Giới thiệu một vài chữ ký số thông dụng hiện nay

  • Wednesday 10/08/2022

Chữ ký số trong doanh nghiệp giúp giảm thời gian lưu trữ các giấy tờ, hồ sơ, đi lại, chờ đợi và giúp tiết kiệm chi phí hành chính cho doanh nghiệp và dễ dàng sử dụng chữ ký số để kê khai thuế điện tử, thực hiện các giao dịch điện tử hải quan, ngân hàng, chững khoán, bảo hiểm xã hội,… đáp ứng quy định của pháp luật.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong kinh doanh hiện nay là một yếu tố vô cùng quan trọng, giúp doanh nghiệp giữ vững, mở rộng thị trường, tăng tính cạnh tranh, tiến hành các thỏa thuận về thương mại trong khu vực và mở rộng ra thế giới. Vì vậy chữ ký số đang dần trở thành phương tiện giao dịch điện tử tối ưu và có tầm quan trọng nhất hiện nay, đóng vai trò gia tăng sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Không những thế, trong bối cánh công nghệ hiện đại, dịch vụ này như một điều tất yếu không thể thiếu và đảm bảo sự thành công của các giao dịch.

https://hoadon.cloud/vn/chu-ky-so/

Một số loại chữ ký số hiện nay

Chữ ký số Smartcard

Chữ ký số Smart Card là dạng chữ ký số được tích hợp trên sim do một số nhà mạng nghiên cứu và phát triển. Với chữ ký số Smartcard, người dùng có thể ký số trên điện thoại di động một cách nhanh chóng và linh hoạt được thiết lập sẵn trên SIM do nhà mạng phát triển, có thể giúp người sử dụng trên thiết bị di động nhanh chóng trong các hoạt động như trả hóa đơn điện nước, kê khai thuế thu nhập cá nhân…Loại chữ ký số này có nhiều hạn chế khi phải phụ thuộc vào loại sim mà nhà cung cấp lựa chọn và rủi ro khi thuê bao nằm ngoài vùng phủ sóng.

Chữ ký số từ xa

Là một loại chữ ký số kiểu mới sử dụng công nghệ đám mây (cloud-based) để ký số mà không cần sử dụng thêm bất kỳ thiết bị phần cứng nào. Với ký số từ xa, người dùng không còn phải dùng USB token hay SIM để ký nữa, thay vào đó có thể ký trực tiếp ngay trên máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng.

Chữ ký số USB Token

Chữ ký số Token hay còn gọi là USB Token là một thiết bị chứa các dữ liệu mã hóa và thông tin của một doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Bạn có thể hiểu USB Token giống như chiếc bút để bạn có thể ký xác nhận các giao dịch, giấy tờ trực tuyến hợp pháp.

 

Đặc điểm của chữ ký số USB Token là đặc trưng của một thiết bị phần cứng đặc biệt an toàn (có hình dáng giống một chiếc USB thông thường), có chức năng dùng để lưu trữ khóa bí mật nhằm tạo lập chữ ký số cho đối tượng là cá nhân hoặc doanh nghiệp. Khi đăng ký dùng chứng thư số, đơn vị cung cấp sẽ thực hiện nạp thông tin của khách hàng vào USB Token và đồng thời tạo ra một cặp khóa bí mật và công khai.

Chữ ký số HSM

Là chữ ký số sử dụng công nghệ HSM để lưu trữ cặp hóa và sử dụng các giao thức mạng để truyền nhận và xử lý lệnh ký. Xét về mặt bản chất thì chữ ký số HSM cũng mang nguyên lý hoạt động và chức năng tương tự như USB Token.

 

Bạn có thể tham khảo thêm về các bài viết về hóa đơn điện tử tại đây

P.A Việt Nam cung cấp dịch vụ Hóa Đơn Điện Tử CHỈ TRONG 30S NHANH CHÓNG | TIẾT KIỆM | AN TOÀN

https://hoadon30s.vn/

5/5 - (1 bình chọn)