Site icon Knowledge Base| Kiến thức Dịch vụ P.A Việt Nam

HDD là gì? Ưu Điểm và Nhược Điểm ?

HDD là gì?

HDD hay còn gọi là ổ cứng (Hard Disk Drive, viết tắt: HDD) là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các tấm đĩa hình tròn phủ vật liệu từ tính. Ổ đĩa cứng là loại bộ nhớ “không thay đổi” (non-volatile), có nghĩa là chúng không bị mất dữ liệu khi ngừng cung cấp nguồn điện cho chúng.

Ổ HDD của laptop hiện nay có 2 tốc độ ( Speed ) phổ biến là 5400 RPM (vòng mỗi phút) hoặc 7200 RPM, trừ một vài đĩa cứng ngoại lệ có tốc độ quay lên đến 15.000 RPM.

Cấu tạo của HDD

Cụm đĩa

Cụm đĩa gồm trục quay làm nhiệm vụ truyền chuyển động của đĩa từ và động cơ được gắn đồng trục với trục quay và các đĩa.

Cụm đầu đọc

Cụm đầu đọc gồm:

– Đầu đọc (head): Đầu đọc/ghi dữ liệu.

– Cần di chuyển đầu đọc (head arm hoặc actuator arm).

Cụm mạch điện

Để duy trì việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu có tổ chức, các đĩa từ được sắp xếp thành các cấu trúc cụ thể. Các cấu trúc cụ thể này bao gồm các track (rãnh), sector và cluster.

Nguyên lý hoạt động của HDD

Nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa từ lúc nãy khi đang quay để giải mã thông tin.

Vì vậy mà các thao tác của bạn như chép nhạc, phim hay dữ liệu từ máy tính ra thiết bị khác (USB, Ổ cứng) nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào phần này, hơn nữa chất liệu của các linh kiện trong ổ cứng này càng tốt thì dữ liệu bạn lưu trên này sẽ an toàn hơn.

Các loại ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD bao gồm HDD Internal và HDD External, trong đó:

 

Các thông số kỹ thuật trên HDD

Đặc điểm của HDD

Về dung lượng tối đa phổ biến

Xét về dung lượng thì HDD đã đạt đến tầm 1TB hoặc hơn nữa.

Về tốc độ

Một ổ cứng HDD sẽ cần có thời gian để tăng tốc độ lên đến thông số kỹ thuật vận hành, và sẽ tiếp tục là chậm hơn so với một ổ cứng SSD  hoặc ổ cứng NVMe trong khi sử dụng bình thường.

Về sự phân mảnh

Ổ cứng HDD làm việc tốt nhất với các tập tin lớn hơn được đặt ra trong các khối liền kề. Bằng cách đó, các đầu đĩa có thể bắt đầu và kết thúc đọc nó trong một chuyển động liên tục. Khi ổ đĩa cứng bắt đầu ghi, các file lớn có thể trở thành rải rác xung quanh mâm đĩa, dẫn tới tình trạng phân mảnh.

Về độ bền

Ổ cứng HDD có thể gặp tình trạng hỏng vật lý làm cho thiết bị lưu trữ ngừng hoạt động hoặc gây mất dữ liệu. Ngoài ra, ổ cứng HDD là thiết bị cơ điện – có bộ phận chuyển động – thường làm cho chúng dễ bị hỏng khi gặp sốc vật lý.

Về sự phổ biến

Do có giá thành rẻ nên ổ cứng HDD thường có số lượng phong phú hơn so với SSD. Chúng ta thường thấy các dòng laptop giá rẻ thường được trang bị loại ổ cứng này. Bên cạnh đó, các dòng laptop tầm trung và cao cấp dùng SSD cũng có chỗ gắn thêm ổ cứng HDD.

Ưu nhược điểm của HDD

Ưu điểm:

– Ổ cứng HDD được thiết kế với kiểu dáng đơn giả.

– Ổ cứng HDD Có khả năng lưu trữ được rất nhiều dữ liệu nhưng giá thành lại vô cùng hợp lý.

– Ổ cứng HDD có kích thước thường là 3,5’’ và 2,5’’ tương ứng với máy tính để bàn và laptop.

Nhược điểm:

– Sử dụng điện năng nhiều hơn SSD.

– Khi hoạt động phát ra tiếng ồn lớn.

– Bị ảnh hưởng bởi từ tính.

Các hãng HDD phổ biến

Các hãng HDD phổ biến hiện nay có thể kể tới là: Western Digital (WD), Seagate, Toshiba, Hitachi, Dell, Kiwivision, Sony,…

Đơn Vị Cung Cấp Phần Cứng Server và các Linh kiện HDD, SSD, NVMe dành cho Server

P.A việt nam là đơn vị cung cấp các phần cứng dành cho server , Bao gồm các ổ cứng ( HDD, SSD,NVMe) tốc độ đọc ghi Cao dành cho các máy chủ Server. Bao gồ các hãng DELL , HP , Western , TOSHIBA…. 

https://www.sieuthimaychu.vn/index.php/Danh_Muc_San_Pham/6/0/0/HDD—SSD

Tham khảo các thông tin khuyến mãi :  https://www.pavietnam.vn/vn/tin-tuc-uu-dai-tung-bung-vui-mung-20-nam-thanh-lap.html

5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version