Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

Cách để tạo Custom Permalinks trong WordPress

Bạn có muốn tạo ra các custom permalinks trong WordPress cho các bài đăng, trang hoặc bất cứ kiểu bài đăng nào khác không? Gần đây, một trong các độc giả của chúng tôi đã hỏi rằng liệu nó có khả thi để tạo ra các custom permalinks trong WordPress hay không. Permalinks hay còn được biết đến là cấu trúc URL của trang có một vị trí khá quan trọng trong SEO. trong bìa viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn làm thế nào để tạo các custom permalink trong WordPress mà không ảnh hưởng đến SEO.

Custom permalinks là gì?

WordPress đi cùng với một lựa chọn hữu ích để tạo ra một cấu trúc URL thân thiện gọi là Permalinks cho trang của bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là đi đến Settings » Permalinks và sau đó chọn một cấu trúc URL.

Có một số các lựa chọn để chọn, và bạn có thể thậm chí ghi rõ một cấu trúc tùy chỉnh. Hãy xem đến bài viết của chúng tôi về cấu trúc URL thân thiện với SEO cho WordPress để biết thêm về việc làm thế nào để sử dụng các permalinks trong WordPress.

Việc chọn một cấu trúc permalink ảnh hưởng đến tất cả các bài đăng và trang (cả cũ và mới) trên trang WordPress của bạn, vì vậy bạn phải thực sụ cẩn trọng khi thay đổi nó.

Nhưng nếu bạn muốn sử dụng một URL khác cho chỉ một vài bài đăng nhất định trên trang của bạn? Nếu bạn chỉ muốn có một permalink tùy chỉnh cho các loại bài đăng tùy chỉnh thì sao? Có thể bạn sẽ muốn có một permalink tùy chỉnh cho các categories và tags của mình? Đó là lúc bạn cần một permalink tùy chỉnh.

Permalink tùy chỉnh về cơ bản là một cấu trúc URL được áp dụng cho mục cụ thể nào đó trong WordPress mà không tác động đến phần còn lại của cấu trúc URL.

Hãy cùng xem làm thế nào bạn có thể tạo các custom permalinks trong WordPress.

Tạo ra các custom permalinks trong WordPress

Có hai cách để tạo ra một permalink tùy chỉnh trong WordPress. Thông thường khi người dùng noi đến việc thay đổi permalink của một bài đăng WordPress, họ thực ra là nói về post slug. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn làm thế nào để thay đổi post slug.

Nhưng trong một vài trường hợp, người dùng có thể muốn tạo ra một cấu trúc URL tùy chỉnh hoàn toàn, và chúng tôi cũng sẽ chỉ cho bạn làm thế nào bạn có thể làm điều đó trong WordPress.

Phương pháp 1: thay đổi phần slug của một permalink

Trong WordPress, slug được dùng cho tên thân thiện của URL cho một bài đăng, trang, tag hoặc category. Nó được tự động tạo ra bởi WordPress và được sử dụng trong URL khi bạn tạo ra một mục mới.

Ví dụ, một bài đăng có tiêu đề “20 quán cafe ấn tượng nhất ở Manhattan”, WordPress sẽ tạo ra một post slug như thế này 20-quán-cafe-an-tuong-nhat-o-manhattan. Phụ thuộc vào cấu trúc permalink nào bạn đang có, URL cho bài đăng của bạn sẽ nhìn như thế này:

Điều tương tự xảy ra với các trang, các thể loại bài đăng tùy chỉnh, tags, categories, phân loại tùy chỉnh, v.v… của bạn.

Giờ nếu bạn chỉ muốn thay đổi phần slug của permalink, việc đó khá đơn giản. Bạn có thể làm điều đó mà không phải cài đặt bất cứ plugin nào hay không phải viết bất cứ đoạn code nào cả.

Thay đổi slug của một bài đăng hoặc trang

Cách đơn giản nhất để thay đổi phần slug của một URL cho một bài đăng hay trang của WordPress, hoặc các loại bài đăng tùy chỉnh là bằng cách chỉnh sửa chúng.

Trên màn hình post edit, nhìn ngay dưới tiêu đề bài đăng và bạn sẽ thấy ngay URL của bài đăng cùng với nút Edit bên cạnh nó.

Việc click vào nút Edit này sẽ cho phép bạn thay đổi post slug. Bạn có thể sử dụng các ký tự alpha-numeric và các dấu gạch ngang trong post slug.

Cho một URL thân thiện hơn với SEO, hãy đảm bảo bạn chọn một post slug mà chứa các từ khóa mà mọi người sẽ dùng để tìm kiếm cho nội dung đó.

Thay đổi slug của các categories và tags

Việc thay đổi slug của các categories và tags cũng rất đơn giản. Chỉ cần đi tới Posts » Categories và WordPress sẽ hiển thị cho bạn một danh sách các categories.

Bạn có thể đưa chuột của mình tới một category và click vào link Quick Edit. WordPress sẽ hiển thị cho bạn tiêu đề cảu category đó và URL slug của nó. Bạn có thể thay đổi URL slug này và click vào nút Update để lưu lại các thay đổi của mình.

Phương pháp tương tự cũng được áp dụng cho tags và các phân loại tùy chỉnh khác.

Tạo ra các custom permalinks hoàn toàn

Việc thay đổi post slug không làm thay đổi cấu trúc permalink thực sự của bạn. Vậy thì nếu bạn muốn thay đổi permalink cho một bài đăn, trang hoặc phân loại thì sao?

Ví dụ, nếu post URL của bạn nhìn như thế này:

Và bạn muốn chuyển nó thành thứ gì đó như thế này:

Hãy cùng xem đến một ví dụ nữa. URL cho category trong WordPress của bạn trông như thế này:

Cho category cụ thể đó, bạn muốn thay đổi nó thành thứ gì đó như thế này:

Bình thường thì điều này sẽ đòi hỏi bạn phải thay đổi cấu trúc permalink của mình, nhưng điều đó sẽ ảnh hưởng tới tất cả các URLs trên trang của bạn.

Đây là cách mà bạn sẽ tạo ra một permalink tùy chỉnh một cách an toàn mà không ảnh hưởng đến bất cứ URLs nào khác trên trang của bạn.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin custom permalinks.

Sau khi kích hoạt, bạn có thể đơn giản chỉnh sửa một bài đăng hoặc trang và thay đổi URL của nó thành bất cứ thứ gì bạn muốn.

Bạn cũng có thể chỉnh sửa các categories và tags. Đơn giản là đi tới Posts » Categories và click vào link Edit bên dưới category mà bạn muốn thay đổi.

Trên trang Edit Category, kéo xuống tới cuối và bạn sẽ thấy trường custom permalinks.

Bạn có thể làm điều tương tự cho các tags và phân loại tùy chỉnh.

———————————-

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting WordPress đáp ứng yêu cầu của khách hàng
WordPress Hosting phổ thông
WordPress Hosting chất lượng cao
WordPress VIP

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-tuc-chuong-trinh-khuyen-mai-ten-mien-hosting.html

Xem thêm nhiều kiến thức về dịch vụ  tại đây

1/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version