Các lựa chọn miễn phí thay thế Yoast SEO cho WordPress

  • Tuesday 21/05/2024

Các lựa chọn miễn phí thay thế Yoast SEO

Khi đề cập đến plugin SEO cho website WordPress, hầu hết mọi người đều sẽ nghĩ đến Plugin Yoast SEO với số lượng tải cực nhiều. Mặc dù Yoast SEO hiện đang là top plugin trong số các plugin SEO dành cho WordPress, nhưng điều đó không có nghĩa là không có các giải pháp thay thế.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm về một số trong những lựa chọn thay thế đó, thậm chí một số plugin SEO cho WordPress có thể vượt mặt Yoast SEO về một số tính năng.

Một vài trong số đó như Rank Math, SEOPress và SEO Framework có thể sẽ còn xa lạ với bạn. Trong khi đó, có các plugin khác như All in One SEO và SEOPRESSOR có thể bạn đã từng nghe đến trước đó.

1. Tại sao nên thay thế Yoast SEO?

Yoast SEO vẫn là một plugin hỗ trợ SEO rất tốt và đáp ứng đủ tiêu chí của đa số người sử dụng. Tuy nhiên, có một điều không tích cực cho người dùng  khi sử dụng Yoast SEO trong nhiều năm qua, đó là họ không thêm bất kỳ tính năng mới nào mà chỉ cắt giảm tính năng trên phiên bản miễn phí và yêu cầu người dùng phải trả phí để sử dụng.

Ví dụ, một tính năng quan trọng của Yoast SEO trước đó là quản lý redirect đã bị chuyển sang phiên bản Premium

2. Các lựa chọn miễn phí thay thế Yoast SEO

2.1. Rank Math

Về cơ bản, Rank Math sở hữu tất cả các tính năng mà plugin Yoast SEO đang có hoặc đã từng có, kể cả trên phiên bản Premium. Việc chuyển dữ liệu từ Yoast SEO sang Rank Math cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng nhờ công cụ được tích hợp sẵn.

Một điểm đặc biệt mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy ở các nhà phát triển plugin là họ thường cung cấp nhiều tính năng miễn phí, các tính năng này thường là “độc nhất” như WP Review, WP Quiz,… và hiện nay là Rank Math. Hiện tại, Rank Math cho phép sử dụng mọi tính năng hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, về lâu dài liệu nhà sản xuất có cắt giảm tính năng để giới thiệu phiên bản trả phí hay không thì vẫn còn là một dấu hỏi. Tuy nhiên, việc giữ lại các tính năng miễn phí và bổ sung tính năng đặc biệt vào phiên bản trả phí là một mô hình phổ biến mà các nhà phát triển plugin thường thực hiện.

Tính năng Yoast SEO (Free & Premium) Rank Math
Phân tích nội dung và SEO
Xem trước giao diện hiển thị trên công cụ tìm kiếm và mạng xã hội
Link canonical
Tạo XML Sitemaps
Breadcrumbs
Tích hợp với Google Search Console
Tích hợp mạng xã hội
Phân tích tổng thể về SEO của website Không
Tối ưu nhiều từ khóa cùng lúc
Quản lý redirect
Chỉnh sửa hàng loạt
Phân quyền người dùng
Chặn index subpages Không
Theo dõi thứ hạng từ khóa Không Sắp có
Nội dung nền tảng Không
Gợi ý liên kết
Schema.org rich snippets Không
Chỉnh sửa file robots.txt và .htaccess
Gắn thẻ nofollow cho liên kết ngoài Không
Mở liên kết ngoài trong tab mới Không
Import/ Export thiết lập SEO
Theo dõi link 404 Không
Quản lý và tùy chỉnh XML Sitemaps Không
Gợi ý từ khóa SEO phổ biến Không

Bảng so sánh các tính năng của Rank Math và Yoast SEO

2.2. The SEO Framework

The SEO Framework là một plugin SEO tương đối mới được biết đến trong cộng đồng WordPress. The SEO Framework tập trung vào việc thực hiện các thao tác một cách nhẹ nhàng và đơn giản mà vẫn giữ lại các tính năng SEO thiết yếu mà người dùng WordPress cần. So với nhiều plugin SEO khác, giao diện và các hộp meta liên quan được bố trí một cách dễ dàng và không quá phô trương.

Tuy nhiên, bạn vẫn có khả năng thiết lập hơn một trăm cài đặt mà plugin sử dụng để tự động tạo đầu ra cho tiêu đề, thông tin meta và dữ liệu có cấu trúc, cũng như sơ đồ trang web, thẻ meta phương tiện truyền thông xã hội và nhiều tính năng khác.

Yoast Seo

Tất nhiên, bạn có thể chỉnh sửa thủ công thông tin này cho từng phần nội dung mà bạn tạo:

Yoast Seo

2.3. All in One SEO

Không có gì đáng ngạc nhiên khi All in One SEO đang là đối thủ đáng gờm nhất của Yoast SEO, hai plugin này khá giống nhau về chức năng chính.

Mặc dù All in One SEO thiếu các tính năng phân tích từ khóa và khả năng đọc (Yoast SEO có hỗ trợ), nhưng nó cung cấp các chức năng nổi bật như:

  • Đặt tiêu đề và mô tả meta
  • Sơ đồ trang web XML
  • Thông tin meta mạng xã hội

Yoast Seo

Và một số chức năng mà SEO All in One đang cạnh tranh so với Yoast SEO là:

  • Hỗ trợ Google Analytics
  • Tích hợp SEO cho WooCommerce

Ngoài ra, giống như SEOPress và SEO Framework, All in One SEO được thiết kế theo dạng mô-đun cho phép chúng ta có thể dễ dàng tắt các tính năng mà bạn không cần.

Nếu bạn không phải là người hâm mộ chức năng phân tích SEO của Yoast SEO, thì All in One SEO là một lựa chọn tốt.

3. Tổng kết

Mặc dù chắc chắn không có gì sai với việc lựa chọn Yoast SEO, nhưng bạn đừng bao giờ quên rằng có rất nhiều lựa chọn thay thế Yoast SEO khả thi với các chức năng độc đáo của riêng họ.

  • Rank Math sẽ giúp chúng ta nghiên cứu từ khóa tốt hơn, biết được người dùng đang tìm kiếm những từ khóa nào trên Google có liên quan đến chủ đề mà mình đang viết.
  • The SEO Framework cung cấp giao diện SEO nhẹ với một cách mới để phân tích nội dung của bạn.
  • All in One SEO cung cấp cách tiếp cận dạng mô đun, các chức năng tin cậy cho SEO, nhưng không bao gồm chức năng phân tích.

Nhiều plugin trong số này cũng bao gồm các công cụ nhập / xuất để giúp bạn di chuyển giữa các plugin SEO khác nhau – vì vậy ngay cả khi bạn bắt đầu với Yoast SEO, bạn vẫn có tùy chọn để chuyển sang một trong những lựa chọn thay thế này nếu nó phù hợp với sở thích của bạn.

===============

Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hướng dẫn về WordPress tại đây

Ngoài ra PA Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting WordPress đáp ứng yêu cầu của khách hàng
WordPress Hosting phổ thông
WordPress Hosting chất lượng cao
WordPress VIP

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

5/5 - (1 bình chọn)