Cách kiểm tra website đã có CDN hay chưa mới nhất 2024

  • Wednesday 21/02/2024

Kiểm tra website đã có CDN hay chưa là một việc làm quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần chú ý thực hiện sau khi tiến hành tích hợp CDN để nhận được những hiệu quả lợi ích mong muốn. Bởi CDN không chỉ mang lại hiệu suất, trải nghiệm cho người dùng mà còn giúp các dữ liệu được phân phối đến người dùng nhanh chóng hơn. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được mẹo kiểm tra website đã có CDN hay chưa nhanh nhất và chính xác nhất nhé.

1. CDN là gì ? Vì sao website nên được tích hợp CDN?

Trước khi kiểm tra website đã có CDN hay chưa, bạn nên tìm hiểu CDN là gì. CDN viết tắt của Content Delivery Networks là hệ thống máy chủ trên toàn cầu, hỗ trợ sao lưu bản sao của những nội dung tĩnh nằm bên trong trang web và phân phối nội dung ra nhiều máy chủ PoP. Mạng lưới máy chủ CDN được đặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Từ đó, các điểm truy cập PoP (Points of Presence) sẽ gửi tới cho người dùng khi họ truy cập vào website.

Website không sử dụng dịch vụ CDN chỉ có 1 máy chủ và dẫn đến kết nối chậm đối với người dùng ở xa máy chủ đó. Nếu website có tích hợp CDN, tốc độ tải trang sẽ được tăng lên. Nhờ đó, nâng cao trải nghiệm người dùng và thứ hạng của trang web trên Google.

cdn

Vì sao website cần tích hợp CDN

Website khi không sử dụng CDN sẽ chỉ có một đường dẫn kết nối đến với người dùng, và tất nhiên những người ở xa máy chủ sẽ phải đợi website load rất lâu. Nếu website được tích hợp CDN thì website sẽ nhận được một số lợi ích như sau:

  • Giảm thời gian tải trang: CDN giúp thu thập các dữ liệu từ node gần nhất nên tổng khoảng cách mà một yêu cầu di chuyển sẽ giảm dần theo cấp số nhân.
  • Giảm độ trễ: CDN giúp giảm tổng thời gian cần thiết từ khi người dùng đưa ra yêu cầu cho đến lúc họ nhận được phản hồi từ server.
  • Giảm tiêu thụ băng thông: Việc chỉ lưu trữ web truyền thống sẽ không đủ để đáp ứng được nhu cầu tải của website hay ứng dụng web trên thiết bị di động. Vì vậy, bạn nên lấy dữ liệu thông qua máy chủ thứ cấp được thiết lập trong CDN thay vì lấy trực tiếp dữ liệu từ máy chủ gốc để giảm thiểu lượng tiêu thụ băng thông.
  • Tốc độ tải ổn định trong thời gian cao điểm: Các máy chủ CDN được phân bố đồng đều sẽ tiến hành chia sẻ tài nguyên với nhau để giữ cho website luôn hoạt động ổn định trong thời gian cao điểm.
  • Chống lại tấn công DDoS: CDN có khả năng chịu tải lớn với lưu lượng tấn công đột ngột giúp bảo toàn hoạt động cho website ngay cả khi một note đang bị lỗi.

2. Hai cách kiểm tra website đã có CDN hay chưa

Bạn có thể tham khảo cách tích hợp CDN vào website WordPress theo link bài viết bên dưới.

Hướng dẫn cài đặt CDN trên WordPress bằng cách sử dụng 1 số Plugins

Nếu bạn vừa tiếp nhận việc quản lý một trang web và muốn biết website có tích hợp CDN hay không. Hoặc bạn đã thực hiện tích hợp CDN và muốn kiểm tra website đã có CDN chưa thì hãy làm theo 1 trong 2 cách đơn giản dưới đây.

Cách 1: Kiểm tra website đã có CDN chưa thông qua source web

Bạn có thể kiểm tra CDN có hoạt động không bằng cách xem nguồn (source) trang web theo những bước dưới đây:

Bước 1: Vào trang web bạn muốn kiểm tra trên một trình duyệt bất kỳ.

Bước 2: Bấm chuột phải vào một vị trí trống trên web và chọn “xem nguồn trang” (View Page Source). Hoặc bạn có thể ấn Ctrl + U.

Bước 3: Khi nguồn trang web xuất hiện, bạn hãy xem các tên miền URL của trang có dạng URL CDN không, tức có dạng “http://cdn.domain.com”, với domain.com là tên miền website của bạn. Để dễ dàng, bạn ấn phím Ctrl + F và gõ từ “cdn” như hình dưới đây.

cdn

Nếu website chưa có CDN thì sẽ không xuất hiện URL dạng CDN như trên.

Như vậy, bạn chỉ cần vào thao tác đơn giản là có thể kiểm tra website đã có CDN hay chưa. Ngoài ra, để chắc chắn hơn, bạn có thể tham khảo cách 2 dưới đây.

Cách 2: Kiểm tra website đã có CDN chưa qua task “Inspect” của trình duyệt web

– Bước 1: Mở trình duyệt và truy cập vào website của bạn.

– Bước 2: Bấm chuột phải vào một vị trí trống trên web và chọn “Kiểm tra” (Inspect). Hoặc bạn có thể ấn phím F12.

– Bước 3: Khi task “Inspect” xuất hiện, bạn bấm vào mục “Network” ở thanh menu ngang phía trên. Sau đó, chuột phải vô chọn hiển thị thêm mục Domain sau đó nhấn F5 để truy cập lại website. Kết quả hiển thị ở mục Domain là cdn.domain.com chứng tỏ CDN đã hoạt động trên website của bạn.

cdn

Trên đây là bài viết giúp bạn kiểm tra xem website đã có CDN hay chưa cũng như các kiến thức cơ bản về CDN. Cám ơn bạn đã dành thời gian xem qua bài viết này.


P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting WordPress đáp ứng yêu cầu của khách hàng
WordPress Hosting phổ thông
WordPress Hosting chất lượng cao
WordPress VIP

Tham khảo các bài viết liên quan đến wordpress hosting : https://kb.pavietnam.vn/category/phan-mem/open-source/wordpress

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post