CSS là gì? 3 loại CSS phổ biến

 • Saturday 01/10/2022

CSS – thuật ngữ có lẽ đã quá quen thuộc với các nhà thiết kế website. Hiện nay có khá nhiều ngôn ngữ hỗ trợ quá trình phát triển website và CSS là 1 trong những ngôn ngữ phổ biến nhất. Vậy CSS là gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé

I. CSS là gì ?

CSS – Cascading Style Sheets là một kỹ thuật tích hợp với ngôn ngữ HTML để phát triển UI (User Interface – giao diện người dùng) tuân thủ các các quy tắc của Separation of Concern. Cụ thể thì CSS là một ngôn ngữ được triển khai nhằm đơn giản hóa định dạng các trang HTML.

Separation of Concern (SoC) cung cấp các phần tử HTML cho trang web như phông chữ, màu nền, bố cục, văn bản, tiêu đề hay các bảng. Ngoài ra, CSS cũng có khả năng kiểm soát các yếu tố của trang như bố cục đầu cuối, nội dung bài viết, các phần và thanh bên. Điều này mang lại nhiều lợi ích khi nội dung được định dạng hiển thị trên máy tính để bàn, máy tính bảng hay điện thoại thông minh.

CSS

II. Ưu điểm của CSS

CSS xử lý một phần giao diện của trang web. Sau đây là những ưu điểm của CSS:

 • Tiết kiệm thời gian: Bạn có thể viết CSS một lần và sau đó sử dụng lại cho nhiều trang HTML. Bạn cũng có thể tạo kiểu cho từng phần tử HTML và áp dụng nó cho nhiều trang web.
 • Dễ dàng bảo trì và cập nhật: CSS ngoài việc đơn giản hóa cho sự phát triển trang web, còn giúp việc bảo trì trở nên dễ dàng vì khi thay đổi của một dòng mã sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ trang web, giúp giảm thời gian bảo trì.
 • Tương thích với nhiều trình duyệt: CSS tương thích với tất cả các trình duyệt web. Do đó, một trang web dựa trên CSS sẽ xuất hiện tương tự trong tất cả các trình duyệt web.
 • Thời gian tải trang web nhanh hơn: Sử dụng CSS giúp giảm bớt code của các trang web từ đó giảm thời gian tải trang của trang. Style sheet chỉ được tải một lần và được lưu trữ trong bộ nhớ đệm. Bằng cách này, các trang tiếp theo sẽ tải nhanh hơn.
 • Dễ dàng kiểm soát việc trình bày trang web: CSS có nhiều tùy chọn định dạng hơn HTML, chẳng hạn như các tùy chọn để kiểm soát khoảng cách và đầu văn bản, CSS cũng có thể xác định thứ tự mà trang hiển thị,… CSS cũng cho phép kiểm soát tốt hơn các phương tiện trên trang, sắp xếp lại code để giúp trình đọc màn hình theo dõi dễ dàng hơn, giúp trang web dễ truy cập hơn.
 • Giúp trang web thân thiện hơn với máy in: Một tính năng quan trọng khác của CSS là nó cung cấp các trang web thân thiện với việc in ấn. Những màu sắc, hình ảnh và những yếu tố khó in khác có thể được loại bỏ để việc in ấn dễ dàng hơn.
 • Thân thiện với công cụ tìm kiếm: CSS style sheets giúp website dễ dàng hiển thị trong các kết quả của công cụ tìm kiếm hơn.

CSS

III. Vai trò của CSS đối với website 

CSS là một tính năng bổ sung cho HTML, có vai trò quan trọng trong việc xây dựng website. CSS nếu được sử dụng hiệu quả sẽ giúp website trở nên thu hút và hấp dẫn hơn với người truy cập. Một cách dễ hiểu, CSS là một ngôn ngữ được sử dụng để thay đổi diện mạo của website.

CSS có thể được sử dụng để tạo kiểu văn bản tài liệu rất cơ bản. Ví dụ như thay đổi màu sắc và kích thước của tiêu đề và liên kết. Nó cũng có thể được sử dụng để tạo bố cục như biến một cột văn bản đơn lẻ thành bố cục có vùng nội dung chính và thanh bên cho thông tin liên quan. Hơn nữa, CSS còn giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian và công sức trong việc xây dựng giao diện website bắt mắt và chuyên nghiệp hơn.

CSS và HTML là nền tảng của website, kết hợp với nhau chúng sẽ tạo nên một thế giới web đa dạng và hấp dẫn hơn.

IV. Các loại CSS

CSS có 3 loại là Inline, External và Internal

 • External Style sheet: là loại CSS thuận tiên nhất. Mọi thứ được lưu trong file .css. Có nghĩa là bạn có thể tạo phong cách ở file khác áp dụng CSS vào trang bạn muốn. External style sẽ cải thiện thời gian tải trang rất nhiều.
 • Internal Style sheet: là loại CSS được tải lên mỗi khi trang web được refresh. Vì vậy nó tăng thời gian tải trang. Ngoài ra, bạn sẽ không dùng một style CSS cho nhiều trang vì nó chỉ áp dụng cho từng trang một. Tuy nhiên, lợi ích của style CSS Internal là khi mọi thứ đã đặt trong một trang thì nó dễ chia sẽ trang để xem trước hơn.
 • Inline Styles: lại CSS này hoạt động với một yếu tố nhất định có tag <style>. Mỗi thành phần đều cần được tạo phong cách riêng, vì vậy đây không hẵn là cách tốt nhất và dễ nhất để xử lý CSS. Nhưng có thể khá tiện lợi, vì nếu bạn muốn thay đổi chỉ một yếu tố, nhanh chóng xem trước thay đổi, bạn không cần truy cập trực tiếp vào file CSS để chỉnh sửa mà sử dụng Inline CSS.

CSS

V. Tổng kết

CSS là một công cụ  rất hữu ích dành cho các lập trình viên trong việc phát triển website. Bài viết này chỉ là một số thông tin sơ lược về CSS mà chúng tôi đã tóm lược, hi vọng sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về CSS. 

CSS

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng
Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post