Digital OTP là gì? Độ an toàn của mã bảo mật OTP

  • Wednesday 18/08/2021

Digital OTP là gì?

Digital OTP là phương thức xác thực trực tuyến nâng cao và được tích hợp ngay trên các ứng dụng ( app ) của 1 số ngân hàng.

Với phương thức xác thực này mọi người cần lưu ý có sự khác biệt so với các phương thức xác thực khác như SMS OTP hay Token OTP hiện tại.

Sử dụng phương thức chỉ cần có kết nối Internet: Sử dụng tiện lợi khi ở nước ngoài hay ở vùng sóng yếu.

Bảo mật cao hơn so với các phương thức xác thực khác: Mã hóa bảo mật nhiều tầng, bảo vệ cả app lẫn các giao dịch tài chính. Mã khóa riêng cho từng thiết bị, ví dụ mọi người sử dụng nhiều điện thoại khác nhau hay trên ipad sẽ có mã Digital OTP riêng.

Độ an toàn của mã bảo mật OTP

Mã OTP là lớp bảo mật cuối cùng trước khi hoàn tất giao dịch. Do đó, phải cẩn thận kiểm tra lý do và số tiền (nếu có trong tin nhắn xác thực giao dịch) trước khi nhập mã OTP.

Có thể nói hiện nay, OTP đang là một hình thức bảo mật an toàn tuyệt đối nếu như thực hiện đúng các nguyên tắc cũng như quy định sử dụng.


Các doanh nghiệp muốn nâng cao khả năng bảo mật tài khoản với khách hàng, nhất là đối với các ngành hàng như ngân hàng hay mạng xã hội yêu cầu khắt khe từ người dùng về bảo mật thông tin, tài khoản tài chính thì bắt buộc cần sử dụng mã OTP.

Với SMS OTP, khi mất điện thoại, bạn cần phải báo ngay cho ngân hàng để khóa tạm thời tính năng này. Với Token, bạn phải luôn mang theo nó bên mình và đặt mật khẩu có tính phức tạp và lưu giữ để phòng khi quên

Với Digital OTP thì bạn có thêm một mã bảo vệ nữa, nhưng đây là mã bảo vệ ứng dụng riêng cho từng thiết bị. Mỗi thiết bị bạn đăng ký sử dụng ở ngân hàng sẽ được phép đăng nhập, nếu như tài khoản mọi người bị lộ hoặc bị ai đó đánh cắp thì sẽ không bị sao cả.

Vậy nên việc kết hợp nhiều phương thức bảo mật, đặc biệt là bảo mật ứng dụng là cách để giao dịch và tài khoản an toàn hơn.

Rate this post