Error 404 là gì? nguyên nhân và cách khắc phục

  • Saturday 08/07/2023

Error 404 là gì?

Error 404, HTTP 404, 404 Not Found, 404, Page Not Found hay File Not Found là một mã phản hồi chuẩn của HTTP chỉ ra rằng trình duyệt web có thể kết nối với một máy chủ, nhưng máy chủ không tìm thấy thông tin/trang web yêu cầu. Hơn nữa, khi thông tin được yêu cầu được tìm thấy nhưng quyền truy cập không được cấp, máy chủ có thể trả về lỗi 404 nếu muốn không tiết lộ thông tin này.

Trang web cúa máy chủ sẽ thường tạo ra một trang web báo lỗi “404 Not Found (404 không tìm thấy)” khi người dùng cố gắng truy cập link chết hoặc hỏng. Lỗi 404, cùng với lỗi 403 là hai lỗi hay gặp nhất khi duyệt Website.

Điều này có nghĩa trang web mà bạn đang muốn truy cập không được tìm thấy trên máy chủ hiện hành. Tin nhắn để báo lỗi 404 thường sẽ được tùy biến theo từng website riêng. Một lỗi 404 thường được trả lại khi các trang đã được di chuyển hoặc xóa.

Ngoài ra, lỗi 404 không phải là lỗi DNS, xuất hiện khi URL đã cho chỉ tên máy chủ không tồn tại. Một lỗi 404 chỉ ra rằng máy chủ chính đã được tìm thấy, nhưng máy chủ không thể truy xuất trang được yêu cầu.

Hầu hết HTTP server cho phép thay đổi trang lỗi 404 hay chuyển hướng tới trang khác. Hầu hết những trang web lớn thay thế thông báo 404 mặc định bằng thông báo 404 “lịch sự” và đẹp hơn, cung cấp nhiều thông tin hơn.

Hoặc có nhiều Website sử dụng chuyển hướng 301 hoặc 302 đến trang chủ để cố gắng bảo vệ bất kỳ nguồn liên kết nào có được do nội dung bị xóa/không tồn tại.

Các lỗi thường gặp khi truy cập Website

Thông báo error 404 đều có thể xuất hiện ở bất cứ trình duyệt nào hay bất kỳ hệ điều hành nào trên máy tính. Hầu hết các lỗi 404 đều thông báo bên trong cửa sổ trình duyệt web thuộc trang đích mà bạn đang muốn mở lên.

Trong trình duyệt Internet Explorer. Thông báo có nội dung là “The webpage cannot be found”. Thường được hiểu là để chỉ lỗi lỗi error 404 nhưng cũng có lúc là thông báo này sẽ hiểu thị là “400 Bad Request”.

Đôi lúc, người dùng sẽ gặp phải lỗi 404 khi mở các đường dẫn thông qua những ứng dụng của Microsoft Office. Khi nhìn thấy thông báo “The Internet site reports that the item you requested could not be found (HTTP/1.0 404)” bên trong chương trình MS Office có nghĩa là bạn cũng đang bị gặp phải lỗi error 404.

404-Error

Dưới đây chính là một số thông báo lỗi HTTP 404 Error mà người dùng sẽ thường thấy các website gặp tình trạng này:

1) 400 Bad File Request: Lỗi này xảy ra khi bạn gõ sai cú pháp đường dẫn hoặc gõ sai vị trí của dấu chấm (ví dụ: pavietnam.vn mà bạn lại gõ là pavietnam,vn). Cách tốt nhất khi gõ địa chỉ là bạn nên gõ bằng chữ thường, và tạm thời tắt bộ gõ của mình đi sẽ tránh được nhiều cái sai không đáng có.

2) 401 Unauthorized: Bạn đã gõ sai mật khẩu của mình để truy cập Website này. Bạn đành phải thử lại lần nữa và cẩn thận xem phím Caps Lock có bật hay không.

3) 403 Forbidden/Access Denied: Gần giống như trên, nhưng lần này do bạn không có mật khẩu để vào hay cũng chính do người quản trị không muốn bạn truy cập thông tin.

4) 404 File or Directory Not Found : Tài liệu mà bạn muốn xem đã bị xóa rồi hay bạn gõ sai đường dẫn nên Server không thể tìm thấy tài liệu đó. Có một mẹo nhỏ để giúp bạn tìm lại đường dẫn mới của tập tin là bạn dùng phím xóa lùi địa chỉ, cứ đến một dấu “/” thì bạn dùng lại, gõ Enter một cái để kiểm tra đường link này có tồn tại hay không, nếu có, thì từ đây bạn có thể tìm được lại liên kết mới của tài liệu cần đọc.

5) 408 Request Timeout: Lỗi này thông báo Server đã ngưng đáp ứng thông tin do quá thời gian quy định. Thông thường lỗi này là do Server xử lý thông tin chậm, đường truyền bị ngẽn hoặc là kích thước file yêu cầu quá lớn.

6) 500 Internal Error: Lỗi này là 100% tại quản trị viên. Server không thể tìm được trang HTML mà bạn muốn vì trục trặc trong cấu hình, lúc này chỉ có thể cầu cứu ông quản trị mà thôi.

7) 501 Not Implemented: Web Server không hỗ trợ yêu cầu đặc biệt mà bạn muốn nó làm.

8) 502 Service Temporarily Overloaded: Lỗi nghẽn mạng. Website này đang trong giờ cao điểm, quá nhiều người truy cập, hết băng thông, bạn chỉ còn cách chờ hoặc mua thêm băng thông.

9) 503 Service Unavailable: Server bận, Server đang có sự thay đổi, hoặc mạng của bạn bị “out” rồi đó.

10) Connection Refused by Host: Một cách nói lịch sự để báo cho bạn biết là bạn đã sai mật khẩu hay bạn không có quyền xem trang này.

11) Tùy thuộc website thiết lập: Tùy thuộc vào từng website thiết lập mà màn hình người dùng sẽ hiện lên các dòng thông báo như

404 Error
404 Not Found
Error 404
The requested URL [URL] was not found on this server
HTTP 404
Error 404 Not Found
HTTP 404 Not Found
404 Page Not Found

12) Các máy chủ IIS 7.0, IIS 7.5 và IIS 8.0 của Microsoft xác định các mã thay thế HTTP sau để chỉ ra nguyên nhân cụ thể hơn của lỗi 404:

404.0 – Không tìm thấy.
404.1 – Không tìm thấy trang web.
404.2 – Hạn chế ISAPI hoặc CGI.
404.3 – Hạn chế loại MIME.
404.4 – Không có cấu hình xử lý.
404.5 – Bị từ chối bởi cấu hình lọc yêu cầu.
404.6 – Động từ bị từ chối.
404.7 – Phần mở rộng tệp bị từ chối.
404.8 – Không gian tên ẩn.
404.9 – Thuộc tính tệp bị ẩn.
404.10 – Tiêu đề yêu cầu quá dài.
404.11 – Yêu cầu chứa chuỗi thoát kép.
404.12 – Yêu cầu chứa các ký tự bit cao.
404.13 – Độ dài nội dung quá lớn.
404,14 – Yêu cầu URL quá dài.
404.15 – Chuỗi truy vấn quá dài.
404.16 – Yêu cầu DAV được gửi đến trình xử lý tệp tĩnh.
404.17 – Nội dung động được ánh xạ tới trình xử lý tệp tĩnh thông qua ánh xạ MIME ký tự đại diện.
404,18 – Chuỗi chuỗi truy vấn bị từ chối.
404.19 – Bị từ chối bởi quy tắc lọc.
404.20 – Quá nhiều phân đoạn URL.

Nguyên nhân gây ra Error 404

Thay đổi URL

URL là địa chỉ định danh của website trên Google, nếu bạn thay đổi từ địa chỉ cũ abc.com sang địa chỉ mới abc.vn nhưng không thông báo cho Google biết thì khi người dùng truy cập vào địa chỉ abc.com sẽ hiển thị lỗi 404 not found.

Các đường link chết thường bị bỏ qua rất lâu và những người sở hữu các website lại không để ý rằng những nội dung được liên kết đã bị xóa hoặc di chuyển. Nhiều website vẫn hiện kết quả tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm dù chúng không còn hoạt động nữa.

Các website được liên kết khác như blog, cổng tin tức thường không được thông báo rằng website gốc đã bị di chuyển sang một URL mới. Bộ phận điều hành website thường không kiểm tra các đường link liên kết ngoài nên mới xảy ra tình trạng link chết này.

Sai sót khi bật mod_rewrite

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 khác cũng rất thường gặp đó là mod_rewrite (kỹ thuật cho phép ghi lại địa chỉ website từ dạng này thành một dạng khác) không đúng. Đây là lỗi trong kỹ thuật cài đặt trang web, nếu bạn chuyển hướng đường dẫn URL không chuẩn thì các truy vấn của người dùng vào website sẽ báo lỗi 404.

Sai mã code web
Mỗi website sẽ được lập trình viên tạo viết code và thiết kế website. Ví dụ trong file code index.php hay archive.php nếu trong quá trình thực hiện chỉ cần một sai sót về dấu chấm, dấu ngoặc, hay code web bị lỗi sai thì trang web cũng có thể gặp phải tình trạng bị error 404.

Máy chủ chịu trách nhiệm duy trì hoạt động cho website mà bạn truy cập không hoạt động hoặc kết nối giữa máy tính của bạn đến máy chủ không ổn định.

Tên miền được yêu cầu truy cập không thể chuyển đổi thành địa chỉ IP bởi hệ thống DNS, tên miền không còn tồn tại.

Cách khắc phục Error 404

Để người dùng có trải nghiệm tốt khi truy cập website và trang web của bạn không mắc lỗi 404 nữa, các bạn có thể khắc phục theo các cách sau.

1. Tải lại trang
Khi lỗi Error 404 xuất hiện trên màn hình máy tính cách đầu tiên bạn có thể làm đó là tải lại trang, bằng cách nhấn F5 trên bàn phím hoặc nhấn nút Refresh/Reload trên trình duyệt. Bởi vì đôi khi máy chủ có thể đang bị trục trặc và làm tải trang bị gián đoạn.

2. Xóa cache
Trong trường hợp trang mắc lỗi là do trình duyệt web của bạn vẫn còn lưu kết quả tìm kiếm từ trước. Để khắc phục lỗi error 404, bạn chỉ cần xóa bộ nhớ cache là xong để tránh ảnh hưởng đến việc tìm kiếm về sau.

3. Kiểm tra lại địa chỉ URL
Nguyên nhân cơ bản khác có thể bạn đã nhập sai địa chỉ URL. Vì vậy bạn hãy kiểm tra lại địa chỉ URL liệu bạn có nhập sai chỗ nào đó trên URL hay không, rồi sửa lại cho đúng.

4. Sửa lại địa chỉ URL
Lỗi 404 xuất hiện là do trang web đã đổi địa chỉ và chưa chuyển hướng tới URL mới. Cách khắc phục là bạn hãy gõ tìm kiếm xóa bớt phần đuôi phía sau cho đến khi tìm được.

Ví dụ: Nếu truy cập vào địa chỉ www.abc.com/x/y/z.html mà xuất hiện lỗi 404 Not Found. Lúc này bạn có thể thay thế bằng một địa chỉ rút gọn hơn là www.abc.com hoặc www.abc.com/x/y nếu như website đó vẫn cần lỗi 404. Với phương pháp này bạn sẽ biết được địa chỉ URL đang bị lỗi hoặc đã bị xóa.

5. Thay đổi máy chủ DNS
Một nguyên nhân gây ra lỗi 404 not found khác đó là trang web mà bạn muốn truy cập đã bị nhà mạng chặn, lúc này bạn nên đổi sang máy chủ DNS khác để khắc phục và truy cập lại bình thường.

6. Đọc trang web trên bộ nhớ cache của Google
Tất cả các website khi được Google lập chỉ mục sẽ được lưu lại trong bộ nhớ cache, bạn có thể dễ dàng truy cập vào cache để đọc.

Nếu trong trường hợp không truy cập được vào trang web chính đang tìm kiếm, bạn chỉ cần thêm cache vào trước URL rồi ấn Enter truy cập. Google sau đó sẽ thông báo thời gian lưu cache của trang web bạn muốn tìm kiếm.

7. Chuyển hướng trang
Hầu hết nếu người dùng truy cập vào trang web bị lỗi 404 not found mặc định sẽ nhanh chóng rời khỏi trang web. Cách thu hút người dùng là chuyển hướng đến một trang khác có nội dung liên quan.

8. Truy cập vào các thư mục cấp
Cách khắc phục lỗi 404 khác bạn có thể sử dụng trong trường hợp URL trang web cần tìm có các thư mục cấp. Hãy chọn từng cấp độ thư mục trong đường dẫn cho đến khi bạn tìm được thông tin cần tìm.

9. Liên hệ người có chuyên môn
Nếu đã thử thử hết các cách khắc phục lỗi 404 trên vẫn không được. Bạn hãy liên hệ với người có chuyên môn để được hỗ trợ và sửa chữa kịp thời. Cụ thể như những người chuyên bên thiết kế website, coder, công ty cung cấp dịch vụ Hosting, Server như P.Aviệt Nam,…

P.A Việt Nam – Nhà đăng ký Tên miền trực thuộc VNNIC, được tổ chức Tên miền quốc tế ICANN công nhận. Nhà cung cấp Hosting, Máy Chủ Server lớn nhất Việt Nam.Chúng tôi luôn hướng đến các dịch vụ tốt nhất cho khách hàng: dễ đặt mua, thanh toán nhanh, toàn quyền quản lý và điều chỉnh các tùy chọn theo ý muốn…

Kiểm tra Error 404

Để dễ dàng phát hiện, xử lý tình trạng lỗi 404 kịp thời và nhanh chóng, bạn có thể tham khảo các công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí sau:

1. Google Search Console
Google Search Console là công cụ giúp chủ sở hữu trang web quản trị website, và theo dõi tình hình trang web trong chỉ mục tìm kiếm của Google.

Để tìm URL bị lỗi, bạn truy cập vào thu thập dữ liệu > Lỗi thu thập dữ liệu.

2. Screaming Frog SEO Spider
Screaming Frog Spider SEO là công cụ hỗ trợ SEO tốt nhất. Công cụ này còn cung cấp các chức năng khác để phục vụ việc SEO: phân tích những chỉ số của website, kiểm tra liên kết,…. Điều này giúp phát hiện lỗi 404 nhanh chóng để có thể kịp thời xử lý.

3. LinkChecker

Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Linux hãy sử dụng công cụ kiểm tra lỗi 404 này. LinkChecker sẽ hỗ trợ trên rất nhiều nền tảng: Windows, Ubuntu, Linux (hỗ trợ command line).

Khi sử dụng công cụ này bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình kiểm tra các liên kết trong website, và nhanh chóng xử lý các lỗi giúp website giữ ổn định người truy cập.

4. Xenu’s Link Sleuth
Cách thức hoạt động của Xenu’s Link Sleuth là rà soát các liên kết từ trang này sang trang khác, sau đó thì trả về kết quả thống kê đầy đủ sau khi đã quét xong.

Nếu website có nhiều trang bị lỗi thì sẽ tốn khá nhiều thời gian để công cụ kiểm tra.

5. Internet Marketing Ninjas
Hỗ trợ người dùng so sánh website của mình với những trang khác, tạo tag meta, tối ưu các trang hàng đầu bằng tìm kiếm từ khóa.

Internet Marketing Ninjas cung cấp những thông tin giá trị để tăng lượng truy cập cho website, tìm kiếm và hỗ trợ khắc phục lỗi 404 nhanh chóng.

Tạo trang Error 404

Thực tế Error 404 là một phần không thể tránh khỏi trong quá trình truy cập website và không nhất thiết là một “lỗi” tiêu cực cần khắc phục.

Một trang 404 thân thiện với người dùng, đồng nhất và mang cá tính của website và business của bạn sẽ tốt hơn nhiều một bảng thông báo “lạnh lùng” – Not Found.

Một trang Error 404 có ích sẽ cho người dùng biết vì sao tìm kiếm của họ lại Not Found – do họ gõ sai địa chỉ, nội dung đã bị dời đi, do website, server, hay tín hiệu mạng.

Cụ thể, khi thiết kế trang 404 chúng ta cần quan tâm đến những vấn đề sau:

Sử dụng ngôn ngữ thân thiện thông báo, giải thích với người xem rằng trang này không tồn tại

Cân nhắc hiển thị một danh sách các trang ưa thích, trang có nội dung liên quan đến trang bị lỗi vào trang 404, là những trang mà mọi người rất quan tâm trong site của bạn.

Cân nhắc thêm đường liên kết về trang chủ.

Cân nhắc một liên kết về sitemap của bạn

Tạo một form đơn giản để người xem có thể báo cáo những link hỏng này một cách nhanh nhất

Thêm một box search để người xem có thể gõ ngay các keyword khác họ muốn tìm

Thiết kế trang 404 như mọi trang của website, từ giao diện, bố cục trình bày, màu sắc và logo – một thiết kế nhất quán.

Trang 404 được thiết kế đơn giản và dễ hiểu, đôi khi bạn cũng có thể thiết kế ấn tượng và hài hước.

Một số ví dụ trang lỗi Error 404

a. Trang Error 404 của báo The New York Times

Đơn giản, đẹp, đầy đủ các chức năng: ô tìm kiếm, danh sách liên kết gợi ý , form báo cáo lỗi; đặc biệt là lời thông báo lỗi ngọt ngào: We’re sorry, we seem to have lost this page, but we don’t want to lose you.

Error-404

b. Trang Error 404 Google

Error-404

Tuy nhiên để có thể tạo trang 404 tốt nhất, làm tăng trải nghiệm người dùng của website cũng như tỷ lệ giữ chân khách truy cập. Bạn chú ý đến những vấn đề chính sau:

Sự hài hước: Thông báo lỗi 404 thú vị, kỳ quặc và vui nhộn. Chi tiết nhỏ này được khách truy cập yêu thích và tăng xác suất họ sẽ quay lại trang web của bạn nhiều hơn.

Nội dung tốt: Một trang 404 có nội dung tốt sẽ thu hút và liên kết với các trang web khác. Họ có thể sử dụng các trang web lỗi 404 tùy chỉnh nhằm tối đa hóa cơ hội tiếp thị, tìm kiếm khách hàng tiềm năng và bán hàng.

Thiết kế trang web thu hút: Yếu tố màu sắc, phông chữ, đồ họa và tính thẩm mỹ tổng thể của trang thông báo 404. Hãy thiết kế trang web gọn gàng và đẹp mắt sẽ giúp thu hút người dùng.

Công cụ báo cáo: Các lỗi 404 của trang web nên được thiết kế để cho phép người dùng báo cáo các vấn đề với liên kết trang web nhằm tăng lượng truy cập.

Kết luận

Error 404 là lỗi xảy ra khi một đường liên kết không còn tồn tại và là một phần không thể bỏ qua trong xây dựng và quản trị một website. Lỗi 404 nếu không được quan tâm xử lý hoặc có giải pháp đúng đắn có thể ảnh hưởng đến SEO của một website.

Với Error 404 , bạn có thể lựa chọn sử dụng Redirect 301 để đưa người dùng đến nội dung liên quan khác hoặc trình bày một Trang thông báo 404, tùy theo nguyên nhân dẫn đến 404 và đặc điểm của website. Nếu thực hiện đúng cách bạn có thể biến 404 thành trợ thủ có ích cho website của bạn.

Trên đây là những thông tin về Error 404, nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp lỗi này,

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Tham khảo các bài viết về 10 Lỗi phổ biến khi sử dụng WordPress tại đây

Ngoài ra PA Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng

Hosting
Hosting WordPress
Hosting chất lượng cao

P.A Việt Nam – Nhà đăng ký Tên miền trực thuộc VNNIC, được tổ chức Tên miền quốc tế ICANN công nhận. Nhà cung cấp Hosting, Máy Chủ Server lớn nhất Việt Nam.Chúng tôi luôn hướng đến các dịch vụ tốt nhất cho khách hàng: dễ đặt mua, thanh toán nhanh, toàn quyền quản lý và điều chỉnh các tùy chọn theo ý muốn…

Hãy liên hệ với Pavietnam khi bạn cần tư vấn nhé!

https://support.pavietnam.vn

Email: kythuat@pavietnam.vn

Phone: 19009477, Ext 2.

Phòng kỹ thuật P.A Việt Nam

Rate this post