Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi VoIP

  • Monday 05/04/2021

Chất lượng và bảo mật là hai điểm đáng chú ý của VoIP trong những năm vừa qua. Đây là những yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng thoại trong VoIP và những gì có thể làm được để tối đa hóa chất lượng.

Băng thông

Kết nối Internet của bạn luôn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng thoại trong các cuộc hội thoại VoIP. Các băng thông bạn có là chìa khóa cho chất lượng âm thanh VoIP. Bằng thông càng cao chất lượng cuộc gọi càng tốt.

Trang thiết bị liên quan

Các thiết bị VoIP mà bạn sử dụng rất có thể ảnh hưởng đến chất lượng của bạn. Thiết bị chất lượng kém thường là những thiết bị rẻ tiền(nhưng cũng không phải luôn luôn như vậy!). Vì vậy, Hãy lựa chọn thiết bị VoIP tốt nhất cho bạn cũng nên tiết kiệm quá mà ảnh hưởng đến hệ thống sau này. Thường xuyên đọc các bài đánh giá và thảo luận về các diễn đàn VoIP để chọn được một thiết bị phù hợp.

Router

Đối với một Router, bạn cần phải suy nghĩ về những điều sau đây:

  • Công nghệ mã hóa ( codec ) được hỗ trợ VoIP
  • Khả năng khử Echo, đó là một cơ chế để giảm echo
  • Tường lửa và hỗ trợ bảo mật

Kham khảo thêm : Hướng dẫn cấu hình tối ưu mạng và modem FTTH khi sử dụng tổng đài ảo P.A Việt Nam

Điều kiện thời tiết

Đôi khi, tiếng nói của nó bị bóp méo bởi một cái gì đó, nó vốn là một loại điện tĩnh điện nhỏ tạo ra trên đường dây băng thông do bão, mưa to, gió mạnh, xung điện … Điều này không ảnh hưởng khi bạn lướt net hoặc tải các tệp, đó là lý do tại sao chúng ta không phàn nàn về nó khi chúng ta sử dụng Internet cho dữ liệu. Nhưng khi bạn đang nghe tiếng nói, nó sẽ trở nên phiền toái.

Hậu quả của điều kiện thời tiết đối với kết nối của bạn không phải là điều bạn có thể thay đổi. Bạn có thể có một số giải pháp trong một số trường hợp, nhưng phần lớn tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ của bạn. Đôi khi, thay đổi dây cáp không giải quyết vấn đề hoàn toàn, điều này có thể gây tốn kém ngân sách.

Vị trí đặt IP phone quá xa với Router

Thường thì các thiết bị đầu cuối thường đặt gần các thiết bị định tuyến để giảm suy hao từ tín hiệu dây khi đi quá xa

Mã hóa Voip và codec hổ trợ

VoIP truyền các gói dữ liệu thoại thành các dạng nén để tải được truyền đi nhẹ hơn. Các phần mềm nén được sử dụng cho việc này được gọi là codec’s.

Một số codec tốt, trong khi một số khác thì lại không. Nói một cách đơn giản, mỗi codec được thiết kế để sử dụng một trường hợp cụ thể. Nếu một codec được sử dụng cho một nhu cầu truyền thông khác với những gì nó hỗ trợ có nghĩa là chất lượng sẽ bị ảnh hưởng.

Rate this post