CentOS 6 End Of Life (EOL)

  • Tuesday 27/06/2023

Kể từ ngày 30 tháng 11 năm 2020, CentOS 6, bản phân phối Linux phổ biến, sẽ hết hạn sử dụng. Điều này có nghĩa là các bản cập nhật bảo mật và chức năng quan trọng sẽ không còn được áp dụng cho phiên bản này. Do đó, người dùng CentOS 6 được khuyến khích chuyển sang bản cài đặt mới, để tiếp tục sử dụng các chức năng một cách an toàn.

1. CentOS là gì?

CentOS là hệ điều hành cung cấp năng lượng cho nhiều máy chủ lưu trữ các trang web và email của bạn. Đây là bản phân phối Linux mã nguồn mở hàng đầu được lấy từ hệ điều hành Red Hat® Enterprise Linux® (RHEL).

centos-la-gi

2. Khi nào thì CentOS kết thúc vòng đời (EOL)?

Ngày hết hạn sử dụng thay đổi tùy theo phiên bản CentOS bạn đang sử dụng.
– CentOS 6: ngày 30 tháng 11 năm 2020
– CentOS 7: ngày 30 tháng 6 năm 2024
– CentOS 8: ngày 31 tháng 5 năm 2029

3. Điều gì xảy ra khi CentOS đạt EOL?

Sau khi phiên bản CentOS của bạn hết thời hạn sử dụng (EOL), phiên bản đó sẽ ngừng nhận các bản cập nhật bảo mật quan trọng. Điều này thường có nghĩa là tất cả nội dung máy chủ của bạn, bao gồm các trang web, email và các ứng dụng khác có thể dễ bị tấn công. Một số ứng dụng khác, như bảng điều khiển cPanel, cũng có thể ngừng cập nhật trên hệ thống của bạn.

Mặc dù điều đó không có nghĩa là máy chủ của bạn sẽ nhanh chóng bị tấn công, nhưng nếu bạn sử dụng một phần mềm không còn nhận được bản cập nhật nữa, thì khả năng máy chủ của bạn bị xâm phạm càng cao. Do đó, việc sử dụng phần mềm EOL, đặc biệt là hệ điều hành, không được khuyến khích. Điều này đặc biệt đúng đối với các hệ thống lưu trữ trang web và cơ sở dữ liệu quan trọng.

CentOS6EOL

4. Những dịch vụ nào bị ảnh hưởng?

Máy chủ chuyên dụng và Cloud Servers chạy CentOS 6 bị ảnh hưởng bởi sự kiện CentOS 6 EOL này.

Nếu bạn là khách hàng sử dụng Dịch vụ Web Hosting, Reseller Hosting, WordPress Hosting hoặc Cloud VPS, các dịch vụ của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

5. CentOS 7 và 8 có gì mới?

Đối với Centos 7

– Hệ thống khởi động mới systemd thay thế initd.

– Firewalld mới vẫn trên nền netfilter như iptables nhưng thêm nhiều tính năng tương tác để xử lý module firewall trong kernel.

– Boot loader mới GRUB2 hỗ trợ nhiều scripts cũng như nhiều tùy chọn phần cứng trên các mainboard đời mới.

– Hệ thống filesystem mới XFS hỗ trợ cho lưu trữ lớn, thời gian format siêu nhanh, tích hợp snapshot và cho phép dump trực tiếp mà ko cần umont như EXT.

– Giao diện desktop GNOME 3

Đối với Centos 8

– Hệ điều hành CentOS 8 hỗ trợ OpenSSL 1.1.1 và TLS 1.3: Điều này cho phép bạn bảo mật dữ liệu của khách hàng với các tiêu chuẩn mới nhất để bảo vệ mật mã.

– CentOS 8 đi kèm với chính sách mã hóa toàn hệ thống giúp bạn quản lý việc tuân thủ mật mã. Không cần phải sửa đổi và điều chỉnh các ứng dụng cụ thể.

– OpenSSH đã được chuyển sang phiên bản 7.8p1, không hỗ trợ giao thức SSH phiên bản 1, mật mã blowfish / CAST / RC4, mã xác thực tin nhắn hmac-ripemd160.

 

 

6. Có rủi ro khi di chuyển hệ thống không?

Cũng giống như với bất kỳ quá trình di chuyển hệ thống nào khác, có những rủi ro cố hữu khi di chuyển dữ liệu giữa hai hệ thống. Mặc dù quá trình di chuyển giữa các hệ thống cPanel thường đơn giản, nhưng có thể cần phải cân nhắc đặc biệt nếu bạn sử dụng các tập lệnh hoặc ứng dụng tùy chỉnh.

Một số ví dụ về các vấn đề sau khi di chuyển bao gồm các thay đổi trong các phiên bản hoặc cấu hình PHP, thiếu thư viện hoặc tệp nhị phân, thay đổi cấu hình DNS hoặc IP, các vấn đề với chuyển chứng chỉ SSL, v.v.

=========================================

PA Việt Nam là nhà cung cấp tên miền, hosting hàng đầu Việt Nam.

Tham khảo các dịch vụ Hosting P.A tại đây

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Bài viết hướng dẫn liên quan đến linux hosting các bạn có thể tham khảo tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)