Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

CDN là gì? 3 lý do nên sử dụng CDN cho website

CDN là gì?

CDN (Content Delivery Network) là mạng lưới máy chủ lưu giữ bản sao của các nội dung tĩnh bên trong website và phân phối đến nhiều máy chủ PoP. Mạng lưới máy chủ CDN được đặt ở khắp mọi nơi trên toàn cầu. Từ PoP (Points of Presence), dữ liệu sẽ tiếp tục được gửi đến người dùng cuối (client). Thông qua hệ thống CDN, bản sao nội dung trên máy chủ gần nhất sẽ được trả về cho người dùng khi họ truy cập website.

Điểm khác nhau khi sử dụng và không sử dụng CDN là gì?

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng CDN

Cần hiểu rõ ưu điểm và nhược điểm của CDN để xác định đối tượng website phù hợp hay không và từ đó đưa ra quyết định sử dụng.

Ưu điểm CDN là gì?

Nâng cao trải nghiệm người dùng, thuận lợi cho SEO. CDN mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng khi truy cập website. Không chỉ giải quyết tình trạng “thắt cổ chai” giữa client và server, CDN còn tối ưu hóa băng thông, đẩy nhanh tốc độ truy cập và truyền tải dữ liệu.

Tiết kiệm: CDN giúp giảm tải băng thông và dung lượng lưu trữ cho máy chủ gốc, đồng thời, tiết kiệm chi phí so với việc mua thêm băng thông ở host. Với mạng lưới máy chủ phân tán, CDN cho phép mở rộng phạm vi tiếp cận toàn cầu và tăng độ tin cậy lẫn thời gian phản hồi của website.

Bảo mật: CDN hoàn toàn có khả năng hạn chế website của bạn khỏi các cuộc tấn công. Bởi vì cơ sở hạ tầng cốt lõi CDN lúc này được bảo vệ bởi Firewall. Hầu hết các CDN được xây dựng bằng kiến trúc phân tán. Do đó, nó có khả năng làm giảm thiểu mọi cuộc tấn công DDoS.

Nhược điểm CDN là gì?

Tuy nhiên, việc sử dụng CDN vẫn tồn tại một số hạn chế. Trong đó, tốc độ tải trang là “con dao hai lưỡi”. Nếu CDN không có PoP đặt gần vị trí của người dùng thì tốc độ truy cập website của bạn tại đó sẽ chậm hơn so với bình thường.

Khi nào cần dùng CDN?

Không phải website nào cũng cần sử dụng CDN. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách áp dụng CDN vào website, quá trình đó sẽ đem lại hiệu quả cao. CDN thực sự hữu ích khi:

– Máy chủ của website đặt xa người dùng.
– Lượt truy cập lớn, tốn nhiều băng thông, cần tăng tốc độ tải trang.
– Có nhiều lượt truy cập từ nhiều quốc gia khác nhau.

Lưu ý gì khi chọn dịch vụ CDN?

Cần lưu ý điều gì khi chọn dịch vụ CDN

– Vị trí của hệ thống PoP. Tốt nhất thì bạn nên chọn các dịch vụ CDN có hỗ trợ PoP ở những quốc gia có nhiều người dùng truy cập website của bạn nhất.

– Giá cả và phương thức thanh toán. Nếu bạn làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài thì vấn đề thanh toán và giá cả phần nào cũng tương đối phức tạp. Ngoài ra, hình thức thanh toán như thế nào cũng là một trong những vấn đề rất đáng được quan tâm. Bạn có thể chọn hình thức sử dụng bao nhiêu trả bấy nhiêu, hoặc là trả cố định theo tháng, theo năm hay theo quý tùy vào nhà cung cấp cũng như khả năng tài chỉnh của bạn.

Nhắc đến CDN, hãy nghĩ ngay tới CDN30s của P.A Việt Nam với chi phí hợp lý, hỗ trợ hình thức sử dụng bao nhiêu trả bấy nhiêu, được hỗ trợ nhanh chóng từ đội ngũ kỹ thuật nhiều kinh nghiệm.

Nếu bạn đang phân vân việc lựa chọn nhà đăng ký CDN tại Việt Nam thì hãy nhanh tay đăng ký dịch vụ CDN30s tại P.A Việt Nam, chúng tôi tin rằng chất lượng dịch vụ sẽ làm bạn hài lòng nhất.


Một số câu hỏi thường gặp về CDN


Website nào nên dùng CDN?

Hầu hết các website hiện nay đều nên dùng CDN. Đối với những website hoạt động để phục vụ việc truy cập người dùng, bạn được khuyến khích sử dụng CDN để tăng trải nghiệm của người dùng.

CDN giúp tăng tốc độ website như thế nào?

CDN giúp tăng tốc độ website bằng cách tăng tốc độ hiển thị CSS, Javascript, hình ảnh và video một cách nhanh nhất thông qua việc trả yêu cầu các file này từ các PoP gần người truy cập nhất.

CDN có an toàn hay không?

Nếu bạn lựa chọn những dịch vụ CDN uy tín thì đảm bảo an toàn.

CDN có hoạt động với thiết bị di động hay không?

Chúng tương thích với bất kỳ thiết bị nào.

Việc tích hợp CDN vào website có khó không?

Nếu website của bạn sử dụng các nền tảng phổ biến như WordPress, Joomla, Drupal, Magento thì viêc tích hợp CDN khá dễ dàng, bạn có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn tại https://kb.pavietnam.vn

Hy vọng, thông qua bài viết này, bạn đã nắm bắt được những thông tin hữu ích về CDN từ đó có thể lựa chọn dịch vụ CDN phù hợp cho website của bạn.

=============================================

Tham khảo dịch vụ CDN P.A Việt Nam cung cấp
https://cdn30s.cloud/vn

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

5/5 - (4 bình chọn)
Exit mobile version