Địa chỉ loopback và 1 số cách sử dụng

  • Tuesday 03/01/2023

Bạn đã từng nghe đến các thiết bị loopback? Thế nhưng, bạn không biết chúng là gì? Tại sao chúng lại tồn tại? Để giải đáp các thắc mắc đó, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

I. Tổng quan

1. Loopback là gì ?

Loopback được hiểu là một loại tín hiệu kiểm tra sẽ được gửi đến một mạng đích nhằm chẩn đoán vấn đề. Khi tín hiệu được nhận thì hệ thống sẽ trả lại cho người khởi tạo. Đây cũng là nơi mà bất cứ vấn đề nào được tìm thấy ở trong các vòng lặp sẽ được phát hiện. Nguồn gốc của các vấn đề có thể được tìm thấy và được giải quyết thông qua cách gửi bài kiểm tra loopback trong mỗi phần thiết bị của điện thoại liên tiếp trong cùng lúc.

2. Địa chỉ loopback là gì ?

Địa chỉ loopback hay 127.0.0.1 là một dạng địa chỉ IP đặc biệt. Chúng được sử dụng để xác định một máy tính ở trên mạng, được sử dụng rất phổ biến. Trong các chức năng của loopback có chứa đến hơn 16 triệu địa chỉ IP. Ngoài ra, một số chương trình khác cũng sử dụng địa chỉ này để có thể liên lạc với các máy tính đang chạy. 

Chi tiết về dãy số 127.0.0.1 như sau:

  • 127 chính là số cuối cùng trong lớp mạng A với subnet mask giá trị 255.0.0.0
  • 127.0.0.1 là một địa chỉ có thể gán ở phần đầu tiên trong subnet (không thể dùng 127.0.0.0)

Nhìn chung, 127.0.0.1 chính là một địa chỉ nội bộ máy tính cho hệ thống mạng IPv4. Đây là một địa chỉ mạng nằm ở bên trong máy tính. Nếu bạn cài đặt trên máy tính một dịch vụ mạng tương tự như hệ thống của máy chủ web thì địa chỉ nội bộ của chúng sẽ luôn ở dạng 127.0.0.1.

loopback

II. Cách sử dụng Loopback

Có nhiều cách sử dụng loopback trên máy tính của bạn, bao gồm:

1. Sử dụng lệnh ping để kiểm tra xem địa chỉ loopback có hoạt động tốt hay không. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng câu lệnh sau:
ping 127.0.0.1

2. Sử dụng địa chỉ loopback để truy cập vào các dịch vụ mạng trên máy tính của bạn, như HTTP hoặc FTP. Ví dụ, để truy cập vào một trang web trên máy tính của bạn thông qua địa chỉ 127.0.0.1, bạn có thể sử dụng địa cho URL sau:
http://127.0.0.1/

3. Sử dụng địa chỉ loopback để kiểm tra các giao diện mạng trên máy tính của bạn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng lệnh ifconfig hoặc ipconfig để hiển thị các giao diện mạng trên máy tính của bạn, và xem xem địa chỉ loopback có được liệt kê hay không.

4. Sử dụng địa chỉ loopback để kiểm tra các phần mềm mạng trên máy tính của bạn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng lệnh telnet để kết nối tới một dịch vụ trên máy tính của bạn thông qua địa chỉ loopback, hoặc sử dụng các công cụ khác để gửi và nhận dữ liệu tới.

III. Phân biệt Localhost và địa chỉ IP 127.0.0.1

1. Localhost là gì ?

Localhost chính là một dạng thuật ngữ được dùng để mô tả một looại cổng giao tiếp có thể kết nối tới máy chủ gốc. Localhost cho phép thiết bị có thể kết nối mạng loopback (lặp lại) ở trên đó. Chúng giúp mô phỏng lại các kết nối mạng khi mà một mạng như vậy không có sẵn. Ở hầu hết những  máy tính, Localhost sẽ thông qua IP 127.0.0.1, trong đó phổ biến nhất vẫn là các địa chỉ loopback IPv4 và có thể là IPv6.

2. Khác biệt giữa localhost và địa chỉ IP 127.0.0.1

localhost vs 127.0.0.1

  • Đa số các máy thì localhost và 127.0.0.1 có sự giống nhau về hệ chức năng. tuy nhiên, ở localhost chúng sẽ được hiểu là địa chỉ IP thay vì địa chỉ là chính chúng. Localhost có thể truy cập vào vào những địa chỉ IP khác nhau. Đồng thời Localhost cũng có thể trỏ vào với bất cứ IP nào. 
  • Còn đối với 127.0.0.1, 127 được lựa chọn cho khối địa chỉ Loopback. Bởi lẽ, đây là một khối địa chỉ A cuối cùng, chúng chạy từ giá trị của địa chỉ nhị phân 00000001 cho đến 01111111. Như vậy, đây là điểm khác biệt rõ ràng nhất mặc dù localhost cũng vẫn được gọi là local thế nhưng chúng còn được gọi là máy cục bộ. Với 127.0.0.1 thì chúng thường được xem là địa chỉ cục bộ. 

localhost vs loopback

IV. Tổng kết

Bài viết trên chỉ là các thông tin cơ bản về loopback. Hi vọng sẽ giúp bạn đọc nắm được những thông tin hữu ích về Loopback.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng
Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post