Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

File hosts là gì? 5 công dụng từ file hosts

File hosts là gì? 5 công dụng từ file hosts

File Hosts – các bạn dùng server VPS và Dedicated OS Windown hoặc đơn giản hơn là dùng máy tính cá nhân của các bạn thỉnh thoảng bạn lại nghe thấy file hosts, đặc biệt là khi muốn chặn truy cập vào một trang web nào đó. Vậy file host là gì, file host có những công dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

1. File hosts là gì?

File hosts cho phép người dùng xác định được các tên miền (website) được liên kết với những địa chỉ IP nào. File này được ưu tiên cao hơn các DNS server vì vậy DNS server có thể chỉ định rằng kb.pavietnam.vn gắn với một địa chỉ IP riêng nhưng bạn lại có thể để kb.pavietnam.vn gắn với bất kỳ địa chỉ Website nào mình muốn.

File hosts có thể được dùng để chặn các Website, chuyển hướng chúng, truy cập nhanh tới Website hay tạo các miền nội bộ riêng.

2. Chỉnh sửa file hosts

Để chỉnh sửa file hosts, mở Notepad (hay bất cứ chương trình soạn thảo văn bản nào người dùng muốn, như Notepad++) dưới quyền quản trị. Để làm điều này, kích vào Start, gõ Notepad vào Start menu, kích chuột phải vào biểu tượng Notepad và chọn Run as Administrator. Sau khi chương trình mở, nhấn File > Open trong cửa sổ Notepad rồi trỏ tới thư mục theo đường dẫn C:\Windows\System32\drivers\etc. Kích vào hộp Text Files góc dưới bên phải cửa sổ, chọn All Files và kích đúp vào file hosts.

Bất kỳ sự thay đổi nào trên file hosts này sẽ có tác dụng ngay sau khi bạn lưu file mà không cần khởi động lại máy. Lưu ý rằng nếu muốn bổ sung nhiều thiết lập đầu vào cho file host, hãy đảm bảo rằng mỗi thiết lập đầu vào nằm trên một dòng riêng.

Để tìm hiểu thêm các bạn có thể tham khảo thêm bài viết : Hướng dẫn trỏ file hosts cho domain trên hệ điều hành Windows 

3. Công dụng từ file hosts

Việc chỉnh file hosts sẽ có nhiều công dụng trong quá trình sử dụng của các bạn, chúng ta cùng điểm qua các công dụng cơ bản trong việc chỉnh sửa file hosts nhé. Để tiện thực hiện bài viết này, mình đã dùng VPS của P.A Việt Nam vì đây nhà nhà cung cấp VPS lớn và uy tín nhất mình biết. Công nghệ ảo hóa VPS tại P.A Việt Nam có thể chủ động reinstall OS theo ý mình và ngoài ra cũng hỗ trợ nhiều OS khác nhau.

Các bạn có thể tham khảo bài viết : Hướng dẫn Reinstall OS cho Cloud VPS trên hệ thống ảo hóa KVM 

Hoặc tham khảo bảng giá VPS của P.A Việt Nam tại các link dưới đây:

Cloud Server
Cloud Server Pro
Máy Chủ Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Mình sẽ tự upload file ISO setup và sử dụng OS Windowns trên VPS trong bài này bắt đầu hướng dẫn các bạn

 

Chỉnh hosts chặn Website

Để chặn Website, bổ sung thêm một dòng có cú pháp như sau ở cuối file hosts:

127.0.0.1 tên website

Lưu ý: File hosts này mặc định không sẽ cho phép sửa xóa mà chỉ ở dạng ” read-only ” nếu là lần đầu cấu hình, vì thế cần click chuột phải vào file hosts rồi chọn ” Properties ” và bỏ chọn ” read-only ” sau đó nhấn OK. Bước 2: Sau khi đã có quyền chỉnh sửa, mở file hosts bằng Notepad có sẵn trên Windows hoặc Notepad ++ để cấu hình Click chuột phải vào file hosts chọn Open with, hộp thoại Open with xuất hiện chọn Notepad để mở file sau đó nhấn OK.

Với 127.0.0.1 là địa chỉ IP cục bộ của máy. Khi ta truy cập tới website trên, máy tính sẽ cố thực hiện kết nối tới chính nó (127.0.0.1). Do vậy hệ thống sẽ không thể tìm ra Web Server và kết nối thất bại ngay lập tức, ngăn chặn hiệu quả quá trình tải Website về máy.

Chuyển hướng Website

Người dùng cũng có thể sử dụng mẹo này để chuyển hướng site này đến một site khác. Ví dụ như, chuyển hướng từ google.com sang yahoo.com.vn, khi ta nhập google.com vào thanh địa chỉ trình duyệt, điểm đến sẽ là yahoo.com.vn. Trước tiên, chúng ta cần biết địa chỉ IP trang yahoo.com.vn. Tìm địa chỉ bằng câu lệnh ping trong cửa sổ lệnh (nhấn Start, gõ Command Prompt và nhấn Enter). Gõ ping bing.com vào cửa sổ lệnh để xem địa chỉ IP của trang web hoặc vào các trang tool ping để ra IP

Bây giờ, thêm dòng sau vào file hosts:

Dòng này để máy tính liên kết tên miền google.com với địa chỉ IP của yahoo.com.vn. Như vậy, cứ mỗi khi truy cập google.com, trình duyệt sẽ chuyển hướng đến website yahoo.com.vn.

Truy cập nhanh Website

Bạn cũng có thể sử dụng mẹo này để truy cập nhanh Website từ bất kỳ chương trình nào trên máy tính. Chẳng hạn như, nếu là tín đồ Twitter, gán t với Twitter để chỉ cần nhập t vào bất cứ trình duyệt nào bạn cũng sẽ truy cập nhanh chóng tới Twitter. Ta sẽ không cần gõ .com, .net, .org hay bất kỳ loại đuôi nào khác. Tuy nhiên không thể sử dụng dấu cách.

Để làm điều này, chỉ cần bổ sung dòng sau đây tới file hosts và lưu lại:

199.59.150.39 t

Bây giờ, chỉ cần nhập t vào thanh địa chỉ, trình duyệt sẽ truy cập đến Twitter.

Ấn định các tên miền cục bộ

File hosts còn cho phép người dùng tạo tên miền cục bộ cho máy tính của mình. Ví dụ như, nếu có một server nội bộ, bạn có thể đặt tên nó là server và truy cập nhanh bằng cách gõ server vào thanh địa chỉ URL trình duyệt. Nếu thường xuyên truy cập trang cấu hình của router, gán từ router với địa chỉ IP của router và gõ router vào thanh địa chỉ trình duyệt web để truy cập router. Lưu ý rằng bạn cần biết địa chỉ IP của máy tính hoặc router trước khi thực hiện. Sau đó nhập vào file hosts một dòng như ví dụ sau (192.168.0.1 thường là địa chỉ truy cập cấu hình router):

192.168.0.1 router

Kiểm tra thử Web Server

Nếu đang vận hành một web server trên mạng nội bộ, có thể người dùng sẽ muốn chắc chắn server hoạt động chính xác trước khi trực tuyến ra Internet. Một số web server chạy nhiều website ở cùng địa chỉ IP và website ta nhận được lại phụ thuộc vào tên máy chủ (host name) đang truy cập. Trong trường hợp này, việc truy cập web server bằng địa chỉ IP cục bộ là chưa đủ. Bạn cần truy cập bằng địa chỉ Website

Ví dụ như, nếu có một web server với địa chỉ IP cục bộ 192.168.0.5 dùng cho cả company.com và organization.org, bổ sung dòng sau đây vào file hosts trên máy tính:

192.168.0.5 company.com 192.168.0.5 organization.org

Sau khi lưu file, hãy thử truy cập cả hai site trong trình duyệt web. Nếu chính xác, ta sẽ thấy hai website khác nhau xuất hiện. Server nhận thấy tiêu đề web chỉ định company.com hoặc organization.org và cung cấp đúng website. Nếu web server vận hành không đúng, bạn sẽ phải khắc phục trước khi triển khai server lên Internet.

Những thủ thuật này rất hữu ích và có thể là sự lựa chọn bảo mật bổ sung cho Windows. Chúc các bạn thành công!

HƠN 20 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web.
Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam.
Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website.
Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

Thông tin kiến thức cơ bản vps-dedicated-colocation tại: https://kb.pavietnam.vn/category/vps-dedicated-colocation
Đăng ký dịch vụ do P.A Việt Nam cung cấp tại: https://www.pavietnam.vn/
P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình VPSDedicated tại: Cloud Server –  Cloud Server Pro  –  Máy Chủ Riêng
Tham khảo các Ưu đãi hiện có tại: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/
Facebook: https://www.facebook.com/pavietnam.com.vn

Rate this post
Exit mobile version