DLP giải pháp chống thất thoát dữ liệu

  • Thursday 17/11/2022

Trong thời gian gần đây, những vụ rò rỉ dữ liệu đã gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp, nó không chỉ là vấn đề tài chính, mà  còn là niềm tin của khách hàng, đối tác cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

DLP (Data loss prevention: chống thất thoát dữ liệu) là bộ giải pháp được kết hợp giữa Công cụ Phần mềm và Quy định/Quy trình nhằm đảm bảo tài sản dữ liệu của Tổ chức, doanh nghiệp không bị đánh cắp, rò rỉ hoặc sử dụng sai mục đích một cách vô tình hoặc cố ý bởi người dùng. DPL tích hợp nhận diện, Data classification giúp phân loại dữ liệu nhạy cảm, đồng thời theo dõi và phát hiện các hành vi vi phạm những quy định được Tổ chức, doanh nghiệp ban hành, hoặc những vi phạm liên quan đến quy định của chính phủ và một số tiêu chuẩn quốc tế như PCI-DSS, HIPAA, GDPR …

DLP thực thi các quy định về việc sử dụng và chia sẻ dữ liệu như đưa ra cảnh báo và thực hiện các biện pháp ngăn chặn khi phát hiện hành vi vô tình làm rò rỉ dữ liệu, hoặc cố ý đánh cắp dữ liệu mà có thể dẫn đến rủi ro hoặc gây thiệt hại cho Tổ chức, doanh nghiệp.

DLP Chống thất thoát dữ liệu có thể giúp theo dõi và kiểm soát các hoạt động trên máy tính của người dùng, kiểm tra luồng dữ liệu được gửi qua đường mạng, dò quét các thư mục lưu trữ để thực thi quy định về lưu trữ dữ liệu hoặc kiểm soát việc sử dụng và chia sẻ dữ liệu trên các ứng dụng đám mây như Office 365, google drive, one Drive, Gsuite …

 

chống thất thoát dữ liệu

 

Sử dụng DLP trong trường hợp nào

  • Bảo vệ thông tin cá nhân doanh nghiệp.
  • Bảo vệ sở hữu trí tuệ.
  • Khả năng hiển thị dữ liệu.

Chiến lược chống thất thoát dữ liệu DLP

Xác định mục tiêu cụ thể

Xác định mục tiêu chính cần bảo vệ là bước đầu tiên cần làm, khi đã xác định được mục tiêu cụ thể  sẽ dễ dàng lựa chọn công cụ và mô hình phù hợp để triển khai. Thông thường sẽ có bốn mô hình triển khai cho giải pháp DLP, doanh nghiệp có thể thực hiện riêng lẻ hoặc phối hợp đồng bộ với nhau:

  • Triển khai DLP kiểm soát tại máy trạm người dùng.
  • Triển khai DLP theo dõi qua luồng network.
  • Triển khai DLP dò quét kênh lưu trữ dữ liệu.
  • Triển khai DLP cho các ứng dụng đám mây.

Với các kịch bản DLP ban đầu đơn giản sẽ dễ dàng thực hiện hơn khi tạo các kịch bản phức tạp sau đó sẽ phát triển và mở rộng kịch bản này ra.

Chống thất thoát dữ liệu DLP chỉ là công cụ hỗ trợ ,là 1 phần trong vấn đề bảo mật.

Việc trang bị giải pháp chống thất thoát dữ liệu chỉ là bước đầu tiên trong việc thực hiện bảo mật an ninh dữ liệu. Khi bạn đã đạt được thành công đầu tiên với một kịch bản đơn giản, bạn sẽ nhận ra rằng DLP là một công cụ cần phải tương tác thường xuyên để có thể đi đến thành công tổng thể. DLP là một quy trình chung cần sự phối hợp giữa việc nắm rõ dữ liệu, hiểu cách vận hành của các công cụ kỹ thuật và cách thức người dùng tương tác với dữ liệu cùng với quy trình, qui định của Công ty để có thể đảm bảo việc chống thất thoát dữ liệu được hiệu quả nhất.

Một số nhà cung cấp giải pháp này có thể tham khảo đến mcafee, forcepoint, symantec…

Bạn có thể tham khảo thêm 1 số bài viết về mã hóa tại đây

P.A Việt Nam giúp các bạn lựa chon chứng chỉ SSL phù hợp với nhu cầu
https://www.pavietnam.vn/vn/tu-van-ssl.html
Tham khảo chứng chỉ số SSL của các hãng bảo mật nổi tiếng
Sectigo – Comodo
Geotrust
Digicert

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

5/5 - (1 bình chọn)