Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

Đâu là điểm khác biệt giữa SSD và HDD?

1. SSD là gì?

SSD (Solid State Drive) là ổ đĩa bán dẫn hay ổ đĩa rắn, nó được sử dụng để làm một thiết bị lưu trữ thông tin và dữ liệu. Để cho dễ hiểu, SSD cũng giống như ổ đĩa USB quen thuộc, chỉ là nó là phiên bản chứa vỏ bảo vệ lớn hơn và phức tạp hơn nhiều so với USB. Nó không có ổ đĩa xoay vật lý bên trong nên SSD thường sẽ chạy khá chậm, không phát ra tiếng động.

Nguyên lý hoạt động của SSD dựa trên con chip NAND Flash, nó không sử dụng kết cấu cơ học lưu thông tin thông thường và không lưu dữ liệu trên các lá đĩa hoạt động cơ học.

Cấu hình sử dụng của NAND Flash trong SSD bao gồm nhiều bóng bán dẫn cổng nổi là những bóng bán dẫn đặc biệt, không cần phải làm mới nhiều lần mỗi giây khi sử dụng giống như bóng bán dẫn được sử dụng trong bộ nhớ DRAM. Và nó cũng có khả năng giữ nguyên trạng thái dù trong những lúc không được cấp nguồn. Cơ cấu tổ chức và hoạt động của NAND Flash là theo dạng lưới, bao gồm nhiều khối và trang. Trang là do nhiều ô hợp thành, và nhiều trang lại sẽ hợp thành một khối.

 

2. HDD là gì?

HDD (Ổ đĩa cứng) hay còn được gọi là ổ đĩa cứng, là một thiết bị chuyên dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các đĩa hình tròn phủ một lớp dữ liệu từ máy tính. HDD còn được gọi là thiết bị lưu trữ “không thay đổi” do chúng có khả năng duy trì lưu trữ dữ liệu mặc dù vẫn tiếp tục cung cấp nguồn điện. Ổ cứng thường sẽ được cài đặt bên trong máy tính để bàn thiết bị di động, thiết bị điện tử người dùng,… Chúng có thể lưu trữ hệ điều hành, chương trình phần mềm và các tệp khác bằng đĩa từ.

Cơ cấu tổ chức và hoạt động của HDD khác với SSD. Chúng được chia thành các track, sector và cluster. Sector là các hướng tâm được phân chia theo từng rãnh. Nhiều ngành thì sẽ tạo thành một cụm. Khi ổ đĩa cứng bị hỏng thì theo dõi là bộ phận duy nhất có thể tái cấu trúc lại và khắc phục lỗi cũng như sử dụng lại được.

3. So sánh SSD và HDD

Để hiểu rõ hơn về hai loại ổ cứng lưu trữ dữ liệu này, hãy cùng xem những so sánh sau đây:

3.1. Về khả năng lưu trữ

HDD thường có nhiều loại có dung lượng lưu trữ lớn, có thể lên đến vài Terabyte nhưng giá thành lại khá mềm. SSD thì có xu hướng dung lượng nhỏ hơn nhiều nhưng giá thành lại cao hơn.

3.2. Go to write speed/đọc dữ liệu

Tốc độ quay để ghi thông tin của ổ cứng HDD thường chạy với tốc độ từ 5400rpm đến 7200rpm, với tốc độ quay như vậy sẽ cho khả năng đọc/ghi dữ liệu của SSD khoảng 200 MB/s. Việc đọc tệp dữ liệu sẽ nhanh hơn nếu các tệp được lưu trữ trên các khu vực liền kề nhau.
Tốc độ ghi/đọc dữ liệu của SSD thì lại nhanh hơn nhiều, có thể đạt tới 500 MB/s, nhờ con chip NAND Flash hoạt động mạnh, bộ nhớ nhanh hơn rất nhiều. Những con chip này còn có khả năng làm việc ngay khi vừa mới khởi động, giúp công việc diễn ra nhanh chóng hơn.
Nhờ con chip NAND nên ổ cứng SSD có tốc độ nhanh hơn

3.3. Độ bền

Ổ cứng SSD có khả năng chống chịu được các tác động vật lý lớn hơn nhiều so với ổ cứng HDD. Do cấu trúc cơ học nên ổ cứng HDD dễ bị ảnh hưởng và hư hỏng. Chính vì vậy, khi sử dụng ổ cứng HDD, bạn không nên để nó ở môi trường quá khắc nghiệt.

SSD lại có khả năng chịu nhiệt tốt hơn nên có thể làm việc được trong môi trường khắc nghiệt. Việc sửa chữa và phục hồi ổ SSD cũng dễ dàng hơn .

3.4. Go to the partition data

HDD sẽ dễ dàng bị phân mảnh dữ liệu, còn SSD thì sử dụng chip rời nên sẽ không xuất phân mảnh .

3.5. Về mức tiêu thụ điện năng và độ ồn

HDD tiêu thụ nhiều điện năng hơn và hoạt động cũng phát ra nhiều tiếng ồn hơn SSD

3.6. Về hình thức

HDD thường chỉ sản xuất dưới 2 hình thức là 2,5 inch và 3,5 inch, nhưng SSD thì có nhiều loại hình thức và kích thước khác nhau.

3.7. Về giá bán

Giá thành của HDD thường rẻ hơn rất nhiều so với SSD.

4. Nên chọn loại ổ cứng nào?

Sau khi đã so sánh, ta thấy tùy từng mục đích và tùy nhu cầu sử dụng mà người dùng sẽ chọn ổ cứng khác nhau.

Nếu bạn cần lưu trữ một lượng thông tin lớn, thì không nên sử dụng ổ SSD với số tiền phải bỏ ra để mua là rất lớn. Nên sử dụng HDD nếu bạn cần ổ đĩa giá rẻ có dung lượng lớn

Những người nên sử dụng ổ SSD là những người hay phải chuyển đổi nhiều trong lúc làm việc, hoặc những người cần phải có tốc độ xử lý thông tin và dữ liệu cao như những người làm trong lĩnh vực đồ họa hay kỹ sư.

 

============================================

Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều bài viết khác tại đây  tại đây

Ngoài ra PA Việt Nam cung cấp đa dạng các gói Hosting WordPress đáp ứng yêu cầu của khách hàng
WordPress Hosting phổ thông
WordPress Hosting chất lượng cao
WordPress VIP

Tham khảo các ưu đãi:  https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post
Exit mobile version