Có an toàn khi sử dụng các plugin WordPress lỗi thời hay không ?

  • Monday 10/04/2023

Bạn đang tự hỏi liệu việc cài đặt và sử dụng các plugin WordPress lỗi thời có an toàn không?

Đôi khi, khi bạn đang tìm kiếm một plugin để thêm một tính năng mới vào trang web của mình, bạn có thể tìm thấy một plugin có vẻ hoàn hảo nhưng chưa được cập nhật trong một thời gian hoặc chưa được thử nghiệm với phiên bản WordPress của bạn.

Thông thường, điều này dẫn đến những người mới bắt đầu đặt câu hỏi liệu tôi có thể sử dụng nó mà không làm hỏng trang web của mình không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận cách xác định xem bạn có thể cài đặt các plugin WordPress lỗi thời một cách an toàn hay không.

Có an toàn khi sử dụng các plugin WordPress lỗi thời hay không?

Vì sao các plugin WordPress lỗi thời tồn tại?

Một plugin WordPress có thể trở nên lỗi thời nếu nó không nhận được bất kỳ bản cập nhật nào trong một thời gian hoặc nếu nó chưa được tác giả plugin kiểm tra để đảm bảo nó tương thích với 3 bản phát hành chính mới nhất của WordPress.

Chúng tôi luôn khuyên người dùng nên cập nhật các plugin trong trang web WordPress. Các bản cập nhật này giữ cho plugin tương thích với các thay đổi được thực hiện đối với phần lõi của WordPress, thêm các tính năng mới, sửa lỗi và giải quyết các lỗ hổng bảo mật.

Nhưng nếu plugin bạn đang sử dụng hoặc muốn sử dụng chưa được cập nhật trong một thời gian thì sao? Hoặc nếu nó chưa được thử nghiệm với phiên bản WordPress mới nhất thì sao? Liệu nó vẫn an toàn để sử dụng?

Câu trả lời ngắn gọn là nó phụ thuộc vào plugin.

Đôi khi các plugin lỗi thời sẽ không hoạt động chính xác với các phiên bản mới hơn của WordPress. Hoặc plugin thậm chí có thể đã bị nhà phát triển bỏ rơi, do đó sẽ không có tính năng mới nào được thêm vào.

Mối quan tâm lớn nhất với các plugin lỗi thời là có thể có vấn đề về bảo mật. Nếu plugin không được bảo trì hoặc cập nhật, nó có thể trở thành mục tiêu của hacker.

Tuy nhiên, chỉ vì một plugin đã lỗi thời không có nghĩa là nó có bất kỳ vấn đề nào trong số đó. Một số plugin lỗi thời hoàn toàn an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra kỹ plugin trước khi cài đặt nó trên trang web trực tiếp của mình.

Như đã trình bày, chúng ta hãy xem cách nhận biết plugin WordPress đã lỗi thời hay chưa và cách bạn có thể quyết định cài đặt có an toàn hay không.

Kiểm tra xem plugin có lỗi thời không

Plugin WordPress Directory hiển thị rất nhiều thông tin hữu ích về từng plugin. Ví dụ: nó hiển thị rõ ràng ngày mỗi plugin được cập nhật lần cuối và phiên bản WordPress mới nhất mà nó đã được thử nghiệm.

Nếu một plugin chưa được thử nghiệm cho một số phiên bản của WordPress, thì một cảnh báo sẽ được hiển thị ở đầu trang plugin, tương tự như cảnh báo này:

This plugin hasn’t been tested with the latest 3 major releases of WordPress. It may no longer be maintained or supported and may have compatibility issues when used with more recent versions of WordPress.

 

WordPress lấy thông tin này ở đâu? Tác giả plugin được yêu cầu cung cấp nó trong tệp readme khi gửi plugin tới WordPress Plugin Directory.

Thật không may, các nhà phát triển bận rộn không phải lúc nào cũng cập nhật tệp readme khi bản cập nhật WordPress mới được phát hành. Đôi khi một plugin được thử nghiệm gần đây hơn so với trang plugin của nó hiển thị.

Bây giờ bạn đã biết cách kiểm tra xem một plugin WordPress có lỗi thời hay không, hãy xem cách để biết liệu nó có an toàn để cài đặt hay không.

 

Kiểm tra xem Plugin WordPress lỗi thời có an toàn để cài đặt không

Chỉ vì một plugin chưa được cập nhật hoặc thử nghiệm gần đây không có nghĩa là nó không hoạt động. Làm cách nào bạn có thể biết liệu plugin có an toàn để cài đặt trên trang web WordPress của mình không?

Kiểm tra xếp hạng và đánh giá của người dùng

Bạn có thể nhấp vào tab ‘Reviews’ trên WordPress Plugin Directory để xem ý kiến và khiếu nại của người dùng về plugin. Nếu có sự cố tương thích với phiên bản WordPress gần đây, thì những người dùng khác có thể đã đề cập đến vấn đề đó trên trang này.

 

Bạn cũng có thể kiểm tra xếp hạng của người dùng. Nếu các bài đánh giá là gần đây và năm sao, thì có thể an toàn khi cho rằng bạn có thể sử dụng plugin trên trang web của mình.

Kiểm tra trang hỗ trợ plugin

Khi bạn nhấp vào tab ‘Support’, bạn sẽ được đưa đến diễn đàn hỗ trợ cho plugin. Tại đây, bạn có thể thấy mọi sự cố mà người dùng gặp phải với plugin.

 

Bạn cũng sẽ thấy mức độ phản hồi của nhà phát triển plugin và liệu họ có giải quyết thành công các sự cố kịp thời hay không.

Nếu bạn quyết định cài đặt plugin, đây là nơi bạn nên đến nếu cần hỗ trợ. Bạn có thể tìm hiểu thêm trong hướng dẫn của chúng tôi về cách yêu cầu hỗ trợ WordPress đúng cách và nhận được nó.

Kiểm tra trang phát triển plugin

Một cách khác để kiểm tra xem việc cài đặt plugin có an toàn hay không bằng cách truy cập trang phát triển plugin. Điều này cho bạn thấy mức độ tích cực của nhà phát triển plugin.

 

Chỉ cần truy cập trang plugin WordPress và nhấp vào tab ‘Development’.

Đặc biệt, hãy xem phần ‘Changelog’ để xem tần suất cập nhật plugin và những thay đổi và cải tiến gần đây đã được thực hiện.

Nếu nhà phát triển đang tích cực cập nhật plugin, thì điều đó thường có nghĩa là plugin đó có chất lượng cao và an toàn để sử dụng trên trang web WordPress của bạn.

Mặt khác, nếu một plugin không được cập nhật trong hơn hai năm, thì điều đó có thể có nghĩa là plugin đó đã bị bỏ rơi. Trong trường hợp đó, bạn không nên cài đặt plugin vì nhà phát triển không tích cực bảo trì nó.

Kiểm tra trang web thử nghiệm WordPress ở localhost

Giả sử bạn đã thực hiện các bước trên và quyết định rằng một plugin lỗi thời có vẻ an toàn để cài đặt. Bạn nên làm gì tiếp theo?

Thay vì ngay lập tức cài đặt plugin trên trang web trực tiếp của bạn, trước tiên bạn có thể muốn thử nghiệm nó trên trang web thử nghiệm cài đặt WordPress ở localhost.

Trang web thử nghiệm WordPress là trang web mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra sự cố plugin một cách an toàn trước khi hoạt động.

Nếu plugin hoạt động tốt trên trang web thử nghiệm của bạn thì bạn có thể cài đặt nó trên trang web trực tiếp của mình một cách an toàn.

Tổng kết

Mặc dù không nên sử dụng các plugin đã lỗi thời, nhưng đôi khi plugin bạn đang tìm kiếm lại là plugin duy nhất đáp ứng những gì bạn cần. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần thực hiện kiểm tra các bước như chúng tôi đã đề cập trong hướng dẫn.

Những thứ khác bạn có thể tìm kiếm là danh tiếng của tác giả. Nếu đó là một tác giả plugin nổi tiếng, thì bạn có thể gửi email cho họ và hỏi xem họ có kế hoạch cập nhật plugin hay không.

Một số plugin đơn giản đến mức chúng không cần bất kỳ bản cập nhật nào và đây là lý do tại sao tác giả có thể không tung ra bản cập nhật vì họ biết nó vẫn hoạt động. Plugin phổ biến Page Links To là một ví dụ điển hình về điều đó.

Nó được viết bởi một trong những người đóng góp cốt lõi cho WordPress, Mark Jaquith, và plugin này đã có từ lâu. Nó không cần bất kỳ sự phát triển nào thêm vì nó chỉ làm một việc và làm tốt việc đó. Vì vậy, mặc dù nó hiển thị lỗi lỗi thời trên WordPress.org, nhưng plugin này sẽ là thứ mà bạn có thể cài đặt một cách an toàn.

Tuy nhiên, nhược điểm là nếu bạn hy vọng có nhiều tính năng chuyển hướng nâng cao hơn, thì nó sẽ thiếu plugin, đó là lý do tại sao nhiều người dùng chuyển sang plugin All in One SEO vì nó bao gồm tính năng này và nhiều tính năng SEO mạnh mẽ hơn trong phần bổ trợ.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn tìm hiểu xem việc sử dụng các plugin lỗi thời với WordPress có an toàn hay không.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan đến WordPress tại đây.

Ngoài ra PA Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting WordPress đáp ứng yêu cầu của khách hàng
WordPress Hosting phổ thông
WordPress Hosting chất lượng cao
WordPress VIP

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post