của dữ liệu thường truyền thẳng vào bộ nhớ. Một số sản phẩm thông minh hỗ trợ internet hoạt động trong thời gian thực hoặc gần như thời gian thực, đòi hỏi phân tích và ra quyết định theo thời gian thực, tức thì nhanh chóng.
 • Tính đa dạng: Sự đa dạng ám chỉ nhiều loại dữ liệu có thể truy cập được. Trong cơ sở dữ liệu quan hệ, các kiểu dữ liệu truyền thống được sắp xếp và dễ dàng phù hợp. Dữ liệu hiện có ở các định dạng dữ liệu phi cấu trúc mới nhờ vào sự phát triển của big data. Văn bản, âm thanh và video là những ví dụ về các loại dữ liệu có cấu trúc và không có cấu trúc yêu cầu xử lý trước thêm để tạo ra ý nghĩa và kích hoạt siêu dữ liệu.

III. Các lợi ích và hạn chế của Big Data

1. Một số lợi ích của Big Data

 • Xác định tệp khách hàng tiềm năng: Đây là cách sử dụng rõ ràng nhất cho Big data và thường hoạt động bằng cách cung cấp quyền truy cập miễn phí vào internet thông qua wifi.  Doanh nghiệp có thể thu thập thông tin nhân khẩu học và sở thích của khách hàng. Bằng cách biết ai là khách hàng của bạn và hành trình của họ trong không gian của bạn, bạn sẽ biết những gì họ muốn và cách điều chỉnh doanh nghiệp cho phù hợp.
 • Dữ liệu cho Marketing: Big data cho phép bạn lấy thông tin nhân khẩu học, cùng với sở thích của khách hàng, thậm chí là các mối quan hệ, điều này hỗ trợ tất cho việc dự đoán tạo ra kế hoạch tiếp thị. Bởi vì bạn có thể sử dụng dữ liệu để khám phá rất nhiều điều về những hành vi của khách hàng.
 • Cá nhân hóa khách hàng:  Big data cho phép bạn phân tích các chuyển động và nhân khẩu học của khách hàng để mang lại trải nghiệm được cá nhân hóa và tăng doanh thu bất kể họ ở trong không gian của bạn hay lướt internet tại nhà hoặc trên điện thoại của họ.
 • Tối ưu hóa không gian: Big data cho phép các nhà bán lẻ tối ưu hóa không gian. Thông qua hành vi của khách hàng trên không gian của bạn, bạn có thể sửa đổi nơi các cửa hàng hoặc phòng ban được đặt. Bằng cách hiểu được mối quan hệ giữa các cửa hàng nhất định, big data có thể cung cấp số liệu thực tế cho thấy người mua sắm sẽ ghé qua cửa hàng mới tiềm năng dựa trên các nhà bán lẻ gần đó. Điều đó cho phép các trung tâm tiếp cận và cho thuê không gian cho người thuê mới.
 • Hiệu quả thông qua dự đoán: Big data được sử dụng để hiểu khách hàng là ai và tìm ra cách giao tiếp tốt nhất. Một nền tảng big data tốt sẽ có thể phân tích và dự đoán các vấn đề trước khi chúng xảy ra. Sử dụng dữ liệu để khám phá các khó khăn có thể xuất hiện trong tương lai gần. Từ đó, cho phép nhà điều hành địa điểm để chủ động tăng nhân sự ở một nơi cụ thể trước khi nó trở nên quá đông đúc. Điều này đảm bảo không có sự chậm trễ nào trong hành trình của khách hàng.

big data

2. Những hạn chế của Big data

Khả năng xử lý và thiết kế một kiến trúc dữ liệu lớn là điều khá nan giải mà người dùng phải đối diện khi dùng Big data. Để đáp ứng được nhu cầu của cá nhân, tổ chức Big data cần phải điều chỉnh sao cho phù hợp. Điều này đòi hỏi sự linh hoạt của đội ngũ quản lý dữ liệu và CNTT. Bên cạnh đó để triển khai và quản lý Big data yêu các nhà quản trị phải có kiến thức sâu rộng và có những kỹ năng mới.

Để giải quyết những vấn đề nói trên dịch vụ đám mây là một lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên các nhà quản lý cần giám sát nghiêm ngặt người dùng nhằm hạn chế chi phí phát sinh. Bên cạnh đó một thách thức đặt ra nữa là phải làm thế nào để các nhà khoa học và nhà phân tích truy cập và tìm kiếm Big data dễ dàng.

IV. Các quy định về việc thu thập Big data

Nhu cầu thu thập dữ liệu ngày càng tăng cao trong xã hội hiện đại vì vậy dẫn tới tình trạng lạm dũng dữ liệu. Rất nhiều cá nhân, tổ chức đã lên tiếng về việc bị “xâm phạm” quyền riêng tư. Trước thực trạng đó tháng 5/2008 luật bảo vệ dữ liệu do Liên minh Châu u phê duyệt có hiệu lực (GDPR).

Năm 2018 Đạo luật Quyền riêng tư của Người tiêu dùng California được ban hành. Mục đích của việc làm này là để giúp người dân kiểm soát được thông tin cá nhân đồng thời bắt buộc các công ty kinh doanh cẩn thận hơn khi thu thập dữ liệu ở Big data. Tránh trường hợp để nhân viên truy cập và sử dụng dữ liệu trái phép.

V. Một số lĩnh vực ứng dụng Big Data

big data

1. Giáo dục

Từ quan điểm kỹ thuật, một thách thức đáng kể trong ngành giáo dục là kết hợp big data từ các nguồn và nhà cung cấp khác nhau và sử dụng dữ liệu đó trên các nền tảng không được thiết kế cho các dữ liệu khác nhau. Với góc nhìn thực tế, nhân viên và các tổ chức phải học các công cụ phân tích và quản lý dữ liệu mới. Ngoài ra việc xử lý các dữ liệu liên quan đến bảo mật, thông tin giảng viên, học viên, các dữ liệu thông tin việc học, tài liệu nghiên cứu… tất cả cần xử lý nhanh gọn. 

Big data được sử dụng khá nhiều trong giáo dục đại học. Ví dụ Trường đại học Kinh tế Quốc dân với gần 30000 sinh viên, học viên các ngành đã triển khai Hệ thống Quản lý và Học tập nhằm theo dõi thời gian sinh viên sử dụng các trang trong hệ thống, hay tổng kết tiến trình, kết quả học tập của sinh viên v,v.

Một ví dụ khác của việc sử dụng big data trong giáo dục, dữ liệu này cũng được sử dụng để đo lường hiệu quả của giáo viên nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy của giáo viên và chất lượng học, trải nghiệm kiến thức của học sinh. Hiệu suất của giáo viên sẽ được đo lường dựa trên nhân khẩu học, hành vi, nhu cầu học tập của học sinh, đo lường bởi số lượng học sinh trong lớp v,v. 

2. Ngành bán lẻ

Một khối lượng dữ liệu khổng lồ trong ngành bán lẻ cần xử lý, những dữ liệu này được thu thập từ máy POS, các con số đến từ dữ liệu nhân khẩu học, hành vi khách hàng,v.v được các công ty bán lẻ thu thập để đưa ra các chiến lược phát hành sản phẩm, thực hiện trade marketing,v,v. 

Sự cần thiết của ngành bán lẻ trong việc sử dụng big data để phân tích và các mục đích sử dụng khác, bao gồm:

 • Tối ưu hoá nhân sự 
 • Giảm gian lận
 • Phân tích kịp thời hàng tồn kho
 • Sử dụng big data trong việc phân tích hành vi người tiêu dùng giúp đưa ra các chiến lược về sản phẩm, marketing phù hợp. 

3. Chăm sóc sức khỏe

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có quyền truy cập vào lượng dữ liệu khổng lồ nhưng đã bị cản trở bởi những thất bại trong việc sử dụng dữ liệu để hạn chế chi phí chăm sóc sức khỏe tăng cao và bởi các hệ thống kém hiệu quả làm kìm hãm các lợi ích chăm sóc sức khỏe nhanh hơn và tốt hơn trên toàn diện.

Điều này chủ yếu là do dữ liệu điện tử không có sẵn, không đủ hoặc không sử dụng được. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu chăm sóc sức khỏe lưu giữ thông tin liên quan đến sức khỏe đã gây khó khăn cho việc liên kết dữ liệu có thể hiển thị các mẫu hữu ích trong lĩnh vực y tế.

Hiện nay, ở Việt Nam, ngành y tế đang sử dụng dữ liệu được thu thập từ một ứng dụng điện thoại di động về thông tin những bệnh nhân bị covid để quản lý, đưa thông tin kịp thời cho người bệnh. 

Hay một số bệnh viện sử dụng big data thu thập dữ liệu thông tin người khám bệnh, đặt lịch hẹn với bác sĩ cũng từ ứng dụng điện thoại.

4. Truyền thông và giải trí

Với sự phát triển của các phương tiện truyền thông ở các định dạng, thiết bị khác nhau, Big data góp phần rất lớn trong ngành truyền  thông và giải trí: 

 • Hỗ trợ thu thập, phân tích các dữ liệu đến từ người dùng, công chúng 
 • Xây dựng, định hướng, phát triển chiến lược từ phân tích dữ liệu trong big data
 • Đo lường hiệu suất thực thi, kết quả các chiến dịch. 

5. Ngành ngân hàng và bảo mật

Big data giúp ngành ngân hàng quản lý được lượng thông tin khổng lồ liên quan đến người dùng, chứng từ, các sản phẩm tài chính,v,v. Để từ đó, sẽ giúp: 

 • Bảo mật thông tin, dữ liệu
 • Xử lý các yêu cầu của người dùng một cách dễ dàng
 • Giảm gian lận
 • Giảm nguy cơ các phát triển các tội phạm kinh tế

6. Giao thông vận tải

Một số ứng dụng big data cho ngành giao thông vận tải có thể kể đến: 

Công ty xe buýt Việt Nam kiểm soát tuyến đường xe buýt, từ đó cung cấp thông tin cho người dùng có thể bắt xe buýt đúng điểm và thời gian

Các công ty tư nhân sử dụng big data: để quản lý tài sản, kiểm tra, cải tiến công cụ, tối ưu hoá quy trình vận hành.v,v. 

Việc sử dụng big data cho cá nhân được ứng dụng bao gồm lập kế hoạch lộ trình, sắp xếp phương tiện đi lại, địa điểm di chuyển đến trong du lịch v,v.

7. Bảo hiểm

Big data đã được sử dụng trong ngành để cung cấp thông tin chi tiết về khách hàng về các sản phẩm minh bạch và đơn giản hơn, bằng cách phân tích và dự đoán hành vi của khách hàng thông qua dữ liệu thu được từ mạng xã hội, thiết bị hỗ trợ GPS và cảnh quay CCTV. Big data cũng cho phép duy trì khách hàng tốt hơn từ các công ty bảo hiểm.

Khi nói đến quản lý xác nhận quyền sở hữu, phân tích dự đoán từ big data đã được sử dụng để cung cấp dịch vụ nhanh hơn vì một lượng lớn dữ liệu có thể được phân tích chủ yếu trong giai đoạn bảo lãnh phát hành. Phát hiện gian lận cũng đã được tăng cường.

Thông qua dữ liệu khổng lồ từ các kênh kỹ thuật số và phương tiện truyền thông xã hội, theo dõi thời gian thực các xác nhận quyền sở hữu trong suốt chu kỳ xác nhận quyền sở hữu đã được sử dụng để cung cấp thông tin chi tiết.

V. Tổng kết

Bài viết trên đã cho thấy vai trò to lớn của Big data trong kinh doanh và nhiều lĩnh vực khác. Nếu biết áp dụng, đây sẽ là một thành phần rất hữu ích cho bạn. Big data đem lại cho con người rất nhiều ứng dụng giúp cuộc sống phát triển hơn. Tuy vậy, vẫn sẽ có rất nhiều thách thức nếu con người không thể làm chủ được nó. Do đó việc hiểu rõ big data là gì là bước đầu để ta có thể tiếp cận công nghệ này dễ dàng hơn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về Big Data.

big data

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng
Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post