HTTP request là gì ? 1 vài phương thức cơ bản

 • Monday 31/10/2022

HTTP request không phải là 1 khái niệm mới mẻ, tuy nhiên không phải ai cũng biết về khái niệm này. Với những ai am hiểu và làm việc trong lĩnh vực công nghê thông tin thì đều hiểu được HTTP request được sử dụng khá nhiều, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các thiết bị với nhau. Vậy HTTP request là gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé

I. HTTP request là gì ?

Trước khi đi vào khai niệm HTTP request, chúng ta cùng tìm hiểu đôi điều về HTTP trước nhé

1. HTTP là gì ?

HTTP (Hypertext Transfer Protocol) là giao thức truyền tải siêu văn bản. Đây là giao thức tiêu chuẩn cho World Wide Web (www) để truyền tải dữ liệu dưới dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh, video từ Web Server tới trình duyệt web của người dùng và ngược lại.

HTTP hoạt động theo mô hình Client (máy khách) – Server (máy chủ). Việc truy cập website được tiến hành dựa trên các giao tiếp giữa 2 đối tượng trên. Khi bạn truy cập một trang web qua giao thức HTTP, trình duyệt sẽ thực hiện các phiên kết nối đến server của trang web đó thông qua địa chỉ IP do hệ thống phân giải tên miền DNS cung cấp. Máy chủ sau khi nhận lệnh, sẽ trả về lệnh tương ứng giúp hiển thị website, bao gồm các nội dung như: văn bản, ảnh, video, âm thanh,…

Trong quá trình kết nối và trao đổi thông tin, trình duyệt của bạn sẽ mặc nhiên thừa nhận địa chỉ IP đó đến từ server của chính website mà bạn muốn truy cập mà không hề có biện pháp xác thực nào. Các thông tin được gửi đi qua giao thức HTTP (bao gồm địa chỉ IP, các thông tin mà bạn nhập vào website…) cũng không hề được mã hóa và bảo mật. Đây chính là kẽ hở mà nhiều hacker đã lợi dụng để đánh cắp thông tin người dùng, thường được gọi là tấn công sniffing.

Tìm hiểu thêm về HTTP tại đây.

http request

2. HTTP Request là gì ?

HTTP Request hiểu một cách đơn giản là các thông tin sẽ được gửi từ khách hàng (client) lên server. Server sẽ có nhiệm vụ tìm và xử lý các loại dữ liệu, thông tin, client mong muốn. HTTP Request có thể tồn tại dưới file text hoặc dưới dạng XML hoặc dạng Json. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo các thông tin về cấu trúc HTTP Request và một số phương phức phổ biến.

http request

II. Cấu trúc của HTTP Request 

HTTP Request có cấu tạo gồm ba phần chính. Đó là request line, header và massage body. 

1. Request Line

Đây là dòng đầu tiên của HTTP Request, với ba loại chính là method, path ( hay URL) và HTTP version. Cụ thể:

 • Method: gồm nhiều loại nhưng phổ biến nhất là GET và POST. Trong đó, phương thức GET có tác dụng dùng để yêu cầu các tài nguyên cung cấp trong URL.
 • Path (URL): có tác dụng định danh các nguồn tài nguyên được yêu cầu bởi khách hàng, người dùng và bắt buộc phải có dấu “/".
 • HTTP version: Đây là phiên bản HTTP được sử dụng, trong đó phổ biến nhất là HTTP/1.0 hay HTTP/1.1.

2. Headers

Yếu tố thứ hai góp phần làm hình thành HTTP Request đó là các header. Thông tin được bổ sung sẽ truyền tải giữa cả máy chủ và máy khách, chẳng hạn như cookie, thông tin về ủy quyền, tác nhân người dùng… Tương tự một HTTP Request, header sẽ phân biệt chữ thường và chữ hoa, theo sau đó là dấu “.” và một giá trị.

http request

3. Message Body 

Yếu tố thứ ba được đề cập đến đó là massage body. Máy chủ dùng nội dung thư để cung cấp những thông thông tin cần thiết nhất đến với máy khách. Massage body có chứa các dòng yêu cầu, thông tin, dòng trống, tiêu đề, và nội dung. Trong đó, yếu tố nội dung sẽ tùy chọn. Không phải tất cả các yêu cầu đều có nội dung nhưng sẽ dùng POST để phân phối tải trọng.

III. Một vài phương thức HTTP Request cơ bản

Sau đây là một vài phương thức HTTP Request cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

 • GET: Phương thức này dùng để truy cập dữ liệu từ máy chủ cụ thể.
 • HEAD: Phương thức không có thông báo trong nội dung, dùng khi đánh giá tính khả dụng của API tại điểm cuối.
 • POST: Phương thức này khá phổ biến, dùng khi muốn gửi thông tin đến máy chủ, cập nhật tài nguyên. Thông tin lưu trữ ở phần thân của HTTP Request sẽ được sử dụng.
 • PUT: Tài nguyên được cập nhật và truyền tải tuy nhiên các yêu cầu PUT sẽ không cố định, kết quả không đổi dù là bạn có yêu cầu PUT nhiều lần.
 • DELETE: Người dùng có thể xóa một tài nguyên nào đó trên máy chủ.
 • PATCH: PATCH cập nhật thông tin từ máy chủ, có áp dụng sửa lỗi một phần.
 • TRACE: Phương thức TRACE là cách để kiểm tra sự lặp lại theo đường dẫn của tài nguyên đích, dùng để chạy các thử nghiệm gỡ lỗi và thực hiện thao tác chẩn đoán trên API.
 • CONNECT: CONNECT có tác dụng tạo kết nối đến máy chủ thông qua HTTP và tham số URL.

http request

IV. Tổng kết 

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn khái niệm HTTP Request và một vài phương thức cơ bản nhất. Mỗi phương thức có những đặc điểm riêng để hỗ trợ nhu cầu của người dùng. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về HTTP Request.

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các Plan Hosting đáp ứng yêu cầu của khách hàng
Hosting Phổ Thông
Hosting Chất Lượng Cao

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

Rate this post