Các hình thức lừa đảo thông báo dịch vụ chữ ký số hết hạn đầu năm 2024

  • Wednesday 21/02/2024

Các hình thức lừa đảo thông báo dịch vụ chữ ký số hết hạn

Hình thức lừa đảo thông báo dịch vụ chữ ký số hết hạn bằng việc gửi mail trực tiếp thông báo thời gian của chữ ký số đã hết hạn, do vào thời điểm đầu năm 2024, lợi dụng mùa quyết toán thuế của các cá nhân, doanh nghiệp gần đây, những kẻ giả danh đã giả mạo đơn vị cung cấp chữ ký số yêu cầu khách hàng gia hạn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong khi gói dịch vụ đang còn thời hạn sử dụng.

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là công nghệ được sử dụng rộng rãi trong nhiều hoạt động, như giao dịch điện tử, kê khai thuế điện tử, hải quan điện tử, ngân hàng. Tuy nhiên, thời gian qua đã xuất hiện tình trạng giả mạo đơn vị cung cấp chữ ký số, gửi thông báo yêu cầu khách hàng gia hạn khi gói dịch vụ đang còn thời hạn sử dụng dài hoặc thu tiền nhưng không cung cấp dịch vụ. Do chủ quan, không ít cá nhân, doanh nghiệp đã bị lừa, mất tiền oan.

Các hình thức lừa đảo thông báo dịch vụ chữ ký số hết hạn

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Trung tâm VNCERT/CC) – Cục An toàn thông tin cho biết đã ghi nhận nhiều phản ánh với nội dung mail thông báo về việc chữ ký số của công ty đã hết hạn và cần gia hạn ngay như: “Dấu điện tử của công ty đang thuộc diện token: bản cũ – hết hạn. Ngừng ký gửi thầu, hóa đơn, kê khai thuế sau ngày…

Công ty cần liên hệ ngay để gia hạn dịch vụ, tránh bị khóa tài khoản…” hoặc “Token bị khóa và tạm ngừng ký gửi thuế cần liên hệ với hệ thống hoặc giao dịch viên để gia hạn dịch vụ . Ngừng ký gửi thầu, hóa đơn, kê khai tại ngày…”

dich-vu-chu-ky-so02

Qua đánh giá, Trung tâm VNCERT/CC nhận thấy các email giả mạo này thường có đuôi “.gmail” hoặc tên miền từ nước ngoài. Nội dung email chỉ nêu chung chung không thể hiện được đơn vị cung cấp hoặc đại lý được ủy quyền. Số điện thoại liên hệ trong mail chỉ để số điện thoại của giao dịch viên và được thay đổi liên tục.

Theo Trung tâm VNCERT/CC, cách thức lừa đảo cũng rất bài bản, ban đầu những kẻ lừa đảo sẽ gửi mail thông báo chữ ký số của cá nhân, doanh nghiệp sắp hết hạn. Sau đó vài ngày, kẻ lừa đảo tiếp tục gửi thông báo trong ngày hôm đấy chữ ký số sẽ hết hạn và cần gia hạn ngay.

Khi cá nhân, doanh nghiệp chưa kịp phản hồi, kẻ mạo danh sẽ tiếp tục gửi mail token bị khóa và tạm ngưng tài khoản. Bằng hình thức trên, do chủ quan khiến nhiều người nhẹ dạ cả tin sẽ dễ bị lừa và mất tiền oan.

dich-vu-chu-ky-so-01

Chuyển đổi số đã và đang là xu hướng thay đổi của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong những năm qua, chữ ký số được đánh giá là giải pháp tối ưu dành cho các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đối số, tận dụng nền tảng công nghệ hiện nay.

Theo thống kê từ Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến hết tháng 10/2023, tổng số chứng thư số công cộng đã cấp đạt 6,530,932 chứng thư số, tăng 18,32% so với cùng kỳ năm 2022 (là 5.519.548 chứng thư số).

Hiện nay, các cá nhân, doanh nghiệp coi chữ ký số như một công nghệ xác thực, đảm bảo an ninh, đảm bảo an toàn cho giao dịch qua internet, nó giải quyết toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp doanh nghiệp yên tâm với giao dịch của mình.

Trung tâm VNCERT/CC khuyến cáo, khi nghi ngờ email giả mạo yêu cầu gia hạn, các cá nhân, doanh nghiệp cần chủ động liên hệ với nhà cung cấp để được hướng dẫn kiểm tra thời hạn chữ ký số, cũng như hợp đồng đăng ký dịch vụ.

Nên mua chữ ký số ở nhà cung cấp nào?

Hiện tại nhiều nhà cung cấp chữ ký số như VIETTEL, VNPT, FPT, BKAV, ICA-CORP… chất lượng chữ ký số đều khá tương đồng và có tính năng sử dụng như sau.

Vì vậy, thay vì lựa chọn chữ ký số nào tốt nhất, doanh nghiệp nên lựa chọn đại lý chữ ký số có chính sách giá rẻ nhất và chăm sóc khách hàng tốt, có thể hỗ trợ doanh nghiệp mọi lúc mọi nơi thì có thể đăng ký để được hướng dẫn kiểm tra thời hạn chữ ký số, cũng như hợp đồng đăng ký dịch vụ.

Uy tín của đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số giá rẻ

Kinh nghiệm khi lựa chọn nhà cung cấp chữ ký số uy tín là có bảng báo giá cụ thể; đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin; chính sách hỗ trợ không giới hạn, hướng dẫn sử dụng chi tiết, hỗ trợ các hoạt động kế toán, khai báo hải quan, BHXH và xử lý nhanh chóng các vấn đề phát sinh khi doanh nghiệp cần.

Cần cân nhắc các điểm này để chọn được một đơn vị cung cấp thực sự uy tín và dịch vụ an tâm

Chi phí mua chữ ký số

Khi bạn đã tham khảo được một vài nhà cung cấp uy tín theo doanh nghiệp tiêu chí uy tín phía trên, thì hay xét đến mức giá thành trực tiếp mà mình cần bỏ ra khi mua dịch vụ chữ ký số đó để so sánh trực quan hơn.

Tuy nhiên, các chữ ký số này thường được thiết kế như thiết bị USB, gọi là USB Token. Vì thế giá để mua dịch vụ chữ ký số sẽ bao gồm cả phí đăng ký thuê bao và phí cho thiết bị USB token.

Một số doanh nghiệp sẽ gộp chung 2 khoản này với nhau để tính chung, khiến người mua không nắm được thông tin sẽ rất dễ nhầm lẫn và chưa thể cân nhắc được đâu mới là chữ ký số giá rẻ nhất.

Bạn có thể đăng ký chữ ký số tại đây

Hướng dẫn kiểm tra thời hạn chữ ký số I-CA

Nếu bạn đang sử dụng chữ ký số I-CA để kiểm tra thời hạn chữ ký số sau khi đăng ký cần cài đặt chữ ký số I-CA trên máy tính hệ điều hành windows

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cài đặt chữ ký số I-CA với 8 bước đơn giản tại đây !

Cách kiểm tra thời hạn chữ ký số

Sau khi cài đặt chữ ký số I-CA trên máy tính hệ điều hành windows, bạn kiểm tra thời hạn chữ ký số như sau:

Bước 1: Cắm Token vào máy tính mở I-CA Token Manager chọn Chứng thư số tiến hành nhập mã PIN chọn Đăng nhập

cai-dat-chy-ky-so-I-CA2

Bước 2: Khi cửa sổ hiển thị tên của cá nhân/đơn vị thì bấm vào ô dấu + trước “Tên đơn vị” rồi bấm Chứng thư số rồi bấm chọn nút Xem như hình dưới đây:

cai-dat-chy-ky-so-I-CA1

Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị cửa sổ có thông tin thời hạn chứng thư số ở mục Valid from

cai-dat-chy-ky-so-I-CA

Kết luận

Trên đây là những thông tin P.A Việt nam gửi đến các bạn về các hình thức lừa đảo thông báo dịch vụ chữ ký số hết hạn . Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các hình thức lừa đảo thông báo dịch vụ chữ ký số hết hạn

dich-vu-chu-ky-so

Bạn có thể tham khảo thêm về các bài viết về hóa đơn điện tử và chữ ký số tại đây

P.A Việt Nam cung cấp dịch vụ Hóa Đơn Điện Tử CHỈ TRONG 30S NHANH CHÓNG | TIẾT KIỆM | AN TOÀN

https://hoadon30s.vn/

Hiện tại chúng tôi cũng có 1 số chương trình khuyến mãi cho các dịch vụ các bạn cũng có thể tham khảo tại đây

Hãy liên hệ với Pavietnam khi bạn cần tư vấn nhé!

P.A Việt Nam – Nhà đăng ký Tên miền trực thuộc VNNIC, được tổ chức Tên miền quốc tế ICANN công nhận. Nhà cung cấp Hosting, Máy Chủ Server lớn nhất Việt Nam.

Chúng tôi luôn hướng đến các dịch vụ tốt nhất cho khách hàng: dễ đặt mua, thanh toán nhanh, toàn quyền quản lý và điều chỉnh các tùy chọn theo ý muốn…

Rate this post