Bitcoin bùng nổ giá, tiền kĩ thuật số, cần tư duy mở để nghiên cứu

  • Tuesday 12/04/2022

Vào 2 thời điểm ngày 14.3 và ngày 2.4 vừa qua, đồng tiền ảo Bitcoin bùng nổ giá (hay còn gọi là tiền kĩ thuật số, tiền mã hóa)  và đã có ít nhất 2 lần vượt ngưỡng giá 60.000USD. Vậy Bitcoin là gì mà có giá cao như vậy, nào chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau .

Bitcoin là gì ?

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở.

Bitcoin được phát hành năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto. Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, càng ngày, nó càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận.

Sự bùng nổ giá của Bitcoin

Tại thời điểm ngày 14.3, Bitcoin đã vượt mức 61.261USD. Sự bùng nổ giá Bitcoin trên thị trường tiền ảo thế giới những tháng qua đã đưa tổng giá trị của đồng tiền kĩ thuật số này trên thị trường vượt ngưỡng 1.000 tỉ USD.

Nên nhớ rằng, nếu xét về giá trị doanh nghiệp, số doanh nghiệp trên thế giới đã từng và hiện giờ có mức vốn hóa trên 1.000 tỉ USD chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, như Apple, Công ty Dầu khí Saudi Aramco, Microsoft, Amazon.

Như vậy, sau cú rơi cuối năm 2017 đầu năm 2018, Bitcoin đã trở lại ngoạn mục cùng với đà tăng chung về giá trị của thị trường tiền ảo.

Tuy nhiên, nhìn chung trên thế giới, thị trường giao dịch Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung vẫn đang được xem là không chính thống và không chính thức. Đa phần chính phủ các nước không công nhận tiền ảo là một loại tiền tệ, và không được qui định là phương thức thanh toán hợp pháp. Việc các cá nhân, tổ chức giao dịch bằng Bitcoin với nhau, hoặc giao dịch trên các sàn quốc tế, chỉ mang tính cá nhân hoặc cục bộ.

Tuy nhiên gần đây, ngày càng có nhiều thông tin về nhiều tổ chức nổi tiếng trên thế giới, đã cởi mở hơn trong việc nhận thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ bằng tiền ảo, như tổ chức thẻ lớn nhất thế giới Visa, Công ty sản xuất xe điện Tesla của tỉ phú Elon Musk, Ví điện tử số 1 thế giới Paypal, tạp chí uy tín hàng đầu thế giới TIME…

Sự tranh cãi vẫn còn, sự dè chừng chưa dứt. Tuy nhiên, ngay tại những quốc gia có nền công nghệ hùng mạnh nhất, có độ mở về kinh tế lớn và tư duy thị trường phát triển ở mức độ cao, tiền ảo vẫn đang được đối xử ở thái độ trung tính từ phía chính quyền.

Đơn cử như ở Mỹ, chính phủ chưa cho phép sử dụng tiền ảo làm phương thức thanh toán hợp pháp. Tuy nhiên, sau rất nhiều ý kiến của các nghị sĩ yêu cầu chính phủ cấm đoán tiền ảo, chính quyền Tổng thống Trump trước đây và chính quyền Tổng thống Biden hiện nay vẫn không đưa ra lệnh cấm. Không ít tổ chức, thậm chí trong đó có cả các ngân hàng, tổ chức tín dụng lớn của Mỹ đã và đang hậu thuẫn cho một số đồng tiền ảo để giao dịch, thanh toán, và chính phủ Mỹ không can thiệp.

Đến thời điểm này, cần nhìn nhận một cách nghiêm túc và cởi mở rằng, công nghệ Blockchain được hầu hết nhà khoa học, chuyên gia, chính phủ công nhận và ứng dụng. Tuy nhiên, nhiều đồng tiền ảo phát triển trên công nghệ này vẫn còn bị dè chừng.

Một phần, vì đụng đến lĩnh vực tiền tệ rất cần thận trọng. Tuy nhiên, cũng đến lúc không thể lảng tránh việc trả lời cho câu hỏi: Vì sao Bitcoin và các đồng tiền ảo khác đang phát triển mạnh và bùng nổ về giá, dần được nhiều tổ chức chấp nhận? Lí do để nó có thể tồn tại và phát triển là gì?

Một nhà đầu tư kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng cho rằng, chính phủ Mỹ cũng như giới tư bản Mỹ có thể giữ thái độ trung tính đối với tiền ảo.

Vì thứ nhất, họ không vội cấm đoán, dập tắt một công nghệ mới đưa đến khả năng một loại tiền tệ mới, để sau này nếu thành hiện thực thì không bị tụt hậu với trào lưu, và thậm chí trở thành tiên phong, dẫn đầu trào lưu cùng với các lợi ích kinh tế đi kèm.

Thứ hai, họ chưa cho phép hay ủng hộ giao dịch bằng tiền ảo vì chưa quản lí được, có thể gặp rủi ro lớn, ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ và nền kinh tế.

Tuy nhiên, hiện nay ở VN pháp luật không cho phép đồng tiền Bitcoin cũng như các đồng tiền ảo khác được giao dịch như một đồng tiền chính thống. Song những tác hại, nguy cơ của nó mang đến cũng như các các tiện ích công nghệ mới mà nó mang đến (nếu có) cũng cần được nghiên cứu, cân nhắc một cách thấu đáo, kỹ lưỡng. Chuẩn bị đi trước một bước cũng là để chủ động ngăn chặn phòng tránh (nếu có rủi ro) hoặc cởi mở hơn nếu thấy các mặt tiện ích mà nó mang lại.

Theo laodong.vn


Xem thêm các bài viết công nghệ hữu ích khác tại đây.

Tham khảo các ưu đãi tại PA Việt Nam: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post