Từ khóa CDN chắc hẳn cũng không còn xa lạ gì với dân web thời điểm hiện tại, nhất là mấy anh em trong lĩnh vực media, streamming hay tin tức. Thật vậy, CDN (Content Dilivery Network) là một hệ thống mạng phân phối nội dung với các cụm máy chủ được đặt rải rác khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể lưu lại một bản copy nội dung tĩnh của trang  (css, js, image, video, vân vân mây mây) vào những server này.

Một điểm mạnh của CDN là hỗ trợ phân phối nội dung tĩnh (đã được lưu lại trước đó) từ những server gần nhất với người dùng truy cập website.

Do nguyên lý hoạt động như trên, CDN cũng là một phải pháp HA (high available) gánh được phần nào đó trong trường hợp web server của bạn bỗng lăn đùng ra “chết”.

Browser Cache

Ở tầng dưới cùng của “kim tự tháp” này là Browser Cache (cache trình duyệt) – kỹ thuật cache gần với phía client nhất. Thật vậy, bạn hoàn toàn có thể cấu hình trên web server để cho trình duyệt phía visitor biết có lưu lại phản hồi HTTP vào bộ nhớ cache của nó hay không. Nếu phản hồi được lưu lại vào bộ nhớ cache, những request tiếp theo, phản hồi sẽ đượ truy xuất từ bộ nhớ cache của trình duyệt chứ không chạy đến web server nữa.

Bạn cũng có thể quy định thời gian cache trên trình duyệt sẽ hết hạn và được xóa đi.

Những thành phần không được cập nhật thường xuyên như CSS, JS, phông chữ nên được cấu hình lưu vào cache trình duyệt.

Kết luận

Tùy thiết kế của từng website cụ thể mà bạn chọn cho mình kiểu cache phù hợp. Nhưng từ những chia sẻ ở trên, mình có một số gợi ý chung nhất như sau:

Riêng OpCache đã được bật theo mặc định bởi hầu hết nhà cung cấp dịch vụ web hosting hiện nay nên bạn cũng không cần băn khoăn. Bowser Cache và CDN là những kiểu cách gần với phía client nhất, dễ kích hoạt và tùy chỉnh nên được khuyên dùng cho hầu hết các loại website.

Nếu trang của bạn không có nhiều thành phần động thì chắc chắn nên triển khai full-page caching. Http Accelerator cũng có thể cải thiện đáng kể tốc độ xử lý traffic cao trong trường hợp này.

Ngược lại, nếu webstie của bạn chủ yếu là nội dung động, cần truy xuất nhiều vào database thì không có gì hợp hơn là Object caching (cache đối tượng).

—————-

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting WordPress đáp ứng yêu cầu của khách hàng
WordPress Hosting phổ thông
WordPress Hosting chất lượng cao
WordPress VIP

Tham khảo các ưu đã https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Xem thêm nhiều kiến thức về dịch vụ  tại đây