Cyber Security là gì? Tầm quan trọng của Cyber Security

  • Monday 15/05/2023

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của công nghệ 4.0 thì việc tiếp cận và sử dụng các ứng dụng công nghệ như: Website, Mail, FTP, Lưu trữ dữ liệu,…. ngày càng phổ biến. Với sự phát triển không ngừng đó thì việc các hacker liên tục ra các phần mềm hack nhằm can thiệp và đánh cắp dữ liệu cũng như phá hoại nhằm mục đích lợi ích cá nhân ngày càng nhiều dẫn đến tình trạng bị lộ dữ liệu tống tiến nạn nhân ảnh hướng đến hoạt động của công ty. Chính vì để khắc phục nhưng vấn đề đó thì các công ty, đặc biệt là nhưng công ty chuyên về công nghệ hàng đầu Việt Nam cũng như thế giới phải có những biện pháp khắc phục những vấn đề đó.

Cyber Security (An ninh mạng) ngày càng đóng vai trò quan trọng để cản lại những cuộc tấn công mạng gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng. Bài viết dưới đây của PA Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Cyber Security là gì cũng như vài trò của hệ thống này đối với việc ngăn chăn rủi ro xảy ra trên không gian mạng.

Cyber Security là gì?

Cyber Security là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây là hệ thống tổng hợp nhiều hoạt động với mục đích đảm bảo an toàn cho thông tin dữ liệu trên máy tính, server, thiết bị di động trước những cuộc tấn công an ninh mạng.

Hiện nay, An ninh mạng là vấn đề được nhiều doanh nghiệp và tổ chức trên toàn thế giới quan tâm. Vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp đang không ngừng phát triển hệ thống bảo mật nhằm hạn chế tối đa hacker xâm nhập hệ thống mạng trái phép.

Cyber

Tầm quan trọng của Cyber Security

Trong thời đại công nghệ 4.0, tầm quan trọng của an ninh mạng đã và đang rất được coi trọng.

Cyber Security là công cụ đắc lực nhằm đảm bảo lợi ích và sự toàn vẹn dữ liệu cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi mà ngoài kia đã có rất nhiều cuộc tấn công an ninh mạng với mục đích xấu là đánh cắp thông tin cá nhân, dữ liệu quan trọng của tổ chức, doanh nghiệp.

Hơn nữa, doanh nghiệp sẽ được đánh giá cao nếu như sở hữu mạng lưới an ninh mạng hiện đại. Người dùng sẽ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp hoặc thực hiện các giao dịch trên hệ thống của doanh nghiệp.

Nếu không muốn trở thành nạn nhân trước những đợt tấn công mạng thì bạn nên đầu tư xây dựng ngay hệ thống cyber security đạt chuẩn.

Phân loại Cyber Security

Cyber Security

cyber-security

An ninh mạng là hệ thống ngăn chặn sự xâm nhập trái phép từ các tin tặc bên ngoài cũng như hạn chế tối đa những nguy hiểm từ bên trong. Để hỗ trợ công tác quản lý diễn ra thuận lợi hơn, hệ thống Cyber Security đảm bảo các thiết bị máy móc được cập nhật mới nhất và ngăn chặn các mối đe dọa.

Việc cài đặt hệ thống phần mềm bảo mật trên máy tính là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho dữ liệu, tránh được sự tấn công từ Virus, malware hoặc các hành động xâm nhập trái phép vào hệ thống.

Bảo mật ứng dụng

App Security là phần mềm được tạo ra để bảo vệ các thiết bị khỏi các mối nguy hiểm. Bảo mật luôn được cập nhật các phiên bản mới nhất thường xuyên để bảo vệ ứng dụng của bạn trước các cuộc tấn công an ninh mạng.

Bảo mật thông tin và dữ liệu

Thành phần quan trọng nhất của một hệ thống mạng chính là dữ liệu. Vì vậy việc bảo mật an toàn thông tin và dữ liệu là việc cấp thiết mà doanh nghiệp cần lên kế hoạch thực hiện chi tiết.

Để có thể tăng cường bảo mật thông tin và dữ liệu khách hàng, doanh nghiệp có thể tạo ra một lớp bảo mật riêng để đảm bảo toàn vẹn dữ liệu, thông tin cá nhân, thông tin quan trọng của doanh nghiệp…

Phục hồi dữ liệu bị lỗi

Data

Trong bất kỳ hệ thống nào, bạn cũng sẽ gặp phải tình trạng bị lỗi làm mất dữ liệu, điều này dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, doanh nghiệp cần đưa ra giải pháp phục hồi an ninh mạng để đảm bảo tính liên tục của hệ thống và kip thời xử lý khi có sự cố xảy ra.

Giáo dục người dùng cuối

Nguyên nhân làm ảnh hưởng đến an ninh mạng có thể bắt nguồn từ người cung cấp thông tin. Đôi lúc vì sự bất cẩn của người dùng đã tạo ra lỗ hổng bảo mật tạo ra cơ hội để tin tặc xâm nhập trái phép vào thông tin dữ liệu, ví dụ như:

  • Bị gửi mail mạo danh và các liên kết lạ Mail mạo danh, giả mạo
  • Sử dụng USB chứa các ransomeware, malware,….. vào các máy tính làm phát tán.
  • Click vào những quảng cáo, liên kết không rõ ràng trên mạng, cài đặt các phần mềm có chứa mã độc
  • Tấn công SQL Injection

Những thách thức đặt ra cho Cyber Security

Các cuộc tấn công an ninh mạng ngày càng tinh vi hơn

tấn công an ninh mạng

Thách thức lớn nhất của cyber securiy là bản chất liên tục phát triển của các cuộc tấn công mạng. Khi các công nghệ mới được phát triển sẽ kéo theo các cuộc tấn công an ninh mạng sẽ trở nên tinh vi hơn. Để theo kịp những phát triển không ngừng của những cuộc tấn công chính là thách thức đối với tổ chức doanh nghiệp. Điều này bao gồm việc phải đảm bảo mọi yếu tố của an ninh mạng được thay đổi và cập nhật liên tục nhằm bảo vệ hệ thống khỏi các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn.

Các hành vi lừa đảo

Hành vi lừa đảo phổ biến nhất chính là các Phishing Email (email lừa đảo). Hacker sẽ gửi email mạo danh các tổ chức uy tín, mục đích chính của hành động này chính là nhằm vào dữ liêu nhạy cảm của người dùng như thông tin cá nhân, số thẻ tín dụng… Đây là hình thức tấn công an ninh mạng phổ biến nhất hiện nay.

Ransomware

Ransomware là một loại phần mềm độc hại được thiết kế để tống tiền người dùng bằng cách ngăn chặn không cho người dùng truy cập vào các tệp hoặc hệ thống máy tính cho đến chi trả số tiền chuộc cho hacker. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo việc trả tiền chuộc sẽ giúp các tệp hoặc hệ thống được khôi phục.

 

Ransomeware

Social engineering

Social engineering là hình thức tấn công mà tin tắc sử dụng để lừa bạn tiết lộ thông tin bảo mật cá nhân. Social engineering có thể được kết hợp được với toàn bộ các mối đe dọa bên trên để thúc đẩy bạn click vào liên kết, tải xuống phần mềm độc hại…

Kết luận

Với mục đích tấn công trục lợi phi pháp, tống tiền nạn nhân, hiển thị quảng cáo kiếm tiền việc phá vỡ an ninh mạng có thể tạo ra cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, gây nguy hại đến an ninh hoặc kinh tế của tổ chức, doanh nghiệp

Qua bài viết trên, PA Việt Nam chia sẻ Cyber Security là gì và tầm quan trọng trong không gian mạng. PA Việt Nam là một trong công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam luôn quan tâm về bảo mật dữ liệu của Khách Hàng nên luôn cố gắng phát triên hệ thống bảo mật giúp ngăn chặn các sự tấn công từ bên ngoài vào dữ liệu của người dùng.

Đến với PA Việt Nam Khách Hàng sẽ được cung cấp những dịch vụ chất lượng và bảo mật tốt nhất.

====================================================================

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting WordPress đáp ứng yêu cầu của khách hàng
WordPress Hosting phổ thông
WordPress Hosting chất lượng cao
WordPress VIP

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

====================================================================

Rate this post