Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

File XML là gì ? 1 số đặc điểm của File XML

Khi làm việc với máy tính đặc biệt là các phần mềm, website, chúng ta hẳn đã từng tiếp cận và biết đến file XML. Tuy nhiên, nếu không làm việc thường xuyên và đi sâu vào nó thì không phải ai cũng hiểu rõ về định dạng này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về định dạng file XML ở bài viết dưới đây nhé.

I. XML là gì ?

XML được viết tắt bởi cụm từ Extensible Markup Language với nghĩa là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng. Định dạng này được tổ hợp web toàn cầu W3C đề nghị tạo ra với mục đích phát triển và mở rộng các ngôn ngữ đánh dấu khác ngoài định dạng .txt, ASCII,… cách lưu trữ file XML này khá đơn giản, nhưng nó có thể mô tả được nhiều dữ liệu khác nhau. Chính vì vậy, XML tương đối hữu ích trong việc chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống, chương trình. Ví dụ: Định dạng file XML có thể là ngôn ngữ giao tiếp giúp trao đổi dữ liệu giữa 2 ứng dụng ASP và PHP.

Muốn vậy thì những đặc tả dữ liệu XML đều phải tuân theo một quy luật cũng như cú pháp nhất định. Bởi lẽ, hầu hết các file XML đều tuân thủ nghiêm khắc trong việc biên dịch.Tuy nhiên, tỷ lệ sai sót trong quá trình thao tác và truyền tải dữ liệu vẫn có, khoảng 5 – 7%. Mặc dù con số này không cao nhưng cũng đáng để cân nhắc trước khi sử dụng.

Mặc dù vậy, bạn cũng có thể yên tâm khi mà ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản HTML cũng sử dụng cú pháp XML để tạo nên. Nó có các bộ phận phần tử, thuộc tính không mềm dẻo, nên chỉ có tác dụng trong việc trình bày dữ liệu trên trình duyệt Browser mà thôi.

Tóm lại: bạn cần biết được

II. Tác dụng của file XML

Mục đích chính yếu của định dạng XML là chia sẻ tài nguyên dữ liệu giữa các platform trên các hệ thống khác nhau. Đặc biệt, các hệ thống được kết nối mạng, file XML sẽ được chia sẻ nhanh chóng hơn. Bởi vậy, XML thường được dùng vào việc trao đổi, chia sẻ giữa các hệ thống với nhau.

Khi có sự trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống thì những dữ liệu đó sẽ được tổ chức dưới dạng XML. Ví dụ cụ thể: Nếu một hệ thống quản lý nhà hàng muốn lấy thông tin khách du lịch từ hệ thống công ty lữ hành thì giữa hệ thống cần đảm bảo thực hiện các thao tác công việc sau:

III. Đặc điểm của XML

Một số đặc điểm nổi bật file XML:

IV. Ưu và nhược điểm của File XML

1. Ưu điểm

2. Nhược điểm

Tỷ lệ sai sót trong khi sử dụng định dạng file XML lên tới 5  – 7%. Tuy nhiên đa phần các lỗi khi sử dụng file XML đều xuất phát từ người dùng cấu hình sai, vì vậy nếu bạn thật sự cẩn thận trong các thiết lập file của mình thì sai sót này có thể còn thấp hơn.

V. Cấu trúc của XML

Cấu trúc của file XML được thể hiện như sau:

Trong đó:

VI. Ứng dụng file XML trong thực tiễn

XML thường được dùng làm cơ sở cho các định dạng tài liệu khác nhau. Một số định dạng bạn có thể biết như:

Để đọc file XML, bạn cần sử dụng những công cụ nhất định. Hiện nay có rất nhiều công cụ chỉnh sửa, biên tập, chuyển đổi định dạng XML bạn có thể tham khảo như:

Trong trường hợp nếu bạn chỉ muốn đọc (xem) dữ liệu, bạn có thể không cần dùng tới phần mềm mà chọn nháy chuột phải > chọn Open > Chọn file bằng trình duyệt Firefox/Chrome/Internet Explorer.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về file XML mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình chia sẻ, trao đổi dữ liệu trong các chương trình, hệ thống.

Xem thêm các bài viết khác tại đây

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng
Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post
Exit mobile version