Flutter là gì? Ưu điểm vượt trội của Flutter

 • Monday 09/01/2023

Flutter là gì?

Flutter là một bộ công cụ phát triển phần mềm giao diện người dùng với mã nguồn mở do Google tạo ra. Flutter được sử dụng để phát triển các ứng dụng đa nền tảng cho nhiều hệ điều hành như: iOS, Android, Linux,… từ một cơ sở mã nguồn duy nhất.

flutter là gì

Tuy Flutter được Google công bố vào đầu năm 2015 nhưng đến tháng 5 năm 2017 nền tảng này mới chính thức ra mắt thị trường. Với mục đích xây dựng và phát triển các ứng dụng chất lượng, mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất trên hệ điều hành iOS và Android.

Flutter có hai thành phần chính đó là:

 • Một Software Development Kit (SDK): Ở đây tích hợp các công cụ có khả năng phát triển các ứng dụng của bạn, trong đó có các công cụ giúp bạn biên dịch mã của mình thành mã máy gốc (mã cho Android và iOS).
 • Một UI Library based on widgets (Framework): Tổng hợp các thành phần giao diện người dùng (UI) có thể tái sử dụng như: text input, button, slider,… hỗ trợ bạn có thể cá nhân hóa theo nhu cầu sử dụng.

Flutter có những tính năng nổi bật gì?

 • Flutter được xem là một react framework.
 • Lập trình viên có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart rất đơn giản và thuận tiện bởi nhờ Flutter.
 • Người dùng dễ dàng trải nghiệm, xây dựng giao diện và sửa lỗi nhanh chóng nhờ tính năng hot reload.
 • Giao diện người dùng đẹp mắt, hoạt động phong phú, scroll mượt mà và khả năng tự nhận thức nền tảng của các widget built – in.
 • Bằng cách thức tập hợp các layout, platform, và widget đa dạng mà framework có thể giải quyết những thách thức khó khăn trong giao diện người dùng.
 • Đạt hiệu năng cao.
 • Flutter có khả năng thể hiện cùng một UI trên nhiều nền tảng.

uu-diem-flutter

So sánh Flutter và Android

Cả hai nền tảng này đều được Google phát triển. Điểm khác biệt cơ bản nhất của Flutter với Android đó là Flutter có khả năng vận hành mượt mà trên iOS và Android. Flutter được xem như một thủ thuật khôn khéo để có thể tương thích được với framework UI trên cả hai hệ điều hành này.

Flutter sẽ không tham gia biên dịch trực tiếp với các ứng dụng native của iOS và Android mà chúng sẽ chạy trên engine render Flutter (C++) và Flutter framework (Dart). Trường hợp lập trình viên tạo ra ứng dụng của mình, một engine mới sẽ chạy các đoạn code của Flutter cùng với các đoạn code native vừa đủ để Flutter chạy trên cả iOS và Android.

Flutter được thiết kế từ đầu để có thể đạt được tốc độ khung hình lên tới 60 fps. Bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt rõ ràng khi sử dụng Android. Các nhà phát triển cũng sẽ tránh được nhiều vấn đề xảy ra về sự phân mảnh của Android nhờ việc xuất cùng với cả nền tảng cho ứng dụng của mình.

Tại sao nên sử dụng Flutter?

Những lý do sau đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi tại sao nên sử dụng Flutter:

Phát triển phần mềm nhanh chóng

phát triển app bằng Flutter nhanh chóng

Bạn có thể dễ dàng thử nghiệm, xây dựng giao diện người dùng, có thể thêm tính năng và sửa lỗi nhanh hơn nhờ tính năng hot reload. Bạn có thể tải lại lần thứ hai mà không bị mất trạng thái trên simulator, emulator và device cho iOS và Android.

Giao diện thu hút, bắt mắt

Các widget built – in hình ảnh được thiết kế đẹp mắt của Flutter theo Material Design và Cupertino, các giao diện lập trình ứng dụng đa dạng (API), scroll tự nhiên giúp thỏa mãn nhu cầu của người dùng.

flutter-material-design

Truy cập các tính năng và Software Development Kit native

Các ứng dụng của bạn sẽ trở nên sống động với SDK (Software Development Kit) của bên thứ ba, API (Application Programing Interface) của platform và native code. Bạn có thể sử dụng lại mã Swift, Java, Objective – C của mình, đồng thời truy cập các tính năng và SDK native trên hai nền tảng Android và iOS.

Phát triển ứng dụng thống nhất

Flutter có các công cụ và thư viện, do đó bạn có thể dễ dàng đưa ý tưởng của mình vào thế giới Android và iOS. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nhiều về việc phát triển thiết bị di động, Flutter sẽ giúp bạn xây dựng các ứng dụng di động vô cùng đẹp mắt một cách dễ dàng và nhanh chóng.

flutter 2

Đặc điểm của Flutter là gì?

Trong thời gian gần đây có rất nhiều người quan tâm Flutter là gì và những đặc điểm của nó trong việc phát triển app mobile. Dưới đây sẽ là một vài đặc điểm cơ bản của Flutter:

 • Ứng dụng ngôn ngữ lập DART: Đây là một trong những ngôn ngữ mới do Google phát triển một cách nhanh chóng mà không tốn nhiều thời gian. Do đó khi Dev sử dụng sẽ rất thuận tiện và dễ dàng, khả năng tối ưu nhanh chóng.
 • Sáng tạo ngôn ngữ có thể thay nhiều platform: Ngoài ngôn ngữ DART, Flutter đang phát triển bằng việc hướng với ngôn ngữ có thể chạy ở nhiều hệ thống. Đây là một trong những ưu điểm không thể bỏ qua tại giúp thời gian chạy trình duyệt nhanh hơn.
 • Truyền tải thông tin nhanh chóng: Flutter có thể hiểu và nói chuyện nhanh chóng với các native module thông qua native interface. Nhờ yếu tố này giúp cho Dev viết native module tự nhiên và dễ dàng hơn.

flutter-co-nhieu-dac-diem-rieng-noi-bat

Bài viết trên là những thông tin tổng quan cũng như tính năng của Flutter mà chúng tôi tổng hợp gửi đến bạn. Với những đặc điểm nổi bật cùng tốc độ phát triển nhanh như hiện tại, Flutter sẽ là lựa chọn hàng đầu để phát triển di động trong thời gian tới. Chúc các bạn học tập và ứng dụng thành công Flutter

5/5 - (1 bình chọn)
tên miền id.vn biz.vn