CPU – Bộ vi xử lý là gì? Giới thiệu một số dòng máy chủ phổ biến 2021

  • Monday 16/08/2021

CPU là một trong những bộ phận nhỏ bé nhất cũng như đắt đỏ nhất với vị trí quan trọng không thể thiếu trên máy chủ. Bài viết sau đây giúp chúng ta một phần hiểu được ý nghĩa, cấu tạo, hoạt động và một số thông tin cơ bản của CPU – Bộ vi xử lý.

Chúng ta bắt đầu cùng tìm hiểu về bộ phận đắt đỏ này.

 

I. Khái niệm cơ bản về CPU.

CPU là viết tắt của chữ Central Processing Unit (tiếng Anh), còn thường được gọi là Bộ xử lý trung tâm, Bộ xử lý chính hoặc đơn giản là chỉ là Bộ xử lý.

Bộ xử lý được ví như bộ não của máy chủ, chức năng của nó là thực hiện các câu lệnh của chương trình máy tính bằng cách thực hiện các phép tính số học, logic, so sánh và các hoạt động nhập/xuất dữ liệu (I/O), v..v. do các mã lệnh từ phần cứng và chương trình phần mềm chỉ ra.

II. Tổng quan về CPU.

Hình thức và thiết kế của CPU còn được gọi là Bộ vi xử lý đã được phát triển, thay đổi theo thời gian, tuy nhiên về cơ bản gần như là không thay đổi. Bộ xử lý trung tâm có dạng hình vuông/ chữ nhật, có một góc chữ, ký hiệu để đặt đúng vị trí vào socket trên bo mạch chủ. Ở dưới cùng là vô số chân cắm nối với từng lỗ tương ứng trong ổ cắm. Vì chế tạo sử dụng các bóng bán dẫn nên trong quá trình hoạt động bộ xử lý sản sinh nhiệt lớn, vì vậy chúng được phủ một tản nhiệt để giữ mát và chạy ổn định.

Hình ảnh phía trên là mô tả ví dụ minh hoạ về Bộ vi xử lý Intel dành cho máy chủ.

III. Cấu trúc và hoạt động cơ bản của CPU.

Cấu trúc chính của bộ vi xử lý bao gồm Arithmetic logic unit – các bộ phận số học logic  (ALU) thực hiện phép tính số học và logic và trả các kết quả trả về thanh ghi hoặc bộ nhớ.

Bộ phận Control unit (CU) là thàn phần cốt lõi của một bộ xử lý được cấu tạo từ các linh kiện bán dẫn thực hiện kiểm soát với nhiệm vụ nạp mã lệnh từ bộ nhớ và”thực hiện”chúng bằng cách chỉ đạo các hoạt động phối hợp của ALU.

Các thanh ghi (Registers) có dung lượng nhỏ nhưng tốc độ rất cao, nằm trong CPU  – dùng để lưu trữ tạm thời các toán hạng, kết quả tính toán, địa chỉ các ô nhớ hoặc thông tin điều khiển. Mỗi thanh ghi có một chức năng cụ thể. Thanh ghi quan trọng nhất là bộ đếm chương trình (PC – Program Counter) chỉ đến lệnh sẽ thi hành tiếp theo.

Ngoài ra còn các thành phần khác như: Bộ nhớ đệm, Clock rate, Mô-đun điều chỉnh điện áp…

Một bộ xử lý năm 1971 Intel 4004 chỉ có 2250 linh kiện bán dẫn transitor thì số liệu kỹ thuật năm 2016 đã có tới 7,2 tỉ linh kiện bán dẫn transitor với 22 nhân nhờ quá trình sản xuất 14 nm (VD dòng Xeon E5 Broadwell).

Hoạt động cơ bản của hầu hết các CPU, bất kể hình thức vật lý của chúng là gì, là thực hiện một chuỗi các lệnh được lưu trữ được gọi là chương trình. Các hướng dẫn được thực thi được lưu giữ trong một số loại bộ nhớ máy tính Gần như tất cả các CPU đều tuân theo các bước tìm nạp, giải mã và thực thi trong hoạt động của chúng, được gọi chung là chu trình lệnh.

IV. Hãng sản xuất và một số CPU thông dụng.

Hiện tại có 2 nhà sản xuất CPU lớn nhất hiện nay là Intel và AMD.

Một số dòng CPU thế hệ mới được ưa chuộng sử dụng cho máy chủ có thể kể đến: Intel® Xeon® E3-1230 v5 – thích hợp cho các hệ thống nhỏ. Intel® Xeon® Silver 4210m, Intel® Xeon® Gold 5220 thích hợp cho các hệ thống vừa và phức tạp, sử dụng cho các hệ thống ảo hoá,v..v..

VỚI HƠN 20 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web. Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam. Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website. Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ Dedicated Server tại PA Việt Nam sẽ được chạy các dòng CPU cao cấp hiện nay.
Thuê máy chủ giá rẻ tại: https://www.pavietnam.vn/vn/thue-server-rieng.html
Thông tin thêm các chương trình khuyến mãi cho đăng ký Server Riêng tại P.A Việt Nam tại đây

5/5 - (1 bình chọn)