Hạ cấp MySQL từ 5.7 xuống 5.6 trên DirectAdmin

  • Friday 10/04/2020

Góc nhìn sơ lược về Mysql

Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhìn lại sơ lược lịch sử phát triển để hiểu thêm về MySQL. Đây là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS), được nhóm tác giả MySQL AB công bố lần đầu tiên vào ngày 23-05-1995. Trải qua những năm tháng thăng trầm với nhiều chủ khác nhau như MySQL AB (1995 – 2007), Sun MicroSystems (02-2008 – 01-2010), và hiện nay là Oracle (từ 27-01-2010),  đã nâng cấp, cải tiến và cho ra đời nhiều phiên bản khác nhau, được rất nhiều người lựa chọn. Sau 20 năm nỗ lực phát triển và đi vào cộng đồng công nghệ thông tin, MySQL ngày nay đã trở thành một hệ quản trị CSDL nổi tiếng và thông dụng.

Cơ sở dữ liệu này là sự lựa chọn phổ biến nhất cho các ứng dụng web, thương mại điện tử (E-commerce), ứng dụng xử lý giao dịch trực tuyến (Online Transaction Processing – OLTP). Với khả năng giao dịch an toàn, tích hợp đầy đủ các tiện ích, dễ sử dụng, mở rộng, tăng hiệu suất, chi phí thấp… đã đưa MySQL trở thành một CSDL mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới. Rất nhiều trang web có lượng truy cập nhiều nhất trên thế giới như Facebook, Google, Twitter, Uber, Amazon, Digg và Booking.com… đã chọn db này cho các ứng dụng kinh doanh quan trọng.

Sự khác biệt

Về hiệu suất và khả năng mở rộng

1. Hiệu suất hơn MySQL 5.6 đến 3 lần

Theo thống kê được công bố trên trang http://dimitrik.free.fr/blog/archives/cat_mysql.html, dựa vào số lượng user đồng thời thực hiện truy vấn (Concurrent Users) và số lượng truy vấn thực hiện trên 1 giây (Query/sec), ta thấy hiệu suất của bản 5.7 vượt trội hơn hẳn so với bản 5.6 và các phiên bản trước đó (với 1024 user, trong 1 giây, bản 5.7 hiện tới 1.000.000 truy vấn trong khi đó bản 5.6 chỉ có thể thực hiện khoảng 300.000 truy vấn).

2. Cải tiến InnoDB

Các tác vụ được tải và thực hiện online nhanh hơn, khả năng thay đổi kích thước bộ đệm trực tuyến, sử dụng ALTER TABLE RENAME INDEX không chỉ thay đổi meta data, thiết lập kích cỡ trang được nén theo chuẩn 32k/64k, sử dụng Cache Retention giúp 25% bộ đệm được lưu trữ tự động…

So với bản 5.6, InnoDB & Memcaches trong bản 5.7 thực hiện nhanh hơn rất nhiều (với 1024 connection, trong 1 giây, bản 5.7 có thể thực hiện tới 1.200.000 truy vấn trong khi đó bản 5.6 chỉ có thể thực hiện khoảng 200.000 truy vấn).

3. Định tuyến (MySQL Router)

Nhanh hơn, dễ dàng hơn và an toàn hơn cho các ứng dụng Scale MySQL: với định tuyến các kết nối và giao tác, dễ dàng mở rộng sử dụng các API plug-in, hỗ trợ MySQL Fabric.

4. Cải tiến Replication

(đa nguồn, đa luồng) với việc thực hiện di trú GTIDs (global transaction identifier – định danh giao tác toàn cục) trực tuyến, cải tiến hiệu suất Semi-sync (bán đồng bộ), thay đổi bộ lọc trực tuyến, tốc độ slave throughput tăng hơn 8 – 10 lần, MySQL group replication giúp chủ động cập nhật quản lý thành viên và các lỗi được phát hiện…

5. Optimizer Cost Model mới

điều khiển và quản lý lượng người dùng lớn hơn và hiệu suất truy xuất tốt hơn với việc nâng cấp cấu hình, hỗ trợ VIRTUAL và SORTED Virtual Columns, character set GB18030…

Về mặt quản lý (Manageability)

1. Hỗ trợ JSON (JavaScript Object Notation – một định dạng hoán vị dữ liệu nhanh, trao đổi dữ liệu độc lập tương tự như XML, dựa trên JavaScript): với các built-in function cho phép lưu trữ, tìm kiếm, cập nhật và vận dụng Document, JSON comparator cho phép dễ dàng tích hợp dữ liệu Document trong các truy vấn SQL…
2. An ninh và bảo mật được cải thiện: khởi tạo, cài đặt và thiết lập cấu hình, và quản lý an toàn hơn với bộ mã hóa ARES 256 mặc định, các chính sách về ký hiệu của mật khẩu, username với 32 ký tự, tùy chọn SSL, server khởi tạo mặc định SSL keys,  Firewall, các tài khoản người dùng LOCK/UNLOCK, hỗ trợ mở rộng Proxy User.
3. Cải thiện My SQL Performance Scheme (là một tính năng để theo dõi  Server thực thi ở low level): với việc bổ sung nhiều khả năng giám sát mới, giảm footprint và overhead, cải thiện đáng kể cách sử dụng với SYS Schema.
4. Sử dụng  SYS Schema (SYS – system là các Schema của hệ thống) là một tập hợp các đối tượng giúp cho các quản trị viên CSDL và lập trình viên có thể biên dịch các dữ liệu được thu thập bởi Performance Shema. Các đối tượng sys scheme có thể được dùng để điều hướng và dự đoán các usecases.

————————–

Tuy nhiên vi 1 số lý do mà chúng tôi không thể nâng cấp lên mysql 5.7 được VD độ tương thích, lệnh, các trigger v.vvv . Vì thế nếu lỡ tay nâng cấp thì ….

Cách thực hiện hạ cấp Mysql

Hiện khi hạ cấp bản 5.7 xuống thấp hơn bằng custombuild của directadmin sẽ báo lỗi. Để hạ cấp chúng ta phải remove bản 5.7 theo cách thủ công bằng lệnh

yum remove mysql

Removing:
mysql-community-client x86_64 5.7.27-1.el6 installed 100 M
Removing for dependencies:
mysql-community-server x86_64 5.7.27-1.el6 installed 776 M

Transaction Summary

sau đó chúng ta phải download lại các file sau :

MySQL-client-5.6.45-1.el6.i686.rpm

MySQL-server-5.6.45-1.el6.i686.rpm

Tại link sau :

http://www.mirrorservice.org/sites/ftp.mysql.com/Downloads/MySQL-5.6/

Tiến hành chạy lệnh install :

rpm -ivh MySQL-client-5.6.45-1.el6.i686.rpm

rpm -ivh MySQL-server-5.6.45-1.el6.i686.rpm

Vậy là hoàn tất.

——————————-

Tham khảo các dịch vụ VPS – CLoud Server tại P.A
https://www.pavietnam.vn/vn/vps-server.html
Xem thêm nhiều kiến thức về dịch vụ VPS – Cloud Server tại đây
Truy cập vào đây để nhận được thông tin ưu đãi -khuyến mãi thường xuyên
https://www.pavietnam.vn/vn/tin-tuc-chuong-trinh-khuyen-mai-ten-mien-hosting.html

Tham khảo thêm các hướng dãn khác tại đây

 

Rate this post