Catch-all Email là gì ? Cách thiết lập 1 Email Catch-all trên Cpanel, Direct Admin, Mdaemon, Kerio

  • Wednesday 02/06/2021

Catch-all Email là gì?

– Catch-all Email là gì ? Là Email sử dụng để nhận toàn bộ mail gửi đến tên miền công ty của bạn bất kể email người nhận có tồn tại hay không. Catch-all Email là tính năng có sẵn trên hầu hết các phần mềm Mail Server.

Để dễ hiểu hơn bạn có thể xem qua ví dụ cụ thể sau:

– Tên miền của công ty bạn là pavietnam.vn

– Tài khoản email của bạn sẽ có dạng user1@pavietnam.vn, user2@pavietnam.vn, ..

– Nếu mail gửi đến user1@pavietnam.vn, user123@pavietnam.vn hoặc bất cứ email nào thuộc tên miền @pavietnam.vn (kể cả email không tồn tại) thì bạn vẫn nhận được mail trong tài khoản cấu hình Catch-all nếu bạn đã cấu hình tính năng Catch-all trước đó.

 

 

Vậy ứng dụng thực tế của Catch-all Email là gì? Ý nghĩa của Catch-All email là gì?

– Dịch vụ Mail Server có tích hợp cấu hình Catch-all sẽ không làm thất lạc mail gửi đến do người dùng gửi sai địa chỉ, gửi đến các email không tồn tại.

– Có thể sử dụng tài khoản Catch-all Email để làm Mail Offline, tối ưu việc gửi/nhận mail nội bộ. Bạn có thể tham khảo thêm về Mail Offline tại đây

– Có thể sử dụng để lưu trữ, backup dữ liệu mail chung cho toàn bộ tên miền.

 

Ưu điểm và nhược điểm của Catch-All Email là gì?

Ưu điểm:

 

 

– Không bao giờ mất mail: Bạn sẽ không bỏ sót bất kỳ mail nào nếu chẳng may người dùng gửi nhầm, nhập sai địa chỉ email của bạn.

– Chi phí ít hơn: Hầu hết các dịch vụ Email Server chỉ cung cấp cho một số lượng giới hạn tài khoản Email. Hãy sử dụng tính năng Catch-all cho một trong các địa chỉ email của công ty bạn, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí dịch vụ.

 

Nhược điểm:

 

 

– Sử dụng Catch-all Email đòi hỏi bạn thường xuyên dọn rác làm trống dung lượng lưu trữ vì lượng mail gửi vào tên miền của bạn có thể rất lớn.

– Nhận được nhiều mail rác hơn: Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và tốn thời gian tìm ra các thư hữu ích trong hầu hết các hộp thư gồm số lượng lớn thư rác. Tuy nhiên, trường hợp này không xảy ra nếu như bạn có hệ thống kiểm soát thư rác tốt.

– Cần có dung lượng lớn: hộp thư có thể đầy sau thời gian ngắn sử dụng. Lý do vì lưu lượng nhận mail lớn cho tài khoản Catch-all và bạn không muốn xóa bớt mail cũ. Do đó bạn phải kiểm tra dung lượng thường xuyên để tránh trường hợp hộp thư vượt quá dung lượng cho phép.

 

Hướng dẫn cách cấu hình Catch-All Email

Sau đây chúng ta sẽ đi vào phần cấu hình Catch-all Email trên một số phần mềm quản lý hosting, Email Server thông dụng.

eMail Admin Pro

– Đầu tiên bạn cần truy cập và đăng nhập vào trang quản lý dịch vụ Email Server. Sau khi đăng nhập thành công, bạn chọn Domains and Accounts, tiếp đó click vào hình bánh răng để vào thiết lập cấu hình

 

 

– Tiếp tục chọn mục Catch-all, tại ô Catch-all Addresses bạn nhập vào email muốn làm tài khoản Catch-all (tài khoản email này cần tạo trước đó), click Save changes để lưu cấu hình.

 

 

– Vậy là bạn đã cấu hình hoàn tất cấu hình tính năng Catch-all trên Mail Server, rất dễ dàng thực hiện phải không ạ. Bạn có thể kiểm tra gửi mail vào một email bất kỳ xem tài khoản Catch-all có nhận mail không nhé. Như hình ví dụ bên dưới, chúng tôi gửi một mail đến địa chỉ emailnaykhongtontai@pa.net.vn (địa chỉ này không có thật) và Catch-all Email đã nhận thành công.

 

Control cPanel

– Đăng nhập vào tài khoản quản lý cPanel của dịch vụ Mail Server. Sau đó chọn mục Default Address như hình bên dưới

 

 

– Chọn mục Forward to Email Address và điền vào email mà bạn muốn nhận thư vào (đây chính là địa chỉ Catch-all Email). Sau đó chọn Change để lưu thiết lập.

 

Control Kerio Connect

– Đăng nhập vào tài khoản quản lý Kerio và chọn mục Accounts, tiếp tục chọn Aliases. Click Add để thêm mới alias

 

 

Trường Alias: nhập vào “*” (không có dấu nháy)
Trường Description field: nhập vào mô tả alias, ví dụ “Catch-All Email Address”
Trường  Deliver to: chọn Email address
Trường Email address: nhập vào email set làm Catch-all
Click OK để lưu cấu hình.

 

Control Mdaemon

Trên giao diện phần mềm Mdaemon vào menu Accounts > Account Settings …, tiếp tục chọn Aliases

 

 

Trường Alias: nhập vào *@tên.miền.của.bạn (ví dụ *@pavietnam.vn)

Trường Actual email: nhập email set làm tài khoản Catch-All (ví dụ: catchall@pavietnam.vn)

Click Add để thiết lập cấu hình, click OK để lưu thiết lập.

Control DirectAdmin

– Truy cập và đăng nhập vào trang quản trị DirectAdmin và chọn mục Catch-All E-Mail

 

– Tại phần Set Catch All E-Mail chọn Address và nhập vào email set làm tài khoản Catch-All, click Update để lưu cấu hình đã thiết lập.

 

 

Catch-All Email không có gì khó khăn để cài đặt và sử dụng, tuy nhiên bạn nên hiểu rõ và sử dụng đúng mục đích thì việc sử dụng mới có hiệu quả và phát huy hết những ưu điểm vượt trội của nó. Bạn có thể tham khảo các gói dịch vụ Email Server có hỗ trợ Catch-All Email tại P.A Vietnam

https://www.pavietnam.vn/vn/email-server-rieng.html

https://www.pavietnam.vn/vn/email-server.html

 

Rate this post