DMCA là gì? DMCA bảo vệ bạn như thế nào?

 • Sunday 17/04/2022

DMCA là gì? DMCA bảo vệ bạn như thế nào? Đăng ký DMCA như thế nào?

 

1. DMCA là gì?

DMCA là gì? DMCA bảo vệ bạn như thế nào? Đăng ký DMCA như thế nào?

DMCA (Digital Millennium Copyright Act) là luật bảo vệ bản quyền tác giả. Luật bảo vệ này được tổng thống Mỹ Bill Clinton ban hành ngày 28/11/1998. DMCA được tạo ra với mục đích là bảo vệ bản quyền của tất cả các sản phẩm công nghệ và sản phẩm số.

Dựa vào DMCA, những người có hành vi đánh cắp thông tin, xâm phạm bản quyền bằng nhiều cách như kinh doanh trái phép, cung cấp thông tin cho bên khác mà không được sự cho phép,… đều bị gán tội.

 

2. DMCA bảo vệ bản quyền cho bạn như thế nào?

DMCA là gì? DMCA bảo vệ bạn như thế nào? Đăng ký DMCA như thế nào?

Để giải quyết tranh chấp và bảo vệ bản quyền cho nội dung mà bạn đăng ký với DMCA, bạn cần phải thêm một đoạn code vào trang web có nội dung bạn muốn DMCA bảo hộ bản quyền. Từ đó, DMCA sẽ thiết lập một bản chứng nhận, và nếu như bạn phát hiện một trang web có nội dung được lấy cắp từ trang web của bạn, bạn sẽ báo với DMCA và họ sẽ có trách nhiệm thông báo với người phụ trách trang web đó hoặc trong trường hợp người phụ trách không có phản hồi thì DMCA sẽ tiến hành thông báo cho bên cung cấp dịch vụ, ở đây là OSP/ISP để họ có biện pháp xử lý.

Sau bước thực hiện tố cáo, người dùng chỉ cần chờ đợi và DMCA sẽ gửi thông báo tới chủ của website vi phạm và xử lý ổn thỏa. Ngoài ra, nếu chủ của web vi phạm đó không phản hồi cũng như không thừa nhận về việc vi phạm thì người dùng cũng không cần lo lắng, vì DMCA sẽ trực tiếp liên hệ với bên OSP/ISP là nơi cung cấp dịch vụ để cùng tìm hướng xử lý vi phạm.

 

3. DMCA bảo vệ những nội dung gì của bạn?

DMCA là gì? DMCA bảo vệ bạn như thế nào? Đăng ký DMCA như thế nào?

Những nội dung mà DMCA sẽ bảo vệ bản quyền cho bạn gồm có:
 • Hình ảnh của bạn, hoặc bạn chụp.
 • Video của bạn hoặc do bạn tự làm.
 • Đồ họa do bạn thiết kế.
 • Văn bản của bạn.
 • Ứng dụng mà bạn thiết kế.
 • Các chương trình mà bạn viết.
 • Hồ sơ của cá nhân bạn hoặc công ty.

 

4. DMCA miễn phí hay phải mất phí mới được bảo vệ?

DMCA là gì? DMCA bảo vệ bạn như thế nào? Đăng ký DMCA như thế nào?

DMCA có hai hình thức, trả phí (DMCA PRO) và miễn phí (DMCA FREE). Với dịch vụ DMCA miễn phí bạn vẫn có thể bảo vệ bản quyền của mình mà không cần phải đăng ký lên PRO, tuy nhiên nếu đủ chi phí bạn có thể đăng ký lên PRO để hưởng ưu đãi nhất định của dịch vụ DMCA PRO. Dịch vụ DMCA PRO sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra không giới hạn trên internet nội dung mà bạn nghi là bị lấy cắp, còn với dịch vụ FREE DMCA sẽ chỉ hỗ trợ bạn tìm 2 trang web vi phạm mà thôi… DMCA PRO bảo vệ bạn tốt hơn nhưng với DMCA FREE thì vẫn hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của bạn, hơn nữa, việc được bảo hộ từ DMCA sẽ giúp cho bạn có lợi thế hơn khi xảy ra tranh chấp.

 

5. Bảng trả phí của DMCA có gì?

DMCA là gì? DMCA bảo vệ bạn như thế nào? Đăng ký DMCA như thế nào?

Bản trả phí của DMCA sẽ hỗ trợ người dùng nhiều tính năng trong việc bảo vệ quản quyền:

 • Cài đặt DMCA cùng lúc cho 10 website
 • Có công cụ hỗ trợ kiểm tra thông tin của website vi phạm.
 • Được chọn lựa logo DMCA trong website
 • Hỗ trợ tìm kiếm các web vi phạm ăn cắp nội dung từ website của người dùng
 • Có được lợi thế hơn trong việc báo cáo web vi phạm
 • 1 năm được miễn phí 10 lần yêu cầu gỡ các nội dung vi phạm.
 • Kiểm tra không giới hạn tất cả số website có nghi vấn vi phạm.
 • DMCA thay người dùng gửi thông báo trực tiếp đến web vi phạm cũng như nhà cung cấp dịch vụ của website vi phạm đó.
 • Được DMCA cung cấp bản quyền sở hữu đối với tất cả nội dung website của người dùng.

 

6. Làm sao để đăng ký và sử dụng dịch vụ DMCA FREE?

DMCA là gì? DMCA bảo vệ bạn như thế nào? Đăng ký DMCA như thế nào?

Để đăng ký DMCA miễn phí, người dùng cần truy cập vào website của DMCA là http://www.dmca.com và thực hiện các bước bên dưới:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản tại website DMCA.
 • Bước 2: Khai báo đầy đủ các thông tin cần thiết như email, tên, tên doanh nghiệp,…
 • Bước 3: Bấm nút Submit để đăng ký tài khoản.
 • Bước 4: Chèn đoạn code của DMCA vào website cần bảo vệ bản quyền đồng thời đăng nhập vào tài khoản DMCA tại website của DMCA.
 • Bước 5: Sau khi đăng nhập thành công, người dùng chọn nút có nội dung “Add Badges to your site” để thêm logo của DMCA vào website.
 • Bước 6: Người dùng chọn mẫu logo DMCA thích hợp và sao chép đoạn code và chèn đoạn code vào vị trí phù hợp trong website.
 • Bước 7: Người dùng cần chờ đợi trong thời gian từ 24-48h để DMCA có thể xác nhận website và thực hiện bảo vệ bản quyền website.

7. Làm sao để báo cáo với DMCA khi bạn phát hiện ra website vi phạm bản quyền?

DMCA là gì? DMCA bảo vệ bạn như thế nào? Đăng ký DMCA như thế nào?

Để thực hiện thao tác này bạn cần phải đăng nhập vào DMCA.COM và tiến hành chọn menu Managed Case. Sau đó chọn tiếp Add takedown case để tạo bản báo cáo cho DMCA.

 

8. Sẽ thế nào nếu website vi phạm cũng được bảo hộ bởi DMCA?

DMCA là gì? DMCA bảo vệ bạn như thế nào? Đăng ký DMCA như thế nào?

Việc này được DMCA giải quyết khá đơn giản vì trang web đó cũng thuộc phạm vi bảo hộ của DMCA, thế nên việc liên hệ và xác minh lại càng đơn giản hơn, đừng lo gì nếu bài viết thuộc bản quyền của bạn, DMCA sẽ có những cách riêng để bảo vệ và xử lý giúp bạn.

 

9. Hình phạt cho các website vi phạm DMCA

DMCA là gì? DMCA bảo vệ bạn như thế nào? Đăng ký DMCA như thế nào?

Vì DMCA là luật bảo vệ bản quyền tác giả đồng nghĩa luật sẽ có những hình phạt dành cho những website vi phạm. Website vi phạm sẽ được gửi qua hệ thống DMCA của Google. Khi đó, Google sẽ giải quyết đối với web vi phạm bằng nhiều hình thức. Google có thể xóa bỏ thông tin của trang bị báo cáo trong web đó ra khỏi tìm kiếm.

Ngoài ra, nếu một website bị báo cáo vi phạm quá nhiều lần thì Google sẽ thực hiện biện pháp mạnh hơn là xóa hoàn toàn tất cả thông tin của website đó khỏi tìm kiếm đồng nghĩa lượt truy cập website sẽ bị giảm xuống trầm trọng. Do đó, có thể thấy việc không vi phạm bản quyền DMCA là rất quan trọng để đảm bảo website thuận lợi trong việc đẩy Top SEO Google, giúp tăng lượt truy cập và thuận lợi trong kinh doanh đối với web bán hàng.

Đối với việc vi phạm về luật bảo vệ bản quyền này thì hiện nay vẫn còn nhiều website vi phạm. Tuy nhiên, người dùng có thể nhanh chóng đăng ký DMCA dễ dàng để đảm bảo quyền lợi được bảo vệ dành cho website.

 

10. DMCA có hỗ trợ blog và website tiếng việt không?

DMCA là gì? DMCA bảo vệ bạn như thế nào? Đăng ký DMCA như thế nào?

Câu trả lời là “Có”. DMCA hỗ trợ cả website bằng tiếng việt và nội dung bằng tiếng việt. Đã có rất nhiều trường hợp Google xử lý website tiếng việt bị vi phạm nếu bạn có thời gian hãy kiểm tra trên google với từ khóa “Dính DMCA”. Việc vi phạm bản quyền ở Việt nam xảy ra khá thường xuyên và nhức nhối, cục sở hữu trí tuệ việt nam cũng chưa thể có những cơ chế chuyên biệt dành riêng cho lĩnh vực Internet nên việc bạn tự bảo vệ mình là cần thiết. Đặt biệt là đối với những người thực hiện quảng cáo trên Google thì việc vi phạm bản quyền bài viết là chuyện thường xuyên xảy ra.

 

11. Thông tin tham khảo

Thông tin kiến thức cơ bản Web30s tại: https://kb.pavietnam.vn/category/web30s
Thông tin kiến thức cơ bản Hosting tại: https://kb.pavietnam.vn/category/hosting
Đăng ký dịch vụ do P.A Việt Nam cung cấp tại: https://www.pavietnam.vn/
Tham khảo thông tin & bảng giá dịch vụ Web30s tại: https://web30s.vn/
Tham khảo các Ưu đãi hiện có tại: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/
Facebook: https://www.facebook.com/pavietnam.com.vn

3.5/5 - (2 bình chọn)