Giải pháp bảo mật hóa đơn điện tử đảm bảo an toàn thông tin doanh nghiệp

  • Monday 18/10/2021

Trong những năm gần đây, vấn đề bảo mật thông tin nói chung hay bảo mật hóa đơn điện tử về dữ liệu nói riêng đang trở nên nổi cộm và được rất nhiều các doanh nghiệp quan tâm. Sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp khắc phục các nhược điểm của hóa đơn giấy như lưu trữ, bảo quản,.. nhưng nó cũng làm tăng nguy cơ bị rò rỉ hay đánh cắp thông tin.

1. Lý do cần chú trọng an toàn và bảo mật hóa đơn điện tử?

Để giải quyết nỗi lo bị rò rỉ thông tin hóa đơn, các doanh nghiệp cần phải đầu tư một giải pháp hóa đơn điện tử an toàn khi kinh doanh trên nền tảng công nghệ.

a. Tình trạng đánh cắp, lừa đảo thông tin doanh nghiệp ngày càng nhiều

Hiện nay, tình trạng tấn công lừa đảo qua mạng nhằm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng tăng. Trong công bố toàn cầu của mình, Google đã phát hiện ra hơn 18 triệu Email lừa đảo liên quan tới COVID-19 được gửi đi mỗi ngày. Chẳng đâu xa, Việt Nam nằm trong Top những quốc gia bị tấn công mạng nhằm vào doanh nghiệp nhiều nhất Đông Nam Á. Cụ thể, theo thống kê của hãng bảo mật Kaspersky, Việt Nam ghi nhận tới hơn 464.300 vụ tấn công từ đầu năm 2020, theo sau là Indonesia với 406.200 vụ và Malaysia với 296.500 vụ.

Tấn công lừa đảo bằng Email (Phishing) là phương thức phổ biến nhất. Kẻ lừa đảo sẽ giả mạo những công ty, ngân hàng, Website giao dịch trực tuyến uy tín rồi gửi Email cho các doanh nghiệp để yêu cầu cập nhật, chia sẻ các thông tin như tài khoản, mật khẩu. Hoặc bằng cách nhấp vào các đường Link có chứa mã độc trong Email thì mật khẩu giao dịch hay các thông tin mật khác của doanh nghiệp sẽ bị đánh cắp.

b. Hóa đơn điện tử giá rẻ nhưng thiệt hại lớn 

Ngoài việc vị tấn công lừa đảo bằng Email, các doanh nghiệp còn có thể bị tấn công mạng qua những kẽ hở bảo mật khi sử dụng hóa đơn điện tử giá rẻ. Một cách khách quan, với khả năng tài chính có hạn, việc sử dụng hóa đơn điện tử giá rẻ sẽ giúp tiết kiệm chi phí trước mắt. Nhưng về lâu dài, doanh nghiệp SMEs sẽ phải đối mặt với các rủi ro về kinh tế cũng như uy tín thương hiệu khi bị rò rỉ thông tin mật.

Bởi vì, hóa đơn điện tử giá rẻ sẽ bị hạn chế khả năng lưu trữ, khả năng bảo mật dữ liệu an toàn cũng như không đảm bảo được việc sao lưu dữ liệu thường xuyên. Điều này không chỉ tạo cơ hội cho Hacker tấn công mà còn khiến doanh nghiệp khó khôi phục hoàn toàn dữ liệu sau khi bị đánh cắp.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp SMEs nên cân nhắc việc sở hữu một giải pháp hóa đơn điện tử an toàn là một khoản đầu tư đáng tiền và dài hạn. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn sử dụng các hóa đơn điện tử giá rẻ, doanh nghiệp nên kiểm tra thật kỹ lưỡng chất lượng của sản phẩm cũng như rà soát để phát hiện các lỗ hổng bảo mật nếu có.

c. Bảo vệ thông tin nội bộ doanh nghiệp nên được ưu tiên hàng đầu 

Các thông tin nội bộ như hợp đồng giao dịch, chiến lược, nhân sự, các hóa đơn điện tử,… nếu bị rò rỉ ra ngoài sẽ gây nên tổn thất nghiêm trọng tới tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp nên coi việc bảo mật các thông tin nội bộ là ưu tiên hàng đầu.

2. Giải pháp bảo mật hóa đơn điện tử an toàn của P.A Việt Nam

Giải pháp hóa đơn điện tử an toàn của P.A Việt Nam không chỉ cung cấp đầy đủ các nghiệp vụ kế toán mà còn có các tính năng bảo mật dữ liệu tiên tiến nhất.

a. Hệ thống bảo mật thông tin có nền tảng vững chắc

– Bảo mật 2 lớp vững chắc: xác thực bằng mã xác thực để đăng nhập vào trang hóa đơn điện tử.

– Bảo vệ tài khoản bằng IP: Với công nghệ này, khi muốn truy cập vào trang quản lý hóa đơn điện tử, địa chỉ truy cập của Quý khách phải trùng khớp với IP đã khai báo thì mới truy cập được.

 

– Bảo mật bằng câu hỏi bí mật: Với công nghệ này, khi muốn truy cập vào trang quản lý hóa đơn điện tử, Quý khách phải trả lời chính xác các câu hỏi bảo mật được thiết lập trước đó thì mới truy cập vào được trang quản lý hóa đơn điện tử.

Quý khách có thể tham khảo thêm trong bài viết: Cấu hình bảo vệ tài khoản quản lý hóa đơn điện tử

b. Quyền quản lý và kiểm soát hoàn toàn nằm trong tay

Một câu hỏi sẽ được các doanh nghiệp đặt ra là kiểm soát và quản lý hóa đơn điện tử như thế nào khi mà trong và sau mỗi giao dịch, doanh nghiệp sẽ phải bàn giao những thông tin quan trọng như tài khoản hóa đơn, chữ ký số cho bên thứ ba?

Với giải pháp hóa đơn điện tử an toàn của P.A Việt Nam, chủ doanh nghiệp sẽ chính là người cầm “chiếc chìa khóa bảo mật” hóa đơn điện tử, kiểm soát toàn bộ quy trình từ gửi, nhận đến lưu trữ hóa đơn vào hệ thống.

Các tính năng quan trọng như trình ký để phát hành hóa đơn sẽ được kiểm soát bởi CEO hoặc trưởng phòng kế toán. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể thiết lập phân quyền để dễ dàng kiểm soát khi các tài khoản khác của nhân viên đang thao tác trên phần mềm.

c. An toàn trong việc Backup dữ liệu

Dữ liệu sẽ được khôi phục nhanh chóng, Backup theo giờ với nhiều lớp, tự động ghi lại tình trạng, được mã hóa theo tiêu chuẩn mới nhất và đảm bảo tính toàn vẹn tới 99%. Như vậy, doanh nghiệp có thể yên tâm về các thông tin nội bộ, hóa đơn giao dịch, thông tin khách hàng khi sử dụng giải pháp hóa đơn điện tử an toàn P.A Việt Nam.

 

Trên là bài viết hướng dẫn về Giải pháp bảo mật hóa đơn điện tử đảm bảo an toàn thông tin doanh nghiệp để Quý khách có thể hiểu rõ một cách dễ dàng.

Quý khách có thể tham khảo thêm về các bài viết về hóa đơn điện tử tại đây

và các chương trình khuyến mãi, ưu đãi của PA Việt Nam tại link: https://hoadon.cloud/vn/tin-uu-dai/

5/5 - (1 bình chọn)