Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

Giới thiệu về Nén Brotli

Tổng quan về công nghệ Nén Brotli

Bài viết giới thiệu về công nghệ nén Brotli, chúng ta cùng tìm hiểu 1 số khái niệm sau:

Công nghệ nén là gì

Công nghệ nén file giúp website của chúng ta nhẹ hơn và load nhanh hơn và tiết kiệm băng thông tài nguyên hơn rất nhiều. Nó hỗ trợ những dạng file như html, css, javascript… 3 loại này là chủ yếu hiểu đơn giản là file nào là file code thì chúng sẽ hỗ trợ, chúng không hỗ trợ trên nén file ảnh, font thực tế thì vẫn có thể kích hoạt được nhưng không nên kích hoạt trên những file này vì làm file của bạn khi giải nén ra sẽ to hơn làm chậm tốc độ website.

Có khá nhiều công nghệ nén tuy nhiên Gzip và Brotli là 2 công nghệ nén file được sử dụng nhiều nhất vì nó vẫn là 2 công nghệ nén tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại cho các website.

Nén Brotli là gì.

Brotli đang được sử dụng như thế nào

Kể từ khi được sử dụng rộng rãi để nén font WOFF2, Brotli hiện đã được hỗ trợ bởi một số trình duyệt (dưới dạng nén font chữ).Vào tháng chín năm 2015, Google phát hành một phiên bản mới của Brotli có thể nén nhiều dữ liệu khác ngoài font chữ.Phiên bản mới phát hành này tập trung vào việc sử dụng Brotli như là phương thức nén http thông thường cũng như là công cụ thay thế cho gzip / deflate / Zopfli.

Cả trình duyệt Chrome và Firefox đều có thể sử dụng Brotli như phương thức nén dữ liệu chung trong một số trường hợp

Hướng dẫn kích hoạt nén Brotli

Chèn đoạn code sau đây vào đầu file .htaccess để để bật nén brotli cho website của bạn:

AddOutputFilterByType BROTLI_COMPRESS text/html text/plain text/xml text/css text/javascript application/x-javascript application/javascript application/json application/x-font-ttf application/vnd.ms-fontobject image/x-icon

Với share hosting tại P.A bạn cần liên hệ với kỹ thuật P.A để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Xem thêm các hướng dẫn khác liên quan đến hosting Linux tại đây

Thông tin chương trình khuyến mãi tại P.A Việt Nam tại đây

Rate this post
Exit mobile version