Các bước nhanh nhất chuyển website WordPress sang một Server hoặc Host mới

  • Tuesday 04/02/2020

Việc chuyển dữ liệu WordPress sang server hay host mới, là một công việc tương đối phức tạp.

Gây khó khăn không chỉ với người dùng mới, mà ngay cả với những người có kinh nghiệm

Quá trình chuyển WordPress sang hosting mới, còn khó hơn việc tạo website mới.

Bước 1. Sao lưu mọi dữ liệu, tập tin có trên website của bạn

Việc đầu tiên khi chuyển website WordPress sang hosting mới là bạn cần sao lưu toàn bộ dữ liệu trên website. Đây là một bước quan trọng trước khi bạn tiến hành di chuyển WordPress hosting.

Quá trình này sẽ mất một chút thời gian tùy vào lượng dữ liệu bạn đã upload trên trang web. Trong khi tải xuống đang được tiến hành, bạn có thể bắt đầu bước 2.

Bước 2: Upload dữ liệu lên WordPress hosting.

Để upload dữ liệu lên hosting có 2 cách:

– Upload trực tiếp thông qua WordPress hosting.

– Upload thông qua FTP.

Để sử dụng FTP bạn cần phải chuẩn bị phần mềm FTP. Ta có thể tham khảo 2 phần mềm thông dụng như WinSCP và FileZilla. Ngoài ra bạn có thể sử dụng phần mềm FTP khác cũng được.

Sau khi kết nối được tới WordPress hosting qua FTP, bạn tìm đến thư mục cần upload dữ liệu. Thông thường sẽ upload lên thư mục “public_html” cho tên miền chính. Hoặc bạn có thể chọn thư mục cần upload dữ liệu.

Ở đây mình sẽ Upload lên thư mục public_html.

Bước 3. Tạo cơ sở dữ liệu WordPress trên web hosting mới.

Trước khi chuyển website WordPress sang hosting mới, bạn cần tạo một cơ sở dữ liệu để nhập dữ liệu SQL vào WordPress hosting.

Các bước để tạo ra một cơ sở dữ liệu khá đơn giản:

  • Tạo một cơ sở dữ liệu mới với tên thích hợp cho trang web của bạn.
  • Tạo một tài khoản người dùng MySQL mới (với một mật khẩu an toàn).
  • Thêm tài khoản người dùng này vào cơ sở dữ liệu mới và cấp cho nó All Privilege

Tiếp theo là Import database của bạn lên Hosting. Bạn truy cập vào Hosting của mình và chọn vào mục phpMyadmin.

Bạn sẽ chọn vào Database bạn đã tạo trước đó -> Import -> chọn File database .sql trên máy tính của bạn.

Bước 4. Chỉnh sửa tệp wp-config.php

Kiểm tra thư mục trên máy tính cục bộ của bạn mà bạn đã tải các tệp tin về trang web của mình. Trong thư mục đó có một tệp gọi là wp-config.php. File kiểm soát truy cập giữa WordPress hosting và cơ sở dữ liệu của bạn.

Tại giao diện Quản Lý Tập Tin hiện tại, bạn bấm chuột phải vào file wp-config.php và chọn Edit. Chọn tiếp vào Edit để tiến hành chỉnh sửa

Khai báo thông tin database, user và password vào các mục như hình và bấm Lưu thay đổi. Lưu ý chỉ thay nội dung trong dấu ‘ ‘ và không xóa dấu ‘ ‘

Lưu wp-config.php và đóng tệp.

Bước 5. Bước cuối cùng

Trước khi bạn có thể sử dụng trang web trên WordPress hosting mới của mình, bạn cần phải cấu hình lại các cài đặt DNS miền của bạn. Chúng được thiết lập để trỏ đến máy chủ cũ của bạn và bạn sẽ cần phải trỏ đúng bản ghi tới địa chỉ IP máy chủ mới.

Quá trình này sẽ phụ thuộc vào nơi bạn đăng ký miền của mình. Các chi tiết hoàn thành quá trình này quá khác nhau để thảo luận trong bài đăng này. Nhưng công ty đăng ký tên miền của bạn nên có tất cả các chi tiết bạn cần để thực hiện thay đổi này.

Thay đổi DNS có thể mất khoảng 3 giờ để hoàn toàn. Tốt nhất là làm điều này trong giai đoạn khi bạn mong đợi mức lưu lượng truy cập thấp hơn. Trong thời gian 3 giờ này, bạn nên tránh thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với trang web. Vì bạn có thể đang thay đổi phiên bản cũ của trang web.

Sau khoảng thời gian 3 giờ, bạn sẽ truy cập vào WordPress hosting mới khi truy cập web của mình.

Vào thời điểm này, bạn có thể kết nối với WordPress hosting cũ của bạn để xóa các tệp và cơ sở dữ liệu. Bạn vẫn nên có một bản sao lưu hosting cũ trong trường hợp bạn cần quay lại di chuyển. Tốt nhất bạn nên giữ các tệp này trong một khoảng thời gian dài để đảm bảo an toàn.

Rate this post