Captcha là gì? Sử dụng captcha có an toàn 100%?

  • Saturday 12/03/2022

Captcha có thể nói là vô cùng  quen thuộc với chúng ta. Với các website sử dụng captcha, khi bạn đăng ký một email, một account mới, đăng nhập tài khoản v.v… bạn thường sẽ được yêu cầu nhập lại một dãy ký tự từ hình ảnh bao gồm các chữ cái và con số được xếp lộn xộn đến mức gây khó khăn trong việc nhận diện? Bạn sẽ phải đánh lại dãy ký tự trên theo đúng thứ tự xuất hiện vào một ô nhỏ bên dưới hoặc bên cạnh hình ảnh ấy – đó chính là Captcha.

Vậy Captcha là gì? Mục đích của việc sử dụng Captcha là gì? Nó có tác dụng như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé

I. Captcha là gì ?

Captcha: viết tắt của “Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart”
Có thể hiểu nôm na, Captcha là một loại kiểm tra về mức độ phản hồi, được sử dụng để xác minh trong máy tính, nhằm xác định xem liệu người dùng có phải là một con người thật sự không. Trong đó, máy chủ sẽ yêu cầu người dùng hoàn tất một quá trình kiểm tra đơn giản mà máy tính dễ dàng tạo ra được, nhưng bản thân nó lại không thể giải được. Vậy nên, chỉ có người dùng – con người đích thực mới có thể hoàn thành Captcha.

II. Nhận diện Captcha

Khi bạn sử dụng một dịch vụ Internet nào đó, bạn sẽ nhận được một thông báo từ hệ thống với nội dung yêu cầu bạn xác nhận mã Captcha. Tuy nhiên thông báo này không đến từ mọi dịch vụ trên Internet, mà thông thường sẽ xuất hiện ở các tác vụ trên website sử dụng captcha, chẳng hạn như đăng ký tài khoản, xác nhận mật khẩu, gửi một bài viết,…

Captcha sẽ được hiển thị dưới một dạng khung ảnh nhỏ, chứa các ký tự chữ, số hoặc cả hai. Chúng được viết xen kẽ, xếp chèn lên nhau hoặc méo mó, ngả nghiêng để bạn khó có thể nhận dạng được chúng.

III. Lý do Captcha thường khó đọc

Có một sự thật là các máy tính hiện nay chưa thể giải được Captcha một cách chính xác, trong khi đó, đa số con người chúng ta lại có thể giải được một cách dễ dàng.

Nếu Captcha quá dễ đọc, có lẽ bạn chỉ cần mất 1,2 giây để giải, và tất nhiên là chương trình máy tính cũng vậy. Chương trình máy tính có thể quét mẫu Captcha “dễ đọc” đó, rồi tra trong bảng ký tự trước khi trả ngược lại kết quả. Và từ đó sẽ dẫn đến việc các hệ thống sẽ bị xâm nhập bởi các chương trình máy tính của các spammer, hacker,…

Chính vì lý do trên, những mã Captcha thường rất khó đọc. Chúng luôn có các ký tự hay hình ảnh biến dạng, để cho chỉ có mắt thường mới có thể phân tích được.

IV. Cách thức hoạt động của Captcha 

Phương thức sử dụng captcha truyền thống “nhập lại những ký tự bạn thấy trong hình” yêu cầu người dùng nhận diện và nhập một chuỗi giá trị (chữ hoặc số hoặc cả hai) họ nhìn thấy ở một tấm hình méo mó/ lờ mờ. Những captcha này dựa trên khả năng nhận biết và đọc hiểu các tín hiệu âm thanh/ hình ảnh – những thứ gây khó khăn cho máy tính hay robot. Dựa vào cơ chế trên, nếu một người dùng có khả năng nhận diện được những tín hiệu âm thanh/ hình ảnh đó, họ nhất định đúng là con người.

Những loại captcha này rất hiệu quả, nhưng đôi khi những con chữ quá méo mó hoặc quá mờ khiến con người khó nhận diện hoặc nhận diện sai. Tuy nhiên, hiện nay nhiều website cũng đã  cho phép người dùng đổi sang những hình ảnh captcha khác để không quá gây khó khăn cho người dùng trong việc nhập Captcha

V. Mục đích của việc sử dụng captcha

Chúng ta đã đề cập rất nhiều lần từ các phần trước, việc sử dụng captcha nhằm đảm bảo rằng chỉ có con người mới có thể tham gia, thực hiện các hoạt động trong một hệ thống nhất định, chứ không phải là các chương trình hay phần mềm tự động, tránh gây nhầm lẫn rằng con người đang sử dụng hệ thống một cách hợp lệ.

Việc sử dụng captcha tạo thành “bức tường lửa” ngăn chặn những hành vi như tự động tạo các tài khoản hàng loạt (VD tạo các tài khoản email hàng loạt để lợi dụng gửi spam…),spam comment… giúp người dùng Internet có nhu cầu chính đáng có thể thực hiện thành công các dịch vụ mà họ cần trên website. Nếu không sử dụng Captcha, các cuộc tấn công kiểu DDOS sẽ diễn ra như cơm bữa và gây ra hàng loạt các tổn thất cho website cung cấp dịch vụ lẫn người dùng phổ thông.

VI. Một số ứng dụng trong việc sử dụng captcha 

Một số ứng dụng trong việc bảo mật của Captcha trên thực tế bao gồm:

1. Ngăn chặn Spam Comment trong Blog:

Các Blogger có lẽ đã  quen với các chương trình đưa ra comment không có thật, nhằm mục đích nâng cao thứ hạng của công cụ tìm kiếm trong một vài website. Hình thức này được gọi là Spam comment.

Bằng cách sử dụng Captcha, chỉ có con người mới có thể nhập nhận xét vào Blog mà không cần người dùng phải sign up trước khi comment, cũng như không có ý kiến hợp pháp nào bị mất.

2. Bảo vệ quá trình đăng ký Website:

Các nhà cung cấp dịch vụ lớn như Yahoo!, Microsoft, Google,… cung cấp các dịch vụ tạo email miễn phí. Tuy nhiên, hầu hết các dịch vụ này đều phải chịu một số tấn công cụ thể, điển hình là các con “bots” đăng ký hàng nghìn tài khoản Email mỗi phút.

Sử dụng captcha chính là chìa khóa để đảm bảo rằng chỉ có con người mới có được các tài khoản miễn phí này, ngăn chặn lạm dụng bằng các tập lệnh tự động.

3. Bảo vệ địa chỉ Email khỏi những Scrapers:

Những kẻ chuyên spam sẽ thu thập thông tin Web để có thể tìm kiếm các địa chỉ Email được đăng trong văn bản rõ ràng.

Sử dụng Captcha tạo ra cơ chế hiệu quả, để ẩn địa chỉ email của bạn khỏi những Scrapers dựa trên ý tưởng yêu cầu người dùng giải Captcha trước khi hiển thị địa chỉ Email của bạn.

4. Ứng dụng thăm dò trực tuyến:

Hầu hết trên các cuộc thăm dò trực tuyến, địa chỉ IP của người bình chọn sẽ được ghi lại, nhằm ngăn không cho người sử dụng đơn lẻ có khả năng bỏ phiếu nhiều lần. Tuy nhiên, nhiều cuộc thăm dò đã trở thành cuộc thi bỏ phiếu “bots” để gian lận kết quả bình chọn.

Sử dụng captcha mới đảm bảo rằng chỉ có con người mới có thể bỏ phiếu, từ đó chúng ta mới có thể tin cậy kết quả của các cuộc thăm dò trực tuyến.

5. Ngăn chặn sự tấn công từ điển với mật khẩu

Sử dụng Captcha hoàn toàn có thể ngăn chặn các cuộc tấn công từ điển trong các hệ thống mật khẩu.

Ý tưởng rất đơn giản, đó là ngăn không cho máy tính có thể lặp lại toàn bộ không gian mật khẩu, bằng phương thức bắt nó giải quyết Captcha sau một số lần đăng nhập không thành công nhất định. Việc này sẽ tốt hơn cách tiếp cận cổ điển của cách thức khóa tài khoản sau một chuỗi đăng nhập không thành công, vì lỗ hổng của cách thức cũ chính là cho phép kẻ tấn công có thể khóa tài khoản theo ý muốn.

6. Chống Spam trong các Website, Forum:

Rất nhiều nhà phát triển website, thiết kế website hay quản lý các diễn đàn rất đau đầu trước hiện trạng đăng bài spam hoặc spam tài khoản hàng loạt với những thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Sử dụng Captcha chính là cách giúp họ hạn chế được những điều này.

VII. Sử dụng captcha có đảm bảo an toàn 100% không ?

Câu trả lời là “không”. Tuy nhiên ở mức độ 99,9% thì không hẳn là không thể.

Việc sử dụng captcha được xây dựng với tính năng bảo mật vô cùng chắc chắn. Những người ở trình độ phổ thông rất khó để đăng nhập, phá vỡ hàng rào Captcha để truy cập vào Website.

Tuy nhiên điều này có thể xảy ra đối với các lập trình viên chuyên nghiệp, những hacker đỉnh cao, nhưng không phải ai cũng có thể làm được điều đó.Kể cả khi các hacker có thể xây dựng một phần mềm cho phép đối chiếu những con chữ nguệch ngoạc với bảng ký tự, sau đó bỏ chúng vào ô trả lời, thì xác suất thành công cũng không phải là 100%.

VIII. Kết luận

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu được khái niệm Captcha, Mục đích của việc sử dụng Captcha và và rất nhiều các vấn đề liên quan tới Captcha. Qua đó chúng ta có thể thấy thấy rằng Cpatcha thực sự rất hữu ích và quan trọng. 
Tuy nhiên Captcha cũng không phải là hoàn toàn có thể đảm bảo được 100%, nhưng  với mức độ 99,9% đã  là quá tốt rồi, phải không nào ?

Xem thêm các bài viết khác tại đây

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng
Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

5/5 - (1 bình chọn)