Các lý do nên sử dụng phần mềm ảo hóa Docker

  • Monday 15/08/2022

Docker là gì?

Docker là một nền tảng mở để phát triển, vận chuyển và chạy các ứng dụng dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các “container”. Docker cho phép bạn tách các ứng dụng khỏi cơ sở hạ tầng để bạn có thể phân phối phần mềm một cách nhanh chóng và trở thành một giải pháp thay thế cho máy ảo (VM)

Tương tự như máy ảo, nền tảng này hợp lý hóa việc phát triển bằng cách chuyển việc phát triển sang môi trường thử nghiệm thay vì máy tính cục bộ của nhà phát triển. Điều này đảm bảo rằng toàn bộ nhóm lập trình đang làm việc với cùng một môi trường thử nghiệm và cùng một cấu hình.

 

Lý do nên sử dụng phần mềm ảo hóa Docker

1. Dễ sử dụng

Một trong những điều tốt nhất về Docker là nó có một cộng đồng lớn hỗ trợ. Nền tảng này dựa trên mã nguồn mở, có nghĩa là có một cộng đồng những người được đầu tư để hỗ trợ Docker. Sự hỗ trợ cộng đồng này đã tạo ra một nguồn tài liệu lớn để giúp bạn thiết lập và vận hành.

Bạn không cần quan tâm, lo lắng về việc ứng dụng đó chạy trên hệ điều hành nào, như Red Hat machine, Ubuntu machine, CentOS VM, Window, MacOS… Tất cả đều có thể chạy được Docker một cách ngon lành.

 

2. Tiết kiệm chi phí tối đa

Bằng cách cho phép các container chia sẻ những chức năng kernel cơ bản, phần lớn những thứ không cần thiết của hệ điều hành đều được loại bỏ. Điều này có thể cho phép các phiên bản ứng dụng máy chủ nhiều hơn tới 4 lần so với máy ảo. Docker cũng nhanh hơn so với máy ảo vì nó không cần khởi chạy hệ điều hành.

Ngoài ra, mỗi container hoạt động như một máy ảo (virtual machine) thu nhỏ, do đó khó có thể xảy ra trường hợp bị đụng độ tài nguyên của nhau giữa các dịch vụ.

 

3. Dễ dàng mở rộng quy mô

Bạn có thể chỉ định sử dụng bao nhiêu tài nguyên CPU, mạng, bộ nhớ, v.v…mà mỗi container có thể sử dụng. Ngoài ra, các container có thể được thay đổi kích thước để đáp ứng nhu cầu của ứng dụng khi nó phát triển. Điều này cho phép một ứng dụng mở rộng quy mô tốt hơn so với các ứng dụng trên máy ảo, vốn rất khó thay đổi kích thước.

 

4. Triển khai nhất quán

Docker loại bỏ các lỗi không cần thiết, như khi làm việc với nhiều teams khác nhau, việc cài đặt các thư viện khi code, các phiên bản có thể khác nhau và dẫn tới nhầm lẫn giữa các teams khi tích hợp.

Việc triển khai nhất quán cũng cho phép các teams dễ dàng chia sẻ code của mình. Tính di động của Docker container đảm bảo rằng tất cả các teams sẽ làm việc với cùng một code trong cùng một môi trường và nó sẽ chạy giống nhau cho tất cả mọi người.

 

5. Cung cấp tính năng kiểm soát phiên bản

Một tính năng quan trọng của Docker là kiểm soát phiên bản tích hợp. Các file trong Docker được gọi là image. Mỗi file image được tạo từ các layer image. Một layer mới được tạo trong một image mỗi khi lệnh được chạy.

Do đó, các thay đổi đối với code được tự động lưu dưới dạng những layer trong file image. Các layer image về cơ bản xây dựng nhật ký thay đổi vào file image. Bất kỳ lúc nào, image cũng có thể được hoàn nguyên về image trước đó.

 

6.Bảo mật

Các dịch vụ có thể yêu cầu quyền root thần thánh để chạy hoặc đơn giản là chúng có khả năng chạy được các script. Do đó nếu một dịch vụ bị tấn công hay truy cập trái phép, các hacker có thể có quyền làm nhiều thứ với máy chủ đang chạy dịch vụ đó.

=> Với Docker, mọi sự ảnh hưởng chỉ nằm trong giới hạn của container đó, do đó khi container bị crash hoặc bị hacker chiếm đoạt, bạn đơn giản là stop và xóa nó đi, mọi phần còn lại của máy chủ không bị ảnh hưởng và hoạt động bình thường.

 

7. Vận chuyển phần mềm nhiều và nhanh chóng hơn

Trên thực tế, vận chuyển phần mềm đối với những người sử dụng docker nhanh hơn trung bình 7 lần so với những người không sử dụng Docker. Nhờ đó mà Docker mang đến cho mình một điểm nổi bật về khả năng vận chuyển dịch vụ được tách riêng với tần suất mong muốn.

 

8. Tiêu chuẩn hóa quá trình vận hành

Tiêu chuẩn hóa quá trình vận hành ở đây chính là các ứng dụng sẽ được đóng gói vào các container nhỏ, việc này sẽ giúp việc triển khai, xác định vấn dề hay đảo ngược để khắc phục vấn đề trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết

 

__________________________________________________________________________________________

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình Máy Chủ Ảo và Máy Chủ Riêng
Cloud Server
Cloud Server Pro
Máy Chủ Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/