Giới thiệu AMD EPYC – Ưu điểm so với Intel Xeon

  • Wednesday 01/09/2021

Epyc AMD Cpu và Intel XEON CPU là 2 Chip xử lý mạnh mẽ dành cho máy tính có yêu cầu công việc cao và liên tục.

Intel có vi xử lý dành cho máy chủ với danh tiếng đã lâu. Vậy AMD thì sao? Trên thế giới thì danh tiếng của EPYC đã bắt đầu lan rộng với khả năng xử lý mạnh mẽ, nhiều nhân hơn và giá rẻ hơn. Ở Việt Nam bắt đầu có những dòng server chạy EPYC. Hãy cùng chúng tôi nghía qua một chút về vi xử lý này.

1. Giới thiệu về AMD EPYC

1.1 Lịch sử non trẻ của Epyc AMD CPU

Epyc là một thương hiệu của bộ vi xử lý x86-64 được giới thiệu vào tháng 6 năm 2017 dành cho hệ thống máy chủ chuyên nghiệp, được AMD thiết kế và tiếp thị dựa trên kiến trúc vi mô Zen của công ty. Chúng được nhắm mục tiêu cụ thể cho các máy chủ và thị trường hệ thống nhúng.

Các bộ xử lý Epyc chia sẻ cùng một kiến ​​trúc vi mô như các đối tác cấp máy tính để bàn thông thường của chúng. Nhưng các tính năng được xếp loại như số lõi cao hơn, nhiều luồng PCI Express hơn, hỗ trợ lượng RAM và bộ nhớ cache lớn hơn. Nó cũng hỗ trợ cấu hình hệ thống nhiều chip và ổ cắm kép thông qua kết nối liên kết Infinity Fabric .

1.2 Cấu tạo và thiết kế của vi xử lý Epyc AMD CPU

Nền tảng bao gồm các hệ thống một và hai socket trên cùng một main. Trong cấu hình đa bộ xử lý, hai CPU Epyc giao tiếp qua Infinity Fabric của AMD. Mỗi chip máy chủ hỗ trợ 8 kênh bộ nhớ và 128 làn PCI-E 3.0, trong đó 64 làn từ mỗi làn được sử dụng để liên lạc giữa CPU với CPU thông qua Infinity Fabric khi được cài đặt trong các hệ thống mainboard với 2 bộ vi xử lý.

Không giống như Opteron, bộ xử lý tương đương của Intel và bộ xử lý máy tính để bàn của AMD (không bao gồm Socket AM1 ), bộ xử lý Epyc không có chipset – còn được gọi là SoC ( System On Chip) . Điều đó có nghĩa là hầu hết các tính năng cần thiết để làm cho máy chủ có đầy đủ chức năng (như bộ nhớ, bộ điều khiển PCI Express, bộ điều khiển SATA, v.v.) được tích hợp đầy đủ vào bộ xử lý, loại bỏ nhu cầu của chipset được đặt trên bo mạch chủ. Một số tính năng không khả dụng yêu cầu chip điều khiển bổ sung để cung cấp trên hệ thống.

Thế hệ bộ vi xử lý Epyc đầu tiên được GlobalFoundries sản xuất bằng quy trình FinFET 14nm được cấp phép từ Samsung Electronics .   Epyc 2 sẽ được sản xuất bởi TSMC bằng quy trình FinFET 7nm.

1.3 Ra mắt CPU AMD EPYC thế hệ 3

Nhà sản xuất chip CPU AMD vừa cho ra mắt phiên bản AMD EPYC 7003 thế hệ mới với những cải tiến nổi bật của kiến trúc Zen 3. Các CPU EPYC mới là một thành tựu kỹ thuật trong thế giới bộ vi xử lý, dựa trên sự thành công của hai phiên bản đầu tiên với các điểm benchmark ấn tượng cùng những kỷ lục hoàn toàn mới. AMD tự tin tuyên bố rằng EPYC 7003 mới sẽ cung cấp hiệu năng gấp đôi so với các đối thủ hiện tại cũng như có nhiều cải tiến bảo mật hơn.

Các Model AMD EPYC 7003:

 

2. Tìm hiểu CPU Chip Intel Xeon.

Chip Intel Xeon là dòng CPU thuộc hãng Intel – Hãng máy tính nổi tiếng trên thế giới hiện nay. Đa số các dòng CPU được sử dụng trên thế giới đều dùng hãng này.

CPU Intel Xeon cũng như các dòng CPU khác, có đầy đủ chức năng và cấu hình cần thiết cho một máy tính thông thường và đặc biệt là cho server hoặc máy trạm. Chip Intel Xeon thường sử dụng cho các loại máy tính cần hiệu năng cao.

2.1 Ưu điểm của Chip Intel Xeon

– Hỗ trợ RAM ECC (Error Checking và Correction): Để phát hiện và sửa lỗi dữ liệu trước khi nó xảy ra. Chính vì thế nó loại bỏ hoàn toàn các nguyên nhân gây ra sự cố hệ thống làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Chỉ có bộ vi xử lý Chip Intel Xeon mới có RAM ECC này.

– Lõi nhiều CPU: Ứng dụng của bạn cần nhiều lõi CPU thì càng tốt như ứng dụng thiết kế đồ họa, 3Dmax, render video… thì CPU Xeon hoàn toàn đáp ứng được. Bởi bộ vi xử lý CPU Xeon có tối đa tới 56 lõi và sau khi siêu phân luồng là 112.

– Bộ nhớ đệm L3 cache cao: Đa số các bộ vi xử lý Chip Intel Xeon hiện nay đều có khoảng 15 – 30 Mb bộ nhớ cache L3 tùy từng dòng (cao, thường hay tiêu thụ ít – dòng L). Vì vậy, bộ nhớ đệm Xeon gần gấp đôi đối thủ Core I nên nếu công việc của bạn đòi hỏi chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc thì nên cân nhắc sử dụng CPU Xeon.

– Độ bền bỉ cao: Bộ vi xử lý Chip Intel Xeon có độ bền bỉ cực kỳ cao, xử lý thông tin nặng qua nhiều ngày. Vì thế, những khách hàng dùng máy trạm hạng nặng có thể lựa chọn CPU Xeon để nâng cao tuổi thọ.

– Sẵn có công nghệ siêu phân luồng tại mức tiền thấp: Tất cả các CPU Xeon đều có siều phân luồng – một quá trình cơ bản tăng gấp đôi các lõi CPU thông qua việc tạo ra các lõi ảo mà bộ vi xử lý Core I không hề có.

 

3. Mối đe dọa lớn của Epyc đối với Intel

Một cặp AMD EPYC 7742 – CPU có cấu hình mạnh nhất của dòng Epyc Rome có giá 13.900 USD. Trong khi đó, một cặp Intel Xeon 8280 cũng đã có giá đến 20.000 USD, cao hơn 30% so với sản phẩm của AMD. Nhiều lựa chọn khác của Intel cũng không mang lại kết quả tốt hơn, khi một bộ bốn CPU Xeon Platinum 8260 – thiết lập để có điểm số cao nhất – cũng có giá đến 18.800 USD. Bốn CPU E7-8890v4 thậm chí còn ngốn đến gần 30.000 USD trên bảng giá.

Không chỉ mức giá tuyệt đối, ngay cả mức giá trên hiệu năng (price/performance) của AMD cũng trội hơn Intel. Ví dụ, bộ ba Xeon 8276, 8276M và 8276L của Intel có thông số gần như giống hệt nhau, chỉ khác nhau về khả năng hỗ trợ RAM tối đa là 1TB, 2TB và 4,5TB, nhưng lại có mức giá chênh lệch nhau khá xa.

Trong khi đó toàn bộ dòng Epyc Rome 7nm ra mắt lần này của AMD đều hỗ trợ tới 4TB RAM. Nghĩa là các CPU của AMD không chỉ có giá rẻ hơn mà còn hỗ trợ bộ nhớ với dung lượng vượt trội hơn hẳn.

Nhưng đó chưa phải yếu điểm duy nhất của Intel bị AMD nhắm đến trong lần ra mắt CPU này. Khách hàng cần nhiều làn PCIe hơn? AMD có. Khách hàng muốn PCIe 4.0? AMD. Nếu tải công việc của bạn tối ưu cho nhiều nhân CPU hơn, không ai có nhân CPU giá rẻ hơn AMD.

Việc chuyển sang tiến trình 7nm cũng cho AMD lợi thế về tiêu thụ năng lượng, đặc biệt đối với các máy chủ. Báo cáo cho biết điện năng tiêu thụ đối với Intel Xeon Platinum 8180 xấp xỉ 430W, trong khi của AMD Epyc 7742 chỉ vào khoảng 340W.

Không những thế, số nhân nhiều hơn trên các CPU của AMD sẽ cho phép một hệ thống dùng Epyc Rome sử dụng ít hơn từ 6 đến 8 socket so với các hệ thống dùng Intel Xeon (tương đương 50 đến 80 nhân CPU). Do vậy, mức năng lượng tiết kiệm từ việc giải phóng tới 3 đến 4 dual-socket trên server sẽ còn lớn hơn nhiều con số 90W ở trên.

Intel cũng có một số lợi thế nhất định so với AMD, một trong các ưu điểm này là bộ nhớ unified cache L3 lớn hơn nhiều so với đối thủ (38,5MB dùng chung cho các nhân CPU trong khi mỗi nhân CPU của AMD Epyc ROME có 4MB cache L3). Tuy nhiên, ưu điểm này chỉ giới hạn trong một số ứng dụng nhất định cần có bộ nhớ cache L3 lớn. Ngoài ra, các tính năng như DL Boost cũng giúp Intel có lợi thế về hiệu năng trên các tác vụ về AI và máy học, nhưng lợi thế này có lẽ chỉ giúp Intel nỗ lực bám đuổi AMD chứ khó có thể đánh bại họ.

4. Nhận Xét

So với các CPU XEON của Intel, hiện tại các CPU EPYC đang có sức mạnh vượt trội, với giá thành rẻ hơn. Gần đây rất nhiều các đối tác đã bắt đầu sử dụng EPYC trong các hệ thống của họ. Đây là có thể là một khoản đầu tư vô cùng có lợi, cho phép các doanh nghiệp tiết kiệm được hàng triệu đô la trong xây dựng các data – center của họ.

.

HƠN 20 NĂM KINH NGHIỆM

P.A Việt Nam tiên phong trong thị trường Internet & Web. Là nhà đăng ký tên miền lớn nhất Việt Nam. Chuyên nghiệp trong lĩnh vực Tên miền, Lưu trữ Website. Email, Máy Chủ, Thiết kế Web.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình Máy Chủ Ảo và Máy Chủ Riêng
Cloud Server
Cloud Server Pro
Máy Chủ Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức hữu ít về máy chủ server tại đây: https://kb.pavietnam.vn/category/vps-dedicated-colocation

Chúc các bạn thành công !

5/5 - (1 bình chọn)