Chính sách giải quyết tranh chấp tên miền quốc tế của ICANN

 • Sunday 16/10/2016

Chính sách giải quyết tranh chấp tên miền quốc tế của ICANN

Hiện nay, tranh chấp tên miền quốc tế theo tên doanh nghiệp là một hiện tượng hết sức phổ biến. Nguyên nhân gây tranh chấp có thể do sự trùng lặp, giống nhau giữa các tên doanh nghiệp; các đối thủ đăng ký tên miền để khống chế lẫn nhau hoặc đăng ký để bán lại thu lợi nhuận. Tuỳ theo nguyên nhân, chính sách và cơ chế giải quyết tranh chấp tên miền quốc tế có những phương thức xử lý khác nhau: tên miền có thể được giữ nguyên chủ sở hữu, bị huỷ bỏ hoặc chuyển đổi. Chính vì lý do này, tên miền thường được đăng ký song song với sự ra đời của doanh nghiệp, thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn đăng ký tên miền theo tên doanh nghiệp dưới nhiều đuôi khác nhau, hoặc với các ký tự gần giống, tương tự với tên doanh nghiệp để thu hút sự truy nhập của người sử dụng Internet.

               Tên miền quốc tế

            Tranh chấp tên miền quốc tế

 

 

 

 

                   

 

 

 

Các hình thức giải quyết tranh chấp

  • Thông qua thương lượng, hòa giải
  • Thông qua Trọng tài
  • Khởi kiện tại Tòa án

Trong chính sách giải quyết tranh chấp tên miền quốc tế của ICANN (http://www.icann.org/udrp/udrp-policy-24oct99.htm) các thủ tục bắt buộc đối với vụ kiện tranh chấp bao gồm:

1. Người bị khiếu kiện được yêu cầu tham gia tố tụng khi liên quan tới 3 trường hợp sau:

a. Tên miền của Người bị khiếu kiện trùng hoặc giống đến mức nhầm lẫn với nhãn hiệu thương mại (thương hiệu) hoặc nhãn hiệu dịch vụ mà Người khiếu kiện là người có quyền.

b. Người bị khiếu kiện không có quyền hoặc lợi ích hợp pháp đối với tên miền đó; vàc. Tên miền mà Người bị khiếu kiện đã đăng ký và đang sử dụng với mục đích xấu.Người khiếu kiện phải đưa ra được đồng thời cả 3 điều kiện nêu trên trong đơn khiếu kiện.

2. Chứng cớ cho việc đăng ký và sử dụng với mục đích xấu trong (nhưng không giới hạn) các trường hợp sau:

a. Người bị khiếu kiện đã đăng ký hoặc đã có được tên miền chỉ vì mục đích bán, cho thuê hoặc nếu không thì chuyển đăng ký tên miền cho người khiếu kiện, người chủ thương hiệu hay nhãn hiệu dịch vụ hoặc chuyển cho đối thủ cạnh tranh của người khiếu kiện với số tiền lớn vượt quá chi phí mà người bị khiếu kiện chi trực tiếp cho tên miền đó.

b. Người bị khiếu kiện đăng ký tên miền để ngăn cản người chủ của thương hiệu hay nhãn hiệu dịch vụ phản ánh nhãn hiệu đó vào trong tên miền tương ứng hoặc là người bị khiếu kiện đã hành động với mục đích như vậy; hoặc

c. Người bị khiếu kiện đăng ký tên miền nhằm mục đích ngăn cản công việc kinh doanh của đối thủ cạnh tranh; hoặc

d. Người bị khiếu kiện sử dụng tên miền để cố tình lôi kéo sự chú ý của người sử dụng Internet vì mục đích thương mại vào Website của mình hoặc vào địa chỉ trực tuyến khác, bằng cách tạo ra một cái tên tương tự gây nhầm lẫn nhãn mác của người khiếu kiện làm cho người sử dụng Internet nhầm lẫn với trang Web gốc, nghĩ rằng người bị khiếu kiện là người đỡ đầu, là chi nhánh của người khiếu kiện hoặc đã được người khiếu kiện đồng ý.

3. Người bị khiếu kiện làm sao để chứng minh được quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong tên miền cho Người khiếu kiện:Các trường hợp sau (nhưng không giới hạn) sẽ chứng minh cho người bị khiếu kiện:

a. Trước khi nhận được thông báo có tranh chấp, người bị khiếu kiện đã sử dụng hoặc chứng minh được là chuẩn bị sử dụng tên miền hoặc tên tương ứng với tên miền liên quan tới việc cung cấp hàng hóa hay dịch vụ một cách thực sự; hoặc

b. Người bị khiếu kiện được công chúng biết đến thông qua tên miền đó mà thậm chí người bị khiếu kiện chưa có các quyền nhãn hiệu thương mại hay nhãn hiệu dịch vụ; hoặc

c. Người bị khiếu kiện đang sử dụng tên miền hợp pháp không liên quan đến thương mại hay đang sử dụng tên miền một cách đúng đắn ngay thẳng, không có ý định thương mại để đánh lạc hướng người tiêu dùng hay để làm lu mờ hình ảnh của nhãn hiệu thương mại hay nhãn hiệu dịch vụ mà người khiếu kiện kiện.

Sau khi phê chuẩn UDRP, ICANN chỉ định 4 tổ chức sau đây làm nhiệm vụ cung cấp dịch vụ giải quyết tranh chấp tên miền quốc tế:

 • Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO)
 • Diễn đàn trọng tài quốc gia (NAF)
 • Công ty CPR
 • Công ty eResolution

Căn cứ vào tính hiệu quả của chính sách giải quyết tranh chấp tên miền quốc tế thống nhất đã ban hành, ICANN đã khuyến dụ tất cả các tổ chức quản lý tên miền cấp cao áp dụng hoặc xây dựng chính sách giải quyết khiếu nại liên quan đến tranh chấp tên miền quốc tế theo thông lệ thống nhất nhằm tạo nên sự hài hoà, thống nhất về mặt thông lệ trong quá trình giải quyết các khiếu nại về tranh chấp tên miền.

Các vụ việc tiêu biểu giải quyết tranh chấp tên miền quốc tế:  Xem Tại đây

Thông tin liên hệ

Nhà đăng ký P.A Việt Nam
Điện thoại: 19009477 Ext 3, Email : cus@pavietnam.vn  

Các thông tin Quý khách cần quan tâm

 • Quý khách có thể tham khảo các bài viết về tên miền Tại đây
 • Bảng giá tên miền : https://www.pavietnam.vn/vn/ten-mien-bang-gia.html  
 • Đăng ký tên miền Tại đây
4.6/5 - (82 bình chọn)