Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

CentOS 8 EOL và top 7 New OS thay thế

CentOS 8 EOL và top 7 New OS thay thế

CentOS 8 EOL – Centos 8 trước đó được thông báo là hỗ trợ và phát triển đến năm 2029, tuy nhiên mới đây Red Hat đã thông báo chỉ hỗ trợ đến tháng 12/2021. Quyết định bất ngờ của Red Hat ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp đã chọn Centos 8 là hệ điều hành cho hoạt động ứng dụng của họ

CentOS là gì? CentOS 8 EOL?

CentOS là gì?

CentOS là một hệ điều hành miễn phí được xây dựng và phát triển dựa trên hệ điều hành mã nguồn mở Linux.

CentOS là chữ viết tắt của “Community Enterprise Operating System”.

CentOS ra mắt công chúng vào tháng 5 năm 2004 và được phát triển dựa trên bản phân phối của Red Hat Enterprise Linux (RHEL).

Các bạn có thể xem lại Linux qua bài viết : Kiến trúc của hệ điều hành Linux

Hệ điều hành CentOS hiện đang thuộc top những bản phân phối Linux rộng rãi nhất hiện nay trên thế giới.

Nó được giới IT đánh giá rất cao nhờ những ưu điểm sau đây:

CentOS 8 EOL (End Of Life)?

Ngày hết hạn sử dụng thay đổi tùy theo phiên bản CentOS bạn đang sử dụng. CentOS 8 EOL vào 2021

Dự án CentOS là một sự án độc lập dựa trên kiến trúc của Red Hat Enterprise.

Năm 2014, Centos gia nhập Red Hat và được Red Hat phát triển cho đến nay. Centos sẽ không bị chết, thay vào đó Red Hat đã phát triển một phiên bản mới được gọi là Centos Stream.

Dự án CentOS Stream đóng vai trò trung gian giữa RHEL và Fedora và nó đang được phát triển theo mô hình phân phối cập nhật liên tục.

Tuy vậy, Centos Stream cũng mang lại rất nhiều băn khoăn cho người sử dụng. Tại Reddit / Linux, một người đã viết, “Trường hợp sử dụng cho CentOS, hoàn toàn khác với CentOS Stream.

Nhiều người sử dụng CentOS cho doanh nghiệp. CentOS Stream có thể ổn cho dev / test nhưng không chắc mọi người sẽ áp dụng CentOS Stream cho production”

  1. CentOS 8 sẽ phát triển và hỗ trợ cho đến tháng 12/2021
  2. CentOS 7 will sẽ phát triển và hỗ trợ cho đến 30/6/2024
  3. Centos Stream là một phiên bản không hoàn toàn thay thế cho Centos

Ở phương diện người dùng, chúng ta nên lựa chọn các Distribution nào để thay thế cho khi CentOS 8 EOL?

Dưới đây PA Việt Nam sẽ giới thiệu với mọi người một số distribution đang được sử dụng hoặc phát triển để thay thế tốt cho CentOS

Top 7 New OS thay thế sau khi CentOS 8 EOL

1. Ubuntu – Top 1 sau khi CentOS 8 EOL

Nếu CentOS 8 EOL thì Ubuntu sẽ là top 1 New OS mọi người nghĩ đến để thay thế. Ubuntu là hệ điều hành mở do người dùng phát triển dựa trên Debian GNU/Linux bao gồm nhiều bản phân phối khác nhau.

Các bản phân phối của Ubuntu là gì?

Ubuntu là distribution phổ biến nhất trên thế giới hiện nay trên cả bản cho Server và Desktop.

Ubuntu là OS mã nguồn mở, được phát triển bởi cộng đồng chung trên nền tảng Debian GNU/Linux.

Các đặc điểm nổi bật của Ubuntu ngoài miễn phí thì nó còn an toàn, bảo mật, tiêu tốn ít tài nguyên, tương thích ứng dụng, các bản vá/update được cập nhật thường xuyên.

Ngoài ra các bạn quan tâm đến Ubuntu 22.04 để thay thế khi CentOS 8 EOL có thể tham khảo thêm bài viết này: https://kb.pavietnam.vn/ubuntu-22-04-ngay-ra-mat-free-va-cac-tinh-nang.html

2. Debian – Sự ổn định của Dev, Sys

Khi CentOS 8 EOL thì sau đó Debian cũng là 1 trong sự lựa chọn tốt cho các bạn. Debian là một hệ điều hành phổ biến được phát triển từ cộng đồng trên khắp thế giới trong Dự án Debian.

Debian là một hệ điều hành máy tính phổ biến và có sẵn, sử dụng Linux kernel và các thành phần chương trình khác thu được từ dự án GNU. Debian có thể được tải xuống qua Internet hoặc trên CD với một khoản phí nhỏ.

Là phần mềm nguồn mở, Debian được phát triển bởi sự đóng góp của hơn 500 lập trình viên trong Dự án Debian. Các bản phát hành mới luôn được tung ra thường xuyên. Ongoing service luôn có sẵn thông qua subscription và mailing list.

Debian hỗ trợ hơn 3.950 ứng dụng miễn phí và hoàn toàn có thể tải xuống. Debian không sở hữu một số ứng dụng phổ biến và nổi tiếng như Microsoft Word và Excel, thay vào đó là các ứng dụng WordPerfect của Corel và các desktop applications tương tự.

Debian là một trong những dự án phần mềm tự do đầu tiên được bắt đầu vào năm 1993 bởi Ian Murdock. Debian được phát âm là deb-EE-uhn vì nó có nguồn gốc từ tên của Ian Murdock và vợ của anh, Debra.

Dự án Debian lần đầu tiên được công bố vào ngày 16 tháng 8 năm 1993 bởi Ian Murdock.

Mặc dù Ubuntu được phát triển trên nền tảng Debian những giữa Ubuntu và Debian cũng có nhiểu đặc điểm khác nhau.

Debian phổ biến hơn với tập người dùng có chuyên môn cao về Linux, Dev, Sys vì tính ổn định, đa dạng ứng dụng với hệ thống quản lý gói cài đặt và tính cam kết của nó. Một sự lựa chọn tốt sau khi CentOS 8 EOL

3. OpenSUSE – Thân thiện và đa dạng

Sau khi CentOS 8 EOL , thêm một OS được nghĩ đến đó là OpenSUSE, OpenSURE là một bản phân phối Linux được duy trì bởi các dự án openSUSE. Nó có cả KDE và GNOME, cũng như một hệ thống quản lý gói trực quan gọi là YaST.

OpenSUSE là hoàn toàn mã nguồn mở, và một trong những cách chính mà nó phân biệt chính nó từ bản phân phối Linux khác là nó hoàn toàn bị khóa xuống. Đơn giản chỉ cần đặt, openSUSE đòi hỏi người dùng cuối để nộp một mật khẩu gốc cho hầu hết các nhiệm vụ duy nhất.

OpenSUSE là một hệ điều hành mã nguồn mở xây dựng dựa trên nhân Linux. là một bản phân phối Linux được tài trợ bởi SUSE Linux GmbH và các công ty khác.

Ban đầu được phát triển trên nền tảng của hệ điều hành Slackware, nhưng dần dần đã được thay đổi đáng kể.

OpenSUSE mang lại tính ổn định, linh hoạt và bảo mật, tốt cho việc thay thế khi CentOS 8 EOL.

Bản Desktop của OpenSUSE mang lại cho người dùng tính thân thiện, hệ thống quản lý gói cài đặt đa dạng thay thế khi CentOS 8 EOL

4. Rocky Linux – Người anh em CentOS

Một trong các OS nghĩ đến khi CentOS 8 EOL là Rocky Linux. Rocky Linux là một bản phân phối Linux mã nguồn mở, hỗ trợ mã nguồn hệ điều hành Red Hat Enterprise Linux (RHEL). Nó cung cấp một bản phát hành tương thích nhị phân. Nó được phát triển bởi Rocky Enterprise Software Foundation và được cung cấp phổ biến vào ngày 21 tháng 6 năm 2021.

Vào năm 2021, Red Hat đã ngừng cung cấp CentOS bằng việc CentOS 8 EOL, một hệ điều hành phổ biến tương thích với RHEL, buộc người dùng phải tìm kiếm các giải pháp thay thế. Giống như CentOS, nó cung cấp một phiên bản ổn định của Linux, lý tưởng cho các máy chủ. 

Rocky Linux nhằm mục đích hoạt động như một bản downstream build như CentOS đã làm trước đây, xây dựng các bản phát hành sau khi chúng được upstream vendor thêm vào.

Giống như CentOS ban đầu, Rocky là một bản thay thế miễn phí cho RHEL. Việc cài đặt tương tự như CentOS và hầu hết như các chương trình cài đặt Linux khác.

Có khá nhiều điều cần biết về Rocky Linux như sau:

Khả năng tương thích của Rocky Linux:

Khả năng tương thích của Rocky Linux với bản nhị phân Red Hat Enterprise làm cho nó hiệu quả hơn và khiến nhiều người dùng yên tâm về hiệu suất của bản phân phối này.

Là mã nguồn mở

Mã nguồn mở Rocky Linux là một trong những tính năng nổi bật của bản phân phối này, nó dẫn đến việc hình thành một cộng đồng hỗ trợ lớn, không bị gián đoạn và không có bất kỳ trở ngại nào, nó có thể cung cấp nhiều bản cập nhật khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Rocky Linux như một giải pháp thay thế đáng mong đợi cho các bản phân phối trước đó.

Có tính ổn định

Rocky Linux được tạo ra để thay thế CentOS, vì vậy nó sẽ có các ưu điểm chính của CentOS, đó là tính ổn định, là tính năng quan trọng để đạt được sự tin tưởng của người dùng. Do đó, mặc dù các hệ thống có bản cập nhật mới và không ổn định, Rocky Linux vẫn tập trung vào tính ổn định của hệ thống.

Nâng cấp và cập nhật

Rocky Linux rất chú trọng đến tính ổn định, nhưng việc phát hành phiên bản mới nhất của các chương trình của nó tốn nhiều thời gian, do đó chu kỳ cập nhật chậm so với dòng CentOS. Điều này có thể là một lợi ích cho những người dùng quan tâm đến sự ổn định, nhưng nó là một nhược điểm cho các nhà phát triển, họ có thể thích một bản phân phối có cập nhật thường xuyên.

Đây cũng là 1 OS tiềm năng sử dụng tốt sau khi CentOS 8 EOL

5. AlmaLinux – CloudLinux OS

Nếu khi CentOS 8 EOL và chúng ta cần 1 OS có bản sao như Red Hat Enterprise Linux thì AlmaLinux là cái tên được nhắc đến đầu tiên.

AlmaLinux do Red Hat Enterprise Linux phát triển, tương thích với hệ nhị phân, giống như CentOS. AlmaLinux ra đời với mục tiêu sẽ thay thế CentOS 8 và trở thành một bản phân phối miễn phí, ổn định và lâu dài. Điều này có nghĩa là mọi thứ cấu hình có sẵn cho CentOS đều có sẵn cho AlmaLinux.

AlmaLinux là một bản phân phối Linux miễn phí và mã nguồn mở, được tạo ra ban đầu bởi CloudLinux để cung cấp một hệ điều hành miễn phí cho doanh nghiệp.

Các nhà phát triển hứa rằng AlmaLinux sẽ là bản sao 1:1 của Red Hat Enterprise Linux , giống như CentOS. Sẽ không có thử nghiệm, không có gói riêng hoặc các thay đổi khác.

Nó sẽ tuân theo chu kỳ phát triển của bản phân phối Red Hat và sẽ được cập nhật khi có bản cập nhật mới.

Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây để hiểu thêm về almalinux khi CentOS 8 EOL: https://kb.pavietnam.vn/almalinux-la-gi.html

6. Oracle Linux – Ksplice bảo mật

Một trong các OS được phát triển bởi các hãng hàng đầu sau khi CentOS 8 EOL đó là Oracle Linux, Oracle Linux là một bản phân phối Linux được hỗ trợ bởi công nghệ khổng lồ Oracle.

Nó có sẵn với hai hạt nhân trong đó Red Hat Compatible Kernel (RHCK) – hạt nhân giống như được tìm thấy trong Red Hat Enterprise Linux (RHEL).

Oracle Linux được chứng nhận hoạt động trên nhiều phần cứng của các hãng như Lenovo, IBM và HP. Oracle Linux có tính năng Ksplice để tăng cường bảo mật cho hạt nhân.

Ngoài ra còn có hỗ trợ cho Oracle, OpenStack, Linux container và Docker. Một điểm cộng cho OS này để thay thế khi CentOS 8 EOL.

Oracle Linux cung cấp hỗ trợ, nhưng phải trả tiền. Trừ khi bạn đang chạy Oracle Linux trong môi trường doanh nghiệp.

7. VZLinux – OS cho ứng dụng tải cao

Và khi CentOS 8 EOL ứng cử viên thứ 7 đó là VzLinux. Công ty Virtuozzo (trước đây là một bộ phận của Parallels), công ty phát triển phần mềm ảo hóa máy chủ dựa trên các dự án mã nguồn mở, đã thông báo cách đây vài ngày về việc bắt đầu phân phối mới từ Linux, được gọi là “VzLinux”, trước đây đã được sử dụng làm hệ điều hành cơ sở được phát triển bởi nền tảng ảo hóa và nhiều sản phẩm thương mại.

VZLinux được phát triển bởi Virtuozzo, là hệ điều hành phục vụ cho containers và virtual machines. Nó là công ty tiên phong trong lĩnh vực này, người đã phát triển công nghệ container đầu tiên có mặt trên thị trường trong 21 năm.

Công ty cung cấp các giải pháp và dịch vụ phần mềm cho hơn 450 nhà cung cấp dịch vụ, FLI và các doanh nghiệp trên khắp thế giới để tạo ra hơn 500.000 môi trường ảo, chạy khối lượng công việc quan trọng trên đám mây.

Trong tương lai, nó được lên kế hoạch cung cấp một tiện ích để di chuyển từ CentOS 7, thêm một đại lý cho hệ thống sao lưu Acronis và bắt đầu vận chuyển bản dựng Virtuozzo Linux Enterprise Edition với hỗ trợ thương mại và các bản vá trực tiếp cho phép bạn cập nhật hạt nhân mà không cần khởi động lại.

Năm tới, nó có kế hoạch tung ra thêm phiên bản thương mại của Hoster Edition để sử dụng trong các hệ thống lưu trữ. VZLinux là phiên phản phân phối tối ưu để chạy trên nền tảng bare metal servers, virtual machines hay containers.

Nếu bạn cần chạy các ứng dụng đòi hỏi tải lớn thì VZLinux là một gợi ý tốt cho việc sử dụng hệ điều hành máy chủ. Một OS thay thế tốt và phù hợp khi CentOS 8 EOL

Trên đây P.A Việt Nam đã tổng hợp sơ bộ một số New OS có thể thay thế khi CentOS 8 EOL. Việc lựa chọn hệ điều hành nào là do nhu cầu và mục đích sử dụng của mọi người.

Hiện tại trên các dịch vụ server của P.A Việt Nam đều chạy được đa số các hệ điều hành cơ bản để mọi người có thể trải nghiệm và đánh giá.

Để tham khảo về các dịch vụ server , các bạn có thể tham khảo bảng giá của P.A Việt Nam tại các link dưới đây: Cloud Server  Cloud Server Pro  Máy Chủ Riêng

HƠN 21 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.
Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website.
Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

Thông tin kiến thức cơ bản vps-dedicated-colocation tại: https://kb.pavietnam.vn/category/vps-dedicated-colocation
Đăng ký dịch vụ do P.A Việt Nam cung cấp tại: https://www.pavietnam.vn/
P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình VPSDedicated tại: Cloud Server –  Cloud Server Pro  –  Máy Chủ Riêng
Tham khảo các Ưu đãi hiện có tại: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/
Facebook: https://www.facebook.com/pavietnam.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version