Hướng dẫn cài đặt giao diện đồ hoạ – GNOME trên Ubuntu Server (18.04 & 20.04)

  • Sunday 21/11/2021

Mặc dù đối với hầu hết các trường hợp sử dụng server Linux, việc cài đặt môi trường giao diện đồ hoạ – GNOME trên máy chủ không có ý nghĩa.

Vì tất cả công việc mà máy chủ thực hiện có thể được giám sát bằng giao diện dòng lệnh (qua ssh) hoặc thông qua giao diện trang web. Việc cài đặt giao diện đồ hoạ – GNOME cho máy chủ Linux nói chung và Ubuntu Server nói riêng sẽ tốn thêm tài nguyên và thực sự không cần thiết.

Tuy nhiên, vì mục đích công việc đặc thù hoặc bạn cần một môi trường làm việc trên giao diện đồ hoạ tương tự như máy tính cá nhân mà chi phí cho giấy phép Microsoft thì đắt đỏ, bạn có thể sử dụng giao diện đồ hoạ – GNOME trên Ubuntu để phục vụ cho công việc. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm việc đó.

Cài đặt môi trường giao diện đồ hoạ – GNOME trên Ubuntu Server

 

1. Cấu hình tối thiểu để cài đặt giao diện đồ hoạ – GNOME

Điều đầu tiên, hãy đảm bảo rằng VPS của bạn hoặc bất kỳ máy chủ nào mà bạn có đủ tài nguyên (về dung lượng, cpu, & ram) để cài đặt  gnome trong trường hợp này. Ngoài mục đích phục vụ với giao diện đồ hoạ – GNOME, máy chủ còn thực hiện các chức năng khác, nên bạn cần tính toán phù hợp để hệ thống hoạt động ổn định. Tại PA Việt Nam, trong quá trình sử dụng, bạn có thể tuỳ biến nâng cấp cấu hình
  • CPU: 1 GHz processor or better.
  • RAM: 1.5 GB RAM (system memory).
  • Ổ cứng: 10 GB dung lượng ổ cứng trống cho việc cài đặt.

2. Chuẩn bị môi trường và cài đặt giao diện đồ hoạ – GNOME

Sau khi đã chuẩn bị OS và hoàn tất, bạn kết nối SSH trực tiếp vào server bằng user root. Vui lòng tham khảo thêm hướng dẫn SSH tới server Linux tại đây.

Khi đã kết nối thành công, giao diện dòng lệnh sẽ hiện ra, bạn thực hiện tiếp câu lệnh dưới để thực hiện update Server của bạn theo câu lệnh dưới:

sudo apt update && sudo apt upgrade -y

Sau khi đã thực hiện update thành công, bạn tiếp tục thực hiện cài đặt giao diện đồ hoạ – GNOME và các gói cần thiết phục vụ cho giao diện. Tiến trình cài đặt sẽ mất vài phút, trong thời gian chờ đợi, bạn có thể pha 1 tách cafe để thưởng thức.

 

sudo apt install gnome-session gnome-software gnome-system-monitor gdm3 nautilus -y

Dưới đây là tóm tắt về những gói đã được cài đặt phía trên:

  • gnome-session: Chứa trình quản lý phiên GNOME, cũng như chương trình cấu hình để chọn các ứng dụng bắt đầu khi đăng nhập.
  • gnome-software: Một số gói bổ xung cho giao diện đồ hoạ – GNOME, là một tiện ích để cài đặt các ứng dụng và bản cập nhật trên Linux. Nó là một phần của Ứng dụng cốt lõi GNOME, được giới thiệu trong GNOME 3.10.
  • gnome-system-monitor: Một giao diện quản lý tài nguyên các process đang chạy, thông số RAM, CPU, tốc độ mạng và bandwidth, v.v…
  • gdm3: Chương trình quản lý hiển thị giao diện đồ hoạ – GNOME, cung cấp giao diện thông tin đăng nhập và xác thực người dùng.
  • nautilus: Chương trình quản lý tệp – thư mục mặc định giao diện đồ hoạ – GNOME

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể chạy lệnh sau để cài đặt tất cả các gói GNOME và công cụ cần thiết bao gồm Firefox, LibreOffice Writer, ThunderBird, v..v.

 sudo apt-get update && sudo apt-get install gnome-shell ubuntu-gnome-desktop

Trường hợp xuất hiện lỗi như sau khi cài đặt các gói trên.

update-initramfs: Generating /boot/initrd.img-4.15.0-162-generic
I: The initramfs will attempt to resume from /dev/……
I: (UUID=2cff4f46-5ac5-438a-92b7-be2f2f5c227e)
I: Set the RESUME variable to override this.

Bạn tiếp tục chạy lệnh sau để tiếp tục cài đặt hoàn tất.

printf "RESUME=UUID=$(blkid | awk -F\" '/swap/ {print $2}')\n" | sudo tee /etc/initramfs-tools/conf.d/resume

sudo update-initramfs -u -k all

Bây giờ khi mọi thứ cài đặt, chúng ta sẽ cần cấu hình gdm3 để tự động khởi động khi reboot. Điều này chỉ được yêu cầu nếu bạn đang sử dụng Ubuntu Server như một máy tính cá nhân.
Nếu bạn đang chạy Ubuntu dưới dạng Máy chủ không cần hoặc bạn có thể làm thêm để chắc chắn dịch vụ hoạt động tốt và được start khi khởi động (Ví dụ: nếu nó được cài đặt trên VPS hoặc Máy chủ chuyên dụng).
systemctl start gdm3systemctl enable gdm3
Vậy là xong, màn hình đăng nhập cho giao diện đồ hoạ – GNOME sẽ ở ngay trước mặt bạn. Nhập thông tin đăng nhập của bạn và nhấn enter.
Trình quản lý hiển thị (gdm3) giờ sẽ tự động khởi chạy mỗi khi bạn khởi động VPS của mình.

3. Tổng kết và một số lưu ý.

Phần này đã kết thúc phần hướng dẫn của chúng tôi, bây giờ bạn sẽ có một cài đặt Gnome desktop phù hợp trên máy chủ Ubuntu của mình để phục vụ cho nhu cầu riêng.
Lưu ý rằng việc máy chủ hoạt động sử dụng giao diện đồ hoạ – GNOME sẽ tốn nhiều tài nguyên hơn so với chế độ mặc định giao diện dòng lệnh. Trong ví dụ trên, chúng tôi cài đặt thử nghiệm trên máy chủ VPS sử dụng 2G RAM. Bạn có thể tham khảo các gói VPS Server của PA Việt Nam với tỷ lệ uptime cao tại đây để tính toán phù hợp với nhu cầu công việc.
Việc cài đặt giao diện đồ hoạ – GNOME trên máy chủ chỉ thực sự cần thiết khi bạn cần sử dụng các ứng dụng web với mục đích đặc thù. Đồng thời không nên sử dụng môi trường Web Server bên cạnh giao diện để tránh tình trạng server hoạt động không ổn định, tránh lãng phí tài nguyên.
Trong trường hợp các bạn gặp khó khăn trong quá trình cài đặt trên Ubuntu Server, bạn có thể yêu cầu để chúng tôi cung cấp công cụ để bạn có thể chủ động cài đặt OS từ các ISO có sẵn để tiện cho công việc.

VỚI HƠN 20 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web. Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam. Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website, Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình Máy Chủ Ảo và Máy Chủ Riêng
Cloud Server
Cloud Server Pro
Máy Chủ Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

5/5 - (1 bình chọn)