Hướng dẫn cách Google Index bài viết nhanh

 • Monday 16/08/2021

1. Tìm hiểu Google Index là gì?

Index là gì?

 • Index hay Indexing nghĩa là chỉ mục. Nói một cách đơn giản hơn, đây là tập hợp các thông tin, được sắp xếp theo một quy luật cụ thể nào đó, cũng có thể là theo bảng Alphabet (A-Z và 1-9),… với mục đích hỗ trợ cho việc tra cứu thông tin trở nên dễ dàng hơn.
 • Tùy thuộc vào mức độ và quy mô của lượng thông tin, mà quá trình Index có thể sẽ chia nhỏ theo các chuyên mục, chủ đề,… nhưng vẫn mang tính sắp xếp theo quy luật.

Google Index là gì?

 • Dựa theo khái niệm niệm trên, trong dịch vụ SEO Marketing, Google Index trở thành một thuật ngữ liên quan đến việc tìm kiếm và phân tích thông tin của công cụ Google.
 • Giải thích chính xác hơn, Index chính là quá trình Google Bots quét và đánh giá các website dựa trên nội dung mà người dùng Internet đang tìm kiếm. Và cứ sau mỗi quá trình như vậy, Google sẽ lưu lại kết quả và so sánh, sau đó đánh giá mức độ uy tín, đáng tin cậy của dữ liệu đó. Những dữ liệu được “con bọ” Google quét qua và đánh giá với tần suất càng nhiều, thì dữ liệu đó càng có khả năng được Google đánh giá và xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

2. Một số điều liên quan đến Google Index:

 • Cách kiểm tra Google index được bao nhiêu trang trên website của bạn.
  • Bước 1: Truy cập vào Google Search.
  • Bước 2: Gõ vào thành tìm kiếm của Google theo cú pháp: “site:<domain.com>”
  • Nếu kết quả trả về rỗng thì có nghĩa là website của bạn chưa được Google index hoặc bị các bot Google chặn.

 • Quá trình Google Index nội dung website mất bao lâu?
  • Trung bình, các trang sẽ được Index và lên hạng trong vòng 1-2 tháng. Tuy nhiên, một số trang khác sẽ có thời gian chờ đợi lâu hơn tầm 5-6 tháng, tùy vào chất lượng nội dung của các trang web để xét đến vị trí thứ hạng của trang.

 • Ảnh hưởng của Google Index chậm.
  • Làm giảm tốc độ SEO:
   • Google Index chậm sẽ khiến cho tốc độ SEO cả Website giảm đi từ 3-5 ngày so với thông thường, giảm hiệu quả SEO xuống đáng kể và dễ bị đối thủ copy bài trước khi được Google index.
  • Ảnh hưởng đến công việc của các SEOer.
   • Với tốc độ Index chậm, cho dù rất cố gắng để thúc đẩy Top nhưng tốc độ vẫn chậm. Bạn sẽ không thể quản lý hay đưa ra được một timeline SEO chính xác.
  • Dễ bị đối thủ copy bài.
   • Do Google index chậm nên sẽ tạo cơ hội cho các trang web đối thủ copy bài, biến ý tưởng của bạn thành ý tưởng của họ. Điều đó rất bất lợi cho bạn trong quá trình làm nội dung.

3. Một số phương pháp giúp Google Index bài viết nhanh.

Khai báo website với Google Webmaster Tools.

Bước 1: Khai báo tên miền
Các bạn truy cập vào Google Search Console và nhập tên miền của bạn vào.


Sau khi nhập tên miền bạn sẽ được yêu cầu xác minh chủ thể bằng cách khai báo bản ghi DNS với bản ghi TXT. Bạn cần COPY đoạn mã xác thực như hình bên dưới và tiến hành Bước 2.

 

Bước 2: Xác thực tên miền
Các bạn truy cập vào trang quản lý DNS và tạo bản ghi TXT theo yêu cầu như sau:

Quay lại trang Webmaster Tools chọn “VERIFY” để hoàn tất quá trình xác thực tên miền. Nếu thành công, bạn sẽ nhận được thông báo bên dưới.

Bước 3: Kiểm tra giao diện thống kê Google Search Console
Dưới đây sẽ là giao diện thống kê khi bạn đã xác minh tên miền của mình với Google. Khi mới xác minh, tại đây sẽ chưa thể có thống kê liền cho bạn được. Bạn cần phải đợi ít nhất 2-3 ngày để Google cập nhật dữ liệu và hiển thị tới bạn.

 

Khai báo XML Sitemap trên Google Webmaster Tools

Thao tác cần thiết trong bước này, đó là sau khi hoàn thiện nội dung bài viết trên Website, bạn cần khai báo ngay cho Google biết. Hãy vào Google Webmaster Tool, submit link URL sau đó chờ đợi trong khoảng thời gian tầm 10-15 ngày để Google có thời gian xác nhận và kiểm tra trang của bạn qua File XML.

Sử dụng Ping URL

Bước 1: Soạn ra tất cả danh sách các url bài viết cần khai báo với Google.
Bước 2: Tiến hành truy cập vào http://pingfarm.com/ 
Bước 3: Copy toàn bộ url bài viết vào (mỗi dòng 1 URL) và tiến hành Ping.

Đặt liên kết trên những website, Blog có lượt truy cập cao.

Đây là cách bạn đặt liên kết trang của bạn ở những nơi có lượng tương tác cao và thường xuyên. Từ đó sẽ tao uy tín cho trang của bạn vì được ảnh hưởng từ những trang web đó.

Xây dựng website có cấu trúc code chuẩn.

Một trong những lý do hàng đầu, khiến website của bạn chưa được Index, có thể phát sinh từ phần mã code không chuẩn SEO của bạn.
Tốt nhất, hãy kiểm tra kỹ lưỡng xem liệu cấu trúc code của website bạn có chứa mã độc hay các thành phần “khả nghi” hay không. Nếu có, nên tiến hành khắc phục sớm nhất có thể.

Tóm lại, thời gian Google Index nhanh luôn có ý nghĩa quan trọng trong SEO, giúp bài viết nhanh chóng được tiếp cận với các độc giả. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại trong những chia sẻ sau.

4. Cách gỡ bỏ URL đã index không mong muốn của quản trị viên website

Đăng nhập trang quản lý Google search console > Tìm tên miền đang quản lý > Bấm vào Menu Xóa URL như hình:

Google search console

Sau khi bấm nút Yêu cầu mới, ta sẽ được bảng tùy chọn thông tin Xóa tạm thời URL hoặc Xóa URL đã lưu trong bộ nhớ đệm:

Google search console 

Quản trị viên của website sẽ thực hiện chọn lựa tùy theo nhu cầu của mình để từ đó báo cáo cho Google biết những URL không mong muốn xuất hiện khi website được tìm kiếm trên Google Search.

Tham khảo thêm: Cách xóa URL vĩnh viễn trên tìm kiếm Google tại đây.

Hiện P.A đang là đối tác của Google để cung cấp các dịch vụ của google như

Google Ads

Google Display

Google Shopping

5/5 - (2 bình chọn)
tên miền id.vn biz.vn