DMCA là gì?

 • Saturday 10/06/2023

DMCA sẽ mang đến giải pháp bảo vệ website của bạn khỏi sự vi phạm bản quyền. Từ đó, vấn đề bị đánh cắp thông tin, nội dung hay hình ảnh của site được hạn chế. Điều này là cực kỳ quan trọng đối với những người đang làm SEO.

1. DMCA là gì?

DMCA là viết tắt của Digital Millennium Copyright Act hay tiếng Việt nghĩa là Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của quốc gia Hoa Kỳ. Đây là luật do tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và chính thức ban hành ngày 28/11/1998.

Đạo luật này được ra đời nhằm bảo vệ bản quyền của những sản phẩm công nghệ trên Internet và định danh những hành vi xâm phạm bản quyền như: sao chép, bẻ khóa, kinh doanh trái phép, cung cấp và vi phạm bản quyền tác giả thông qua dịch vụ cùng tên hay còn gọi là DMCA Protection

DMCA là gì

2. Cách thức bảo vệ của DMCA

Để giúp DMCA có thể bảo vệ bản quyền của nội dung trang web và giải quyết minh bạch các tranh chấp sau này, bạn phải thêm đoạn code của DMCA vào website muốn được trang này bảo hộ bản quyền. Nhờ thế, DMCA có thể thiết lập được chứng nhận và khi bạn phát hiện bất kỳ website nào lấy cắp nội dung từ trang web của mình thì có thể báo cho DMCA.

Sau đó, DMCA thông báo cho chủ quản của trang web vi phạm. Trong trường hợp, người quản lý website không phản hồi thì DMCA sẽ thông báo đến bên cung cấp dịch vụ OSP/ISP để có biện pháp xử lý.

3. DMCA bảo vệ những nội dung gì?

Các nội dung chủ yếu thuộc DMCA Protection mà DMCA sẽ bảo vệ bản quyền gồm:

 • Hình ảnh thuộc sở hữu của bạn hoặc do bạn tự chụp.
 • Video của cá nhân hoặc tự thực hiện.
 • Các chương trình bạn tự viết.
 • Những ứng dụng bạn tự thiết kế.
 • Đồ họa do tự thiết kế.
 • Văn bản thuộc sở hữu của bạn.
 • Hồ sơ cá nhân hoặc profile công ty.

4. Hình phạt website vi phạm DMCA

Đối với mức vi phạm nhẹ, tất cả nội dung dính DMCA sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm của các trình duyệt web như: Google, Yahoo, Bing,… mà không thể khôi phục như trước đây. Tuy nhiên, cả website sẽ không bị xóa.

Đối với mức vi phạm nặng thì toàn bộ website vi phạm sẽ bị xóa sổ hoàn toàn trên mọi công cụ tìm kiếm.

5. Mức phí khi đăng ký DMCA

DMCA có đến hai hình thức là trả phí (DMCA PRO) và miễn phí (DMCA FREE)

– Việc đăng ký DMCA miễn phí rất nhanh chóng và có thể bảo vệ website của bạn ở mức cơ bản.

– Việc đăng ký DMCA PRO sẽ có một mức giá riêng, và doanh nghiệp sẽ sở hữu các tính năng nổi bật:

 • Doanh nghiệp sẽ được yêu cầu gỡ miễn phí nội dung vi phạm tối đa là 10 lần. Sau đó với mỗi lần gỡ được tính giá từ 199$.
 • Doanh nghiệp có thể cài đặt vào những trang web khác tối đa là 10 website.
 • Hỗ trợ công cụ quét nội dung website của bạn để có thể tìm kiếm được các site copy nội dung.
 • Gói Pro hỗ trợ kiểm tra không giới hạn số lượng website trên internet nhằm tìm kiếm nội dung bị nghi lấy cắp. Trong khi đó, gói miễn phí chỉ hỗ trợ tìm 2 website vi phạm.
 • Doanh nghiệp có thêm công cụ tìm kiếm và truy xuất thông tin của người quản lí website vi phạm bản quyền.
 • DMCA sẽ tiếp nhận xử lý trực tiếp các vi phạm bản quyền. Họ sẽ gửi trực tiếp yêu cầu giúp doanh nghiệp đến các website vi phạm bản quyền. Trong khi đó, với bản miễn phí, doanh nghiệp phải tự báo cáo đến DMCA, đợi họ xem xét và phản hồi.
 • Được DMCA cung cấp bản quyền sở hữu đối với tất cả nội dung website của bạn
 • Doanh nghiệp được lựa chọn thêm logo của DMCA này vào website của mình.

6. Cách đăng ký DMCA cho website

Bước 1: Truy cập vào đường link của DMCA: www.dmca.com. Sau đó hãy lựa chọn “SIGNUP” để bắt đầu tiến hành đăng ký miễn phí. Lưu ý điền thông tin chính xác.

DMCA là gì

Bước 2: Chọn vào mục số 2. Chọn “Get a FREE Badge” để lựa chọn phương thức đăng ký DMCA miễn phí cho website của bạn. Chọn mục: Create a Takedown để gửi báo cáo và yêu cầu gỡ trang web có nội dung vi phạm bản quyền và mục Ask a question: nếu có những thắc mắc cần giải đáp.

Bước 3: Đăng ký tài khoản DMCA Protected. Mục này bạn điền đầy đủ các thông tin gồm: Họ và tên, địa chỉ email. Sau đó nhấn “SIGNUP”. Máy chủ sẽ gửi về cho bạn một email chứa tài khoản và mật khẩu. Bạn sẽ sử dụng email này để đăng nhập vào chọn logo khi sử dụng DMCA.

DMCA là gì

Bước 4: Đăng nhập và chọn Logo. Sau khi đăng ký thành công, bạn tiến hành đăng nhập tại đường link https://www.dmca.com/users/login.aspx. Sau đó, chọn chức năng Add Badges your site để chọn Logo. Ứng với mỗi Logo là 1 mã HTML đã được máy chủ cài đặt sẵn để chèn vào code website. Sau khi dán đoạn code này vào footer trên website, bạn hãy kiểm tra lại footer của mình. Nếu logo của DMCA đã được hiển thị thì quá trình đăng ký DMCA và cài đặt thành công.

7. Cách báo cáo DMCA khi phát hiện website vi phạm

a. Nếu dùng gói DMCA miễn phí, bạn phải báo cáo với DMCA ngay khi phát hiện có website lấy cắp nội dung trên site của mình.

Cách thực hiện:

– Đăng nhập vào tài khoản DMCA, chọn menu Managed Case.
– Sau đó, tạo bản báo cáo bằng cách chọn Add Takedown Case.

– Sau khi báo cáo được gửi đi, DMCA sẽ phản hồi và hỗ trợ bạn.

b. Report lên Google

Nếu nhà cung cấp dịch vụ hosting không quan tâm đến DMCA. Đồng thời, website vi phạm bản quyền nội dung sử dụng Cloudflare, thì chắc chắn bạn không thể xác định được IP và tên đơn vị cung cấp máy chủ. Đối với trường hợp này, bạn có thể sử dụng đến cách report lên Google.

Bạn đăng nhập vào trang “Xóa nội dung khỏi Google” rồi thực hiện theo các hướng dẫn để tiến hành báo cáo. Bản chất của Google là không gỡ nội dung vi phạm ra khỏi website, nhưng “ông lớn” này sẽ xử lý bằng cách xóa trang vi phạm ra khỏi kết quả tìm kiếm của Google. Chỉ cần động thái này thôi thì cũng đã ảnh hưởng rất nhiều đến thứ hạng tìm kiếm của website vi phạm rồi.

8. Cách kiểm tra website có bị dính DMCA

a. Thông qua google search console

Khi bạn cài đặt Google Search Console vào website. Mỗi lần có báo cáo DMCA bạn sẽ nhận được một thông báo đến email quản trị ngay lập tức.

b. Thông qua các tool tra cứu

Để xem website có nằm trong danh sách vi phạm DMCA và bị Google loại khỏi kết quả tìm kiếm hay không, thì bạn truy cập vào trang https://transparencyreport.google.com/copyright/overview?hl=vi để kiểm tra. Tại đây, toàn bộ thông tin về các trang bị report đến Google đều được liệt kê ở danh sách.

Sau khi vào đường dẫn trên, bạn click tiếp đến mục “Khám phá dữ liệu”. Sau đó, nhập tên miền cần kiểm tra vào ô tìm kiếm để xem thử tên miền có bị dính DMCA không.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra thông qua https://www.lumendatabase.org/ bằng cách nhập domain vào ô tìm kiếm và kiểm tra.

 

 

P.A Việt Nam cung cấp dịch vụ thiết kế Website chuyên nghiệp Web30s

CHỈ 30S CÓ NGAY WEBSITE HIỆN ĐẠI VÀ CHUYÊN NGHIỆP

CHỦ ĐỀ WEBSITE CHUYÊN BIỆT THEO NGÀNH NGHỀ

Tham khảo thêm về Web30s tại https://kb.pavietnam.vn/category/web30s.

5/5 - (1 bình chọn)